• Phục hồi chức năng sau đột quỵ với liệu trình Pneumex

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

  Mục lục nội dung
  1. Tổng quan về chứng đột quỵ
  2. Di chứng sau đột quỵ
  3. Phục hồi chức năng sau đột quỵ

  Tổng quan về chứng đột quỵ

  Đột quỵ là tình trạng ngày càng trở nên phổ biến ở người cao tuổi. Hiện tượng này xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc suy giảm đáng kể một cách đột ngột. Khi thiếu hụt oxy, dinh dưỡng, các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì thế, đột quỵ có thể những biến chứng nguy hiểm như tử vong hoặc để lại di chứng không thể hồi phục. 

  Nguyên nhân gây ra tình trạng đột quỵ thiếu máu cục bộ hầu như liên quan đến các căn bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, béo phì do ít vận động. Cao huyết áp và các hiện tượng vỡ dị dạng mạch máu não, bệnh thoái hoá mạch máu dạng bột, rối loạn đông máu… được cho là yếu tố gây ra chứng xuất huyết não.

  Bệnh nhân sau đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) thường gặp rất nhiều di chứng, có thể mất khả năng vận động hoặc mất chức năng ngôn ngữ. Do đó phục hồi chức năng sau đột quỵ luôn là vấn đề được bệnh nhân cũng như người nhà quan tâm. Theo đó, khi tình trạng này xảy ra, cơ thể người bệnh mất các chức năng do các tế bào não điều khiển không nhận đủ oxy và dinh dưỡng. Mặc dù nhờ sự phát triển của y học, tỷ lệ tử vong do đột quỵ đã giảm đến 17% từ năm 2013, thế nhưng chỉ có một phần nhỏ bệnh nhân là có khả năng phục hồi chức năng sau đột quỵ hoàn toàn.

  Di chứng sau đột quỵ

  Sau đột quỵ, bệnh nhân thường rất dễ cáu gắt bởi não bị tổn thương cùng sự xuất hiện của các di chứng nặng nề như suy giảm chức năng vận động tay chân, mất nhận thức về không gian, nói ngọng,… khiến họ gặp nhiều khó khăn, thậm chí không thể tự thực hiện các sinh hoạt bình thường hàng ngày. Vì thế, việc đưa bệnh nhân đi phục hồi chức năng và can thiệp tâm lý trị liệu luôn được các bác sĩ khuyến khích thực hiện càng sớm càng tốt. Quá trình phục hồi chức năng vận động diễn ra chủ yếu trong 3 – 6 tháng đầu, và nên duy trì tiếp tục cho đến 2 năm hoặc hơn.

  Việc phục hồi chức năng sau đột quỵ sẽ khác nhau, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà não bị ảnh hưởng. Di chứng của đột quỵ trên một người may mắn sống sót sẽ phụ thuộc vào vị trí và phạm vi của tình trạng gián đoạn máu lên não. Khi xảy ra ở bán cầu não trái, vận động ở phần cơ thể bên phải, khả năng giao tiếp và ghi nhớ sẽ bị ảnh hưởng. Đối với trường hợp xảy ra ở bán cầu não phải, vận động ở phần cơ thể bên trái, các khả năng không gian và nhận thức sẽ bị tác động tiêu cực.

  Các di chứng để lại sau đột quỵ sẽ không giống nhau hoàn toàn ở các bệnh nhân khác nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng về thể chất, nhận thức và cảm xúc vẫn có các điểm chung, bao gồm:

  • Tê liệt hoặc yếu: thường xảy ra ở một bên cơ thể, kể cả mặt và miệng. 
  • Vấn đề về thị giác: khó tập trung để nhìn, có thể có điểm mù hoặc có vấn đề với tầm nhìn ngoại vi.
  • Giao tiếp khó khăn: mất ngôn ngữ, gặp vấn đề khi nói, hiểu, đọc và viết.
  • Rối loạn cảm xúc: không kiểm soát được hành động khóc, tức giận hoặc cười. Những biểu hiện này xuất hiện và biến mất một cách nhanh chóng và có thể giảm dần theo thời gian.
  • Trầm cảm: lo âu, trầm cảm là một vấn đề phổ biến sau đột quỵ, có thể dùng thuốc để giảm nhẹ những triệu chứng này.

  Phục hồi chức năng sau đột quỵ

  phục hồi sau đột quỵ

  Liệu trình phục hồi chức năng sau đột quỵ Pneumex hiện đại nhất Đông Nam Á tại ACC

  Theo bác sĩ Wade Brackenbury (GĐ Phòng khám ACC), phục hồi chức năng sau đột quỵ cần sự kiên trì và nhẫn nại từ phía bệnh nhân lẫn người nhà vì mất rất nhiều thời gian. Cùng với đó, bệnh nhân cũng cần thay đổi để lối sống trở nên lành mạnh cũng như khoa học hơn.

  Tại Phòng khám ACC, bệnh nhân sẽ được áp dụng liệu trình Pneumex để phục hồi chức năng sau đột quỵ. Đây là chương trình hoàn toàn mới, bác sĩ Wade là người đầu tiên đưa chương trình này từ Hoa Kỳ về Việt Nam. Không chỉ kết hợp vật lý trị liệu phục hồi chức năng, các công nghệ hiện đại, Pneumex còn có thể áp dụng trị liệu thần kinh cột sống (khi cần thiết) để tăng tỷ lệ thành công và rút ngắn thời gian điều trị.

  Để hiểu thêm về liệu trình phục hồi chức năng sau đột quỵ Pneumex tại ACC, hãy truy cập: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/phuc-hoi-chuc-nang-sau-dot-quy-bang-tri-lieu-tien-tien-c683a1004753.html.

Bài viết cùng chủ đề