Chứng chân vòng kiềng ở trẻ em

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Tình trạng chân vòng kiềng là tình trạng mà phần xương từ hông đến chân bị hướng ra ngoài. Tuy nhiên bác sĩ Wade Brackenbury từ phòng khám ACC chia sẻ rằng, nếu trẻ dưới 1 tuổi chưa biết đi thì tình trạng này không đáng lo ngại. Khi trẻ biết đi, trọng lực sẽ dồn vô chân, chân sẽ tự thẳng lại. Nhưng đến khi trẻ biết đi rồi mà đầu gối vẫn có xu hướng xoay ra hai bên thì các phụ huynh nên chú ý cho trẻ đi khám và điều trị.

1. Chia sẻ của bác sĩ Wade Brackenbury từ phòng khám ACC

Nguyên nhân khiến chân bị vòng kiềng có thể di truyền từ bố mẹ, tuy nhiên hiện tượng này rất hiếm gặp. Một nguyên nhân khác thường xảy ra ở những khu vực còn nghèo đói là do ăn uống thiếu chất, nhất là canxi và vitamin D dẫn tới xương bị yếu, khi đi xương không chống đỡ được trọng lực sẽ cong vào trong hay ra phía ngoài. Ngoài ra còn do bàn chân bẹt dẫn tới chân vòng kiềng.

Nếu chân trẻ chỉ bị cong nhẹ thì không ảnh hưởng nhiều khi trưởng thành, còn nếu bị nặng thì sẽ khiến khớp hông bị xoay và vẹo cột sống. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, trẻ sẽ trở nên tự ti, mặc cảm với đôi chân của mình. Nặng hơn thì còn cản trở hoạt động thể thao và chạy nhảy của trẻ.

> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc về chứng bàn chân bẹt ở trẻ em

Ở ACC cung cấp phương pháp điều trị chân vòng kiềng không phẫu thuật. Nếu chân cong do bàn chân bẹt thì sẽ mang đế giày chỉnh hình được đóng theo tình trạng bẹt của chân sau khi đã được quét lòng bàn chân bởi máy cad – cam đến từ Thụy Sĩ. Sau đó trẻ sẽ được phân tích lại dáng đi trên máy treatmill sau khi đã mang đế. Ngoài ra còn kết hợp với vật lí trị liệu và thiết bị đặc biệt để đẩy khớp gối vào trong và rèn luyện cơ chân để chân có tư thế đúng. Nếu trường hợp trẻ bị cong chân do thiếu chất thì nên bổ sung những chất như vitamin D và canxi.

2. Bậc phụ huynh nên quan sát tình trạng chân bé ở nhà

Các bậc phụ huynh có thể quan sát tình trạng chân bé ở nhà. Khi trẻ biết đi rồi mà cổ chân còn cong 45 độ so với mặt sàn, đầu gối hướng ra ngoài cộng với dấu hiệu của bàn chân bẹt thì nên đem trẻ đi khám. Còn nếu chân chỉ hơi cong ra phía ngoài và không có dấu hiệu rõ ràng thì không cần quá lo lắng.

Nếu con bạn đang bị chân vòng kiềng có thể tới phòng khám ACC để được điều trị không phẫu thuật hay dùng thuốc nhé!

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục