Thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa là quá trình già đi tự nhiên của các bộ phận cơ thể. Từ khi chúng ta bắt đầu vận động, biết đi cột sống đã bắt đầu thoái hóa. Vậy nên ảnh hưởng của thoái hóa cột sống gặp phổ biến ở độ tuổi 30-40 trở lên. Nhưng hiện nay khá nhiều người trẻ do thói quen vận động và làm việc cũng sớm mắc các bệnh lý cột sống.

Cột sống là một trục chống đỡ của cơ thể, giúp ta có thể cúi, ngửa hoặc vặn mình, cột sống cần phải uốn cong được, do đó nó là một hệ thống được tạo ra bởi các đốt sống riêng lẻ xếp chồng lên nhau và kết nối thành một trục nhờ hệ dây chằng và cơ. Giữa các đốt sống là đĩa đệm. Dọc theo chiều dài cột sống ở phía sau có chứa tủy sống và dây thần kinh đi từ trên não xuống.  Một thay đổi nào tác động làm lệch cấu trúc này sẽ thường gây ra bệnh lý về cột sống.

Thoái hóa cột sống cổ và thắt lưng

Các biểu hiện của bệnh lý thoái hóa cột sống:

Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Gai cột sống: Khi khối thoát vị lồi ra, sẽ kéo theo màng xương cạnh nó và lâu ngày xương sẽ mọc ra theo, tạo thành những vành xương có thể nhìn thấy như những cái gai trên phim chụp. Nếu khối thoát vị đĩa đệm gây đau tê hay yếu liệt, khi đi khám bệnh, các bác sĩ sẽ giải quyết nó trước khi các gai hình thành. Khi có gai cột sống, người bệnh hay bị đau lưng => xem thêm tại đây.

Đau thần kinh tọa: Khi bạn bị đau từ thắt lưng lan xuống mông, xuống chân. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh to nhất của cơ thể, nó được các rễ thần kinh của vùng thắt lưng hợp thành và sau đó chạy dọc theo mặt sau mông, đùi xuống chân. Đau thần kinh tọa thường do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra, thường kèm theo tê, yếu chân hoặc teo cơ. Tuy nhiên, còn có thể do nhiều nguyên nhân khác như hẹp ống sống, viêm khớp cột sống, viêm đĩa đệm, viêm thần kinh tọa, u thần kinh tọa.

Chấn đoán thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm

Điều trị các bệnh lý thoái hóa cột sống:

Tại ACC các bác sỹ đã điều trị cho các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống rất hiệu quả bằng kỹ thuật DTS kéo giãn giảm áp cột sống và kết hợp với vật lý trị liệu. Mục tiêu quan trọng hàng đầu của chúng tôi là điều trị cho các chứng đau ở lưng và cổ. Thuốc và các phương pháp chữa trị khác chỉ có thể làm giảm đau tạm thời. Kéo giãn giảm áp cột sống bằng DTS kết hợp với những bài tập đặc biệt thiết kế riêng cho từng bệnh nhân cùng với sự hướng dẫn chính xác của chuyên viên vật lý trị liệu sẽ giúp việc điều trị có hiệu quả lâu dài.

Chi nhánh & Giờ khám bệnh