• Giới thiệu liệu trình phục hồi chức năng sau đột quỵ Pneumex trên báo 24H

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Edouard Sabourdy

  phục hồi chức năng sau đột quỵ

  Bệnh nhân sau đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) thường gặp rất nhiều di chứng, có thể mất khả năng vận động hoặc mất chức năng ngôn ngữ. Do đó phục hồi chức năng sau đột quỵ luôn là vấn đề được bệnh nhân cũng như người nhà quan tâm. Theo đó, khi tình trạng này xảy ra, cơ thể người bệnh mất các chức năng do các tế bào não điều khiển không nhận đủ oxy và dinh dưỡng. Mặc dù nhờ sự phát triển của y học, tỷ lệ tử vong do đột quỵ đã giảm đến 17% từ năm 2013, thế nhưng chỉ có một phần nhỏ bệnh nhân là có khả năng phục hồi chức năng hoàn toàn.

  Sau đột quỵ, bệnh nhân thường rất dễ cáu gắt bởi não bị tổn thương cùng sự xuất hiện của các di chứng nặng nề như suy giảm chức năng vận động tay chân, mất nhận thức về không gian, nói ngọng,… khiến họ gặp nhiều khó khăn, thậm chí không thể tự thực hiện các sinh hoạt bình thường hàng ngày. Vì thế, việc đưa bệnh nhân đi phục hồi chức năng và can thiệp tâm lý trị liệu luôn được các bác sĩ khuyến khích thực hiện càng sớm càng tốt. Quá trình phục hồi chức năng vận động diễn ra chủ yếu trong 3 – 6 tháng đầu, và nên duy trì tiếp tục cho đến 2 năm hoặc hơn.

  Theo bác sĩ Wade Brackenbury (GĐ Phòng khám ACC), phục hồi chức năng sau đột quỵ cần sự kiên trì và nhẫn nại từ phía bệnh nhân lẫn người nhà vì mất rất nhiều thời gian. Cùng với đó, bệnh nhân cũng cần thay đổi để lối sống trở nên lành mạnh cũng như khoa học hơn.

  Tại Phòng khám ACC, bệnh nhân sẽ được áp dụng liệu trình Pneumex để phục hồi chức năng sau đột quỵ. Đây là chương trình hoàn toàn mới, bác sĩ Wade là người đầu tiên đưa chương trình này từ Hoa Kỳ về Việt Nam. Không chỉ kết hợp vật lý trị liệu phục hồi chức năng, các công nghệ hiện đại, Pneumex còn có thể áp dụng trị liệu thần kinh cột sống (khi cần thiết) để tăng tỷ lệ thành công và rút ngắn thời gian điều trị.

  Xem thêm bài phỏng vấn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/phuc-hoi-chuc-nang-sau-dot-quy-bang-tri-lieu-tien-tien-c683a1004753.html.