• Phục hồi chức năng sau đột quỵ và các biến chứng nguy hiểm

  Tác giả: Phòng khám ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Will Gunson

  Mục lục nội dung
  1. Hậu quả, biến chứng của đột quỵ não
  2. Chương trình phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ
  3. Ưu điểm vượt trội của chương trình Phục hồi chức năng sau đột quỵ tại ACC

  Cơn đột quỵ có thể gây ra khuyết tật tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào phần não bị ảnh hưởng và thời gian não bị thiếu lưu thông máu.

  Hậu quả, biến chứng của đột quỵ não

  Các biến chứng có thể bao gồm:

  + Liệt vận động: Theo thống kê, có khoảng 90% người bị liệt vận động (liệt nửa người, liệt tay chân, liệt mặt) sau tai biến mạch máu não. Di chứng này gây khó khăn cho bệnh nhân trong sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời khi phải nằm lâu một chỗ, bệnh nhân thường gặp biến chứng nguy hiểm như: lở loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, viêm đường hô hấp…phục hồi chức năng sau đột quỵ

   

  + Rối loạn nhận thức: Tỉ lệ gặp rối loạn nhận thức ở bệnh nhân sau tai biến mạch máu não khoảng hơn 60%. Có các biểu hiện như: hay quên, suy giảm trí nhớ, đầu óc lơ mơ không tỉnh táo, mất khả năng định hướng không gian, thời gian, không nhận biết được người thân, gia đình của mình và không hiểu được lời người khác nói…

  + Khó khăn trong việc nói hoặc nuốt: Một cơn đột quỵ có thể gây ra kém kiểm soát các cơ di chuyển miệng và cổ họng, nuốt hoặc ăn khó khăn, rối loạn ngôn ngữ: nói ngọng, nói lắp, âm điệu bị biến đổi,… khó diễn đạt, thậm chí là không nói được.

  + Tiểu tiện không tự chủ

  + Rối loạn tâm lý: Người bệnh cảm thấy tự ti, mặc cảm, dễ dẫn đến trầm cảm

  + Rối loạn thị giác: Theo các chuyên gia, rối loạn thị giác có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nhìn mờ một bên hoặc cả hai bên, mù một phần hoặc toàn bộ.

  Chương trình phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ

  Phòng Khám ACC giới thiệu chương trình phục hồi chức năng tích cực, hiệu quả, tiếp cận chủ động và toàn diện cho bệnh nhân sau đột quỵ. Đây là chương trình điều trị kết hợp giữa công nghệ hiện đại cùng phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng, và có thể bao gồm trị liệu thần kinh cột sống (nắn chỉnh xương), khi cần thiết.

  Chương trình phục hồi chức năng tại ACC nhấn mạnh việc thiết lập mục tiêu lấy lại khả năng vận động một cách khả thi nhất theo tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, nhắm đến phục hồi chức năng thần kinh, thể lực, dáng vẻ đi đứng và sự linh hoạt trong các vận động, sinh hoạt thường ngày; sử dụng các phương thức điều trị tối tân mang lại hiệu quả tối ưu bao gồm:

  • Trị liệu với Giảm áp Treadmill – Thiết bị giảm áp cột sống & cải thiện việc đi đứng
  • Trị liệu bằng thiết bị có cơ chế rung cường độ cao khi bệnh nhân trong tư thế đứng, nằm, ngồi.
  • Trị liệu với giường giảm áp có lực kéo theo bốn hướng kèm cơ chế rung.

  Phương pháp điều trị bằng thiết bị giảm áp cột sống và thiết bị rung cường độ cao mang lại hiệu quả cao hơn hẳn, giúp cải thiện tình trạng của bện nhân tốt hơn so với phần lớn các phương pháp phục hồi chức năng thông thường.

  Chương trình Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ của ACC cũng điều trị hiệu quả các triệu chứng như đau vai, đau lưngđau đầu gối thường đi kèm với đột quỵ. Các triệu chứng này thường bị bỏ qua hoặc xem nhẹ trong các phương pháp trị liệu khác.

  Thông qua các chẩn đoán chính xác và phương pháp trị liệu đặc biệt được thiết kế riêng cho từng trường hợp bệnh nhân chứ không tuân theo liệu trình mang tính khuôn mẫu chung đại trà, giúp từng bệnh nhân có thể hồi phục trong thời gian ngắn nhất. Bệnh nhân không cần tốn thời gian cho các bài tập vật lí trị liệu không cần thiết.

  Ưu điểm vượt trội của chương trình Phục hồi chức năng sau đột quỵ tại ACC

  trị liệu Pneumex Pneuback

  Thiết bị trị liệu Pneumex

  • Phục hồi chức năng vận động của cơ thể, đồng thời giúp cải thiện chức năng thần kinh bị tổn thương.
  • Kết quả cải thiện rõ rệt trong thời gian ngắn hơn so với các phương pháp vật lý trị liệu và chương trình phục hồi chức năng sau đột quỵ thông thường khác.
  • Mức độ phục hồi của bệnh nhân cao hơn các phương pháp thông thường khác.
  • Chăm sóc toàn diện bệnh nhân sau đột quỵ về thể chất, tinh thần bao gồm các triệu chứng đau và nguy cơ trầm cảm chứ không chỉ chú trọng vào phục hồi chức năng và khả năng vận động.
  • Điều trị tận gốc và hiệu quả cơn đau hiện tại mà bệnh nhân đột quỵ mắc phải.
  • Được thiết kế chuyên biệt cho bệnh nhân Đông Nam Á, vì đột quỵ không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân mà còn ảnh hưởng tới gia đình bệnh nhân.
  • Chương trình điều trị được thiết lập riêng cho từng bệnh nhân với những mức độ và tình trạng bệnh khác nhau.
  • Bệnh nhân được tập luyện tích cực theo từng tình trạng, được theo dõi sát sao trong suốt quá trình điêu trị, từ đó biết được mức độ tiến triển
  • Khả năng tiến triển, đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân được đánh giá thường xuyên qua từng giai đoạn.

  Chương trình phục hồi chức năng này hiện đang được thực hiện tại Phòng khám ACC – 99 Nguyễn Du, Quận 1, TP. HCM. Điện thoại: 028 3838 3930.