Té ngã ở người cao tuổi – Có cơ hội nào để phục hồi?

Té ngã là một trong những tình trạng thường gặp ở người cao tuổi, không chỉ ảnh hưởng tới khả năng đi lại mà còn có thể dẫn đến tử vong. Với hệ cơ xương khớp ngày càng lão hóa theo thời gian, người lớn tuổi sau chấn thương té ngã sẽ mất nhiều thời gian phục hồi hơn và nguy cơ để lại biến chứng sau chấn thương cao hơn.

Nhớ lại về trải nghiệm kinh hoàng khi bị ngã từ độ cao 5m, chú Trần Kiến Quốc, 66 tuổi vẫn chưa hết bàng hoàng. Trong quá trình sửa nhà chuẩn bị đón con gái từ nước ngoài về thăm, chú Quốc hàng ngày vẫn đi một vòng giám sát tiến độ thi công. Một ngày nọ, chú vô tình sảy chân té từ tầng trên thẳng xuống đất, và đau đớn không thể gượng dậy nổi phải đi cấp cứu. Hậu quả là dù đã xuất viện sau đó, chú Quốc cũng bị liệt vận động và phải ngồi xe lăn.

Khi đến với phòng khám ACC, chú Quốc được BS. Luke Hamman thăm khám và đánh giá là bị xẹp đốt sống T11, T12, L1, L2 do té ngã, và tuy không cần phải phẫu thuật nhưng do yếu tố đa chấn thương và cao tuổi, thời gian phục hồi của chú sẽ lâu hơn người trẻ. Bác sĩ chỉ định liệu trình điều trị kết hợp theo từng giai đoạn bao gồm:

Giai đoạn 1: Khi mức độ thương tổn còn cao và bệnh nhân còn rất đau đớn, mục tiêu điều trị là để giảm đau, sưng viêm bằng cách tác động rất nhẹ nhàng thông qua các phương pháp:

Giai đoạn 2: Khi tình trạng bệnh đã cải thiện nhiều và đang trong tiến trình hồi phục tích cực, mục tiêu điều trị là tác động trực tiếp vào vùng đốt sống đang xẹp vì té ngã, cải thiện khoảng cách giữa các đốt sống. Giai đoạn này ngoài 3 phương pháp cơ bản trên, BS. Luke chỉ định cho chú Quốc kết hợp thêm với kéo giãn giảm áp cột sống DTS.

Sau 6 tuần điều trị tích cực với một ý chí khát khao trở lại với cuộc sống bình thường vui vầy bên con cháu, tình trạng của chú Quốc đã cải thiện rất nhiều, không cần phải dùng xe lăn nữa. Giờ đây, chú đã có thể đứng trên đôi chân mình. Vợ chồng chú vui mừng chia sẻ những kế hoạch du lịch nhân dịp đón con gái và các cháu từ châu Âu về thăm nhà sau 2 năm xa cách vì dịch Covid-19. 

Cùng ACC theo dõi hành trình điều trị của chú Quốc qua đoạn clip ngắn sau:

Theo BS. Luke Hamman, đối với những bệnh nhân gặp chấn thương cột sống, hay cụ thể là xẹp đốt sống do té ngã, còn tùy thuộc vào mức độ tổn thương nhưng phần lớn trường hợp đều có thể điều trị bảo tồn mà không cần phẫu thuật. Bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị bằng nắn chỉnh cột sống Chiropractic và kết hợp tập phục hồi chức năng để làm tăng sức mạnh cơ xung quanh vùng cột sống thương tổn, qua đó đẩy nhanh tốc độ phục hồi và đạt hiệu quả điều trị an toàn, dài lâu.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục