Trong quá trình điều trị bệnh, các bác sĩ và chuyên gia tại ACC nhận được rất nhiều sự quan tâm của bệnh nhân về vấn đề luyện tập và chế độ dinh dưỡng tại nhà. Theo đó, khô khớp gối nên ăn gì hoặc ăn gì để tạo chất nhờn cho khớp là những câu hỏi thường gặp. Thông qua bài viết, ACC muốn chia sẻ chi tiết về chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người bệnh và những thông tin quan trọng khác xoay quanh căn bệnh này.
1. Ai dễ bị khô khớp gối?
Khô khớp gối là tình trạng khớp không tiết ra hoặc tiết ra quá ít chất nhờn (hay còn gọi là dịch nhờn) bôi trơn, khiến đầu gối vận động khó khăn. Bệnh thường xuất hiện với các dấu hiệu: khớp phát ra tiếng lục cục, lạo xạo khi vận động (đi lại, đứng lên ngồi xuống, leo cầu thang, chạy nhảy), kèm theo cơn đau nhức kéo dài, chân luôn có cảm giác mệt mỏi, đôi khi lại mất cảm giác.
Nhiều bệnh nhân đến thăm khám tại ACC với các triệu chứng đau nhức, cứng khớp gối, gây khó khăn trong sinh hoạt, đi lại hay chạy nhảy. Theo chia sẻ của bác sĩ ACC, đây chính là tình trạng khô khớp gối, có thể xảy ra ở bất kỳ…
Đối tượng thường bị khô khớp gối là:
- Người già (từ 60 tuổi trở lên) gặp tình trạng thoái hóa xương khớp.
- Dân văn phòng ngồi cả ngày, ít vận động.
- Người lao động phải thường xuyên bưng bê, mang vác vật nặng dẫn đến mòn sụn khớp, gây ra hiện tượng khô khớp gối.
- Người thừa cân, béo phì gây tổn thương khớp gối do phải chịu lực lớn.
- Người gặp các vấn đề: viêm khớp gối, trật khớp gối (do chấn thương khi chơi thể thao, lao động hoặc tai nạn), đau đầu gối.
- Người thường xuyên sử dụng chất kích thích (uống rượu bia, hút thuốc lá) hoặc ăn uống thiếu chất cần thiết (canxi, sắt, magie, kali…) dễ gây tổn thương xương khớp.
> Xem thêm: Những thực phẩm bổ sung canxi cho người lớn tuổi không thể bỏ qua
Nếu không khắc phục và điều trị ngay từ sớm, chứng khô khớp gối có thể phát sinh ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như: teo cơ, biến dạng khớp, liệt khớp gối, thậm chí còn ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa gây nên chứng đau thắt lưng kinh niên, nhức mỏi toàn thân dai dẳng.
Có 2 cách đơn giản để khắc phục tình trạng khô khớp gối là lựa chọn thực phẩm giúp tái tạo sụn, tăng chất nhờn thông qua chế độ ăn uống hàng ngày và sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất nhờn cho khớp.
2. Người bệnh khô khớp gối nên ăn gì?
Một số thực phẩm tốt cho bệnh khô khớp gối:
Các loại cá biển: Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích… chứa một lượng lớn axit béo Omega 3. Đây là một dưỡng chất có tác dụng chống viêm, giảm đau, giảm khô khớp hiệu quả. Các bác sĩ khuyên mỗi người nên ăn cá ít nhất 2 – 3 lần/tuần để hỗ trợ xương khớp chắc khỏe, dẻo dai.
Ngũ cốc: Gạo lứt, lúa mì, yến mạch, mè, các loại đậu,… cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp làm chậm quá trình oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa. Trong một số nghiên cứu cho thấy, đậu nành có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa sụn khớp và xương dưới sụn, làm giảm nhẹ các tác động hủy hoại sụn khớp. Thêm vào đó, ngũ cốc rất tốt cho bà bầu, giúp giảm đau nhức ở vùng lưng, bụng, vùng háng trong những tháng cuối thai kỳ và là một cách kích sữa sau sinh hiệu quả và an toàn.
> Dành cho bạn: Người đau khớp gối ăn gì để giảm đau nhanh tái tạo sụn khớp?
Sữa và các chế phẩm từ sữa: Nguồn canxi và vitamin D trong sữa góp phần cải thiện chất lượng xương khớp, đồng thời thành phần collagen thủy phân còn tham gia vào quá trình tái tạo sụn, giúp khớp trở nên dẻo dai. Người bệnh nên bổ sung 2 – 3 ly sữa hoặc dùng các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua mỗi ngày.
Rau xanh và trái cây:
- Có nhiều loại rau xanh chứa dịch nhờn tự nhiên như đậu bắp, rau mồng tơi… hỗ trợ tăng chất nhờn cho khớp.
- Bắp cải chứa nhiều vitamin K giúp tăng mật độ xương, ngăn ngừa sự rạn xương và bào mòn sụn.
- Bông cải xanh chứa Sulforaphane – hợp chất hỗ trợ làm chậm quá trình viêm khớp.
- Một số loại trái cây cung cấp hàm lượng vitamin C cao như đu đủ, cam, chanh, bưởi… kháng viêm hiệu quả.
- Quả bơ có khả năng kích thích sản sinh collagen, tạo sự liên kết và duy trì hoạt động của toàn bộ khung xương.
Dầu oliu: Mỗi chúng ta nên ăn 01 thìa dầu oliu mỗi ngày (có thể dùng để trộn salad hoặc xào nấu) nhằm hạn chế tình trạng viêm, giảm các triệu chứng của bệnh cơ xương khớp.
3. Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân khô khớp gối
- Uống nhiều nước, góp phần tạo môi trường ẩm, giúp bôi trơn và tăng đàn hồi cho khớp.
- Hạn chế chọn thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo bão hòa, nhằm kiểm soát cân nặng hợp lý, tránh tăng cân vì tăng cân sẽ gây áp lực cho đầu gối.
- Hạn chế thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn, bởi chúng chứa hàm lượng muối cao, càng làm chứng viêm khớp thêm trầm trọng.
- Bổ sung Glucosamine và Chondroitin hàng ngày có thể làm giảm đau khớp, ngăn ngừa quá trình bào mòn sụn, tái tạo cấu trúc khớp gối. Tuy nhiên, trước khi bổ sung, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng dùng, đặc biệt nên chọn mua sản phẩm uy tín.
Tại Việt Nam, Glucosamine được hiểu là một dạng thực phẩm chức năng dùng để hỗ trợ điều trị viêm khớp gối, thoái hóa khớp ở mức độ nhẹ và trung bình. Tuy nhiên, với những người mắc phải căn bệnh này có nên uống Glucosamine mỗi ngày không? Bài…
4. Khô khớp gối nên điều trị như thế nào?
Nền y học hiện đại luôn hướng đến phương pháp điều trị bảo tồn, giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh, ngăn ngừa tái phát lâu dài. Tại Phòng khám ACC, các bác sĩ luôn ưu tiên liệu trình điều trị không dùng thuốc, không phẫu thuật, chẩn đoán chính xác nguyên nhân và chữa trị dứt điểm.
Đối với bệnh nhân đau khớp khối, khô khớp gối, bác sĩ ACC sẽ thăm khám trực tiếp, trước tiên kiểm tra xem bệnh nhân có mắc tật bàn chân bẹt hay không, đồng thời kiểm tra phần cột sống vì bất kỳ sai lệch nào xảy ra cũng đều gia tăng áp lực lên đầu gối, làm tổn thương sụn và gây đau, khô cứng khớp. Bằng việc áp dụng Trị liệu thần kinh cột sống kết hợp Vật lý trị liệu, người bệnh dần có những chuyển biến tích cực, giảm cảm giác đau mỗi khi vận động.
Tùy từng trường hợp, liệu trình điều trị có thể kết hợp trị liệu laser cấp IV hoặc sóng xung kích Shockwave nhằm kích thích sụn, thúc đẩy sản xuất collagen ở các mô nằm sâu, hỗ trợ khôi phục sụn khớp an toàn, hiệu quả.
Hãy cùng bác sĩ Wade Brackenbury tìm hiểu thêm về tình trạng khô khớp gối ở phụ nữ trung niên và cách chữa trị hiệu quả không dùng thuốc, không phẫu thuật qua video dưới đây:
Như vậy ngoài vấn đề dinh dưỡng, quan tâm khô khớp gối nên ăn gì và lưu ý gì, mỗi người bệnh cần cân nhắc để đi khám sớm, càng tiếp cận kịp thời và đúng hướng thì kết quả điều trị càng cao, càng đỡ tốn kém và tiết kiệm thời gian.
Bài viết cùng chủ đề: > Viêm khớp gối nên ăn gì và kiêng gì? > Chế độ dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối