• 7 quy tắc vàng trong chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân gai đốt sống cổ

    Mục lục nội dung
    1. Kết hợp các loại thực phẩm giàu canxi vào bữa ăn hằng ngày
    2. Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D
    3. Cung cấp đầy đủ lượng vitamin C
    4. Gia tăng mật độ xương với các thực phẩm giàu Vitamin K
    5. Bệnh nhân gai cột sống nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều Kali
    6. Không dùng cà phê, bia, rượu
    7. Bổ sung glucosamine từ thực phẩm chức năng

    Chế độ dinh dưỡng khoa học có vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định thành bại của cả quá trình điều trị gai đốt sống cổ. Hiện nay, nhiều bệnh nhân vẫn còn xem nhẹ bữa ăn hằng ngày, dùng bữa qua loa hoặc chỉ ăn uống theo sở thích.

    Theo các bác sĩ ACC, để liệu trình điều trị gai đốt sống cổ đạt hiệu quả cao, ngoài việc chọn đúng phương pháp và kiên trì điều trị, người bệnh cần thay đổi toàn bộ thói quen ăn uống trước đây. Bữa ăn nghèo nàn thiếu canxi và các dưỡng chất cần thiết sẽ gia tăng nguy cơ loãng xương, khiến xương khớp dễ bị thoái hóa – yếu tố thuận lợi hình thành gai xương cột sống.

    chế độ dinh dưỡng cho gai đốt sống cổ Các chuyên gia xương khớp khuyên bệnh nhân nên điều chỉnh chế độ ăn uống

    Vì vậy, để phục hồi sức khỏe xương khớp, hỗ trợ tối đa cho quá trình điều trị, người bệnh cần thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý, chú trọng 7 quy tắc quan trọng sau đây.

    Kết hợp các loại thực phẩm giàu canxi vào bữa ăn hằng ngày

    chế độ dinh dưỡng cho gai đốt sống cổCanxi là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển xương

    Canxi là thành phần tạo nên cấu trúc và sức mạnh cho xương. Muốn hệ xương luôn cứng chắc, khắc phục hiện tượng thoái hóa, người bệnh cần có một chế độ ăn uống giàu canxi với các thực phẩm: hải sản (cá hồi, tôm, cua, hàu…), sữa và các sản phẩm sữa ít chất béo (sữa chua, phô mai…), các loại rau lá xanh (bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn,), thức uống làm từ đậu nành (có chứa Genistein – một loại hoocmon estrogen, yếu tố quyết định sự chắc khỏe của xương), các sản phẩm đậu phụ.

    Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D

    chế độ dinh dưỡng cho gai đốt sống cổVitamin D giúp tăng cường sức khỏe xương khớp

    Vitamin D rất cần cho quá trình hấp thu canxi giúp phát triển hệ xương. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cách tốt nhất để bổ sung vitamin D cho cơ thể. Tuy nhiên đối với những người phải thường xuyên làm việc trong phòng hoặc sống ở nơi ít có ánh nắng thì đó lại là hạn chế. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, con người vẫn có thể bổ sung vitamin D từ một số ít thực phẩm tự nhiên như: cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá mòi),  lòng đỏ trứng, phô mai, sữa và các sản phẩm từ sữa, sản phẩm từ đậu nành, gan bò,…

    Cung cấp đầy đủ lượng vitamin Cvitamin C

    Vitamin C là dưỡng chất cần thiết cho quá trình hình thành sụn khớp

    Vitamin C là dưỡng chất cần thiết giúp phục hồi các mô, đóng góp vào sự hình thành collagen, cơ thể sử dụng collagen để đẩy nhanh quá trình hình thành sụn khớp. Theo khẩu phần dinh dưỡng được khuyến khích (RDA), nhu cầu vitamin C là 60mg/ngày. Chế độ dinh dưỡng cho gai đốt sống cổ nên tập trung vào những thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C dồi dào: các loại quả họ nhà cam (cam, quýt, bưởi, chanh), dưa hấu, dâu tây, việt quất, quả mâm xôi, trái cây nhiệt đới (dứa, đu đủ, kiwi, xoài), các loại rau họ cải (bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, cải bắp), khoai lang, khoai tây, cà chua.

    Gia tăng mật độ xương với các thực phẩm giàu Vitamin K

    chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân gai đốt sống cổVitamin K có nhiều trong rau củ, trái cây,…

    Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng vitamin K có khả năng thúc đẩy mật độ xương, ngăn ngừa các vấn đề xương khớp. Theo các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh gai cột sống nên bổ sung các loại thực phầm giàu vitamin K như rau lá xanh, thịt, phô mai, trứng…

    Bệnh nhân gai cột sống nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều Kali

    chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân gai đốt sống cổ

    Bệnh nhân gai cột sống nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều Kali

    Chế độ ăn uống quá mặn có thể gây suy giảm mật độ xương. Để ngăn ngừa tình trạng này, người bệnh gai cột sống nên giảm thiểu lượng muối có trong bữa ăn, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu kali để loại bỏ lượng muối thừa trong cơ thể. Bạn có thể tìm thấy Kali trong các loại trái cây và rau củ như chuối, dưa lê, khoai tây, đậu trắng, khoai lang, đậu lăng, bí đỏ,…

    Không dùng cà phê, bia, rượu

    Nếu người bình thường thỉnh thoảng nhâm nhi một tách cà phê thì không vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên nếu là người đang bị thoái hóa xương khớp, bạn cần nói “không” với cà phê và các loại thức uống chứa nhiều caffeine (trà, nước ngọt, đồ uống có gas, sôcôla nóng). Bởi nếu tiêu thụ quá lượng 300mg caffeine/ngày có thể làm xương mất đi thành phần canxi vốn đang thiếu.

    Ngoài ra, việc dùng rượu bia cũng khiến cơ thể hạn chế hấp thu các vitamin và khoáng chất cần thiết, làm suy giảm mật độ xương. Người bệnh hãy nói “không” với những loại thức uống không lành mạnh này và tập uống nhiều nước trái cây, trà thảo dược, nước lọc.

    Bổ sung glucosamine từ thực phẩm chức năng

    Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy ở mọi mô trong cơ thể, kích thích mô liên kết của xương và sự phát triển các tế bào sụn, hỗ trợ ức chế các enzym phá hủy sụn khớp, hạn chế tình trạng mất canxi, tăng sản sinh chất nhầy ở dịch khớp. Ngày nay, sử dụng thực phẩm chức năng chứa Glucosamine được xem là xu hướng mới trong chữa trị các bệnh về xương khớp, giảm tiến triển quá trình thoái hóa cột sống, ngăn ngừa gai cột sống.

    Để hỗ trợ quá trình điều trị của bệnh nhân, phòng khám ACC đã lựa chọn và cung cấp sản phẩm Glucosamine/Chondroitin/ MSM của Trace Minerals Research – thương hiệu Khoáng Vi Lượng nổi tiếng số 1 tại Mỹ. Sản phẩm đạt chất lượng tốt, dạng lỏng giúp cơ thể dễ hấp thu.

    Ngoài ra, phòng khám ACC còn trang bị nhiều thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi đến từ nước ngoài để chữa lành cơn đau cho rất nhiều bệnh nhân bị thoái hóa cột sống, gai cột sống với liệu trình không dùng thuốc, không phẫu thuật.

    XEM THÊM 4 BÀI TẬP YOGA ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ TẠI NHÀ HIỆU QUẢ: