5 bài tập chữa gù lưng không phải ai cũng biết

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Ngày nay, không ít người bị gù lưng lựa chọn việc rèn luyện thể chất với một số bài tập đặc thù để đối phó với vấn đề này. Tuy vậy, liệu những bài tập chữa gù lưng này có thật sự hiệu quả?

Một người được chẩn đoán mắc bệnh gù lưng khi các đốt sống ngực cong quá mức, tạo thành hình dáng chiếc bướu ở vùng lưng trên. Tình trạng này còn có tên gọi khác là tật gù cột sống.

Bệnh gù lưng có nguy hiểm không?

Ngày nay, bệnh gù lưng không còn là tình trạng hiếm gặp và ai cũng có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ căn bệnh này nguy hiểm ra sao và kéo theo những hệ lụy gì nếu không sớm được chữa trị hiệu quả. Một cột sống…

Theo thống kê, khoảng 20 – 40% người cao tuổi bị gù lưng. Đặc biệt, sự thay đổi đường cong sinh lý này xảy ra rõ ràng nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 50 – 70.

Các chuyên gia cho rằng tật gù lưng có mối liên hệ mật thiết với tư thế xấu. Cụ thể hơn, theo Dr. Nick Araza, bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống tại Santa Barbara Family Chiropractic, một người chỉ cần duy trì tư thế xấu trong 20 phút là đủ để làm cho cột sống biến dạng.

Do đó, để khắc phục vấn đề này, thường xuyên thực hiện các bài tập chữa gù lưng dưới đây có thể giúp người bệnh mau chóng cải thiện tư thế, từ đó sớm phục hồi đường cong sinh lý của cột sống như cũ.

1. 5 bài tập chữa gù lưng không phải ai cũng biết

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng cơ lưng khỏe mạnh có khả năng khắc phục tình trạng cột sống cong về phía trước. Điều này có nghĩa là các bài tập tăng cường co duỗi cơ có thể góp phần thuyên giảm tật gù lưng.

Hiện nay, người bệnh có thể bắt gặp rất nhiều loại bài tập chữa gù lưng xuất hiện trên Internet. Tuy nhiên, chỉ một số ít được đánh giá cao về độ hiệu quả. Trong đó, phổ biến nhất là 5 bài tập sau: 

1.1. Hình ảnh phản chiếu

bài tập chữa gù lưng
Bài tập hình ảnh phản chiếu giúp chữa gù lưng

Bài tập này có thể giúp chữa gù lưng bằng cách thực hiện động tác ngược lại với tư thế mà bạn đang “mắc kẹt”, bao gồm: 

 • Đứng thẳng lưng, có thể dựa vào tường nếu cần thiết
 • Hất nhẹ cằm lên và ngả đầu ra sau
 • Hơi ưỡn ngực ra trước để đẩy vai nhẹ về phía sau, từ đó hình thành tư thế đứng thẳng đúng như hình minh họa
 • Duy trì tư thế trên trong vòng 30 – 60 giây rồi trở lại trạng thái ban đầu

Lưu ý ngừng tập luyện ngay lập tức khi bạn cảm thấy đau

Nếu bạn lo ngại đầu va chạm vào tường khi thực hiện động tác ngả đầu, hãy kê gối mềm sau đầu.

1.2. Rụt cổ

bài tập chữa gù lưng
Bài tập rụt cổ

Bài tập này chủ yếu dành cho trường hợp gù cột sống liên quan đến tình trạng suy yếu hoặc căng cơ cổ. Bạn sẽ thực hiện động tác trong tư thể nằm thẳng lưng. Các động tác sẽ gồm: 

 • Cố gắng kéo cằm về phía ngực, tạo thành tư thế rụt cổ
 • Duy trì tư thế trong 15 giây rồi trở về trạng thái ban đầu
 • Lặp lại động tác trên khoảng 5 – 10 lần

1.3. Tư thế siêu anh hùng

bài tập chữa gù lưng
Hướng dẫn thực hiện bài tập tư thế siêu anh hùng

Các bước thực hiện bao gồm:

 • Nằm sấp, hai tay duỗi thẳng về phía trước
 • Nâng đầu và tứ chi lên như hình minh họa
 • Giữ yên tư thế trong 3 giây rồi trở về trạng thái ban đầu
 • Lặp lại bài tập 10 lần

1.4. Động tác vươn tay

bài tập chữa gù lưng
Động tác vươn tay giúp tăng cường sức khỏe nhóm cơ ở lưng

Mục đích của bài tập này là tăng cường sức khỏe cho các nhóm cơ ở vùng ngực và lưng, từ đó góp phần hỗ trợ đốt sống phát triển bình thường. Người tập sẽ thực hiện những động tác sau: 

 • Bắt đầu với tư thế thẳng lưng, ngực hơi ưỡn ra trước, hai vai ngang nhau
 • Nắm tay lại và giơ ngón cái lên 
 • Từ từ vươn cao hai tay từ trước ra sau
 • Giữ yên tư thế trong 2 – 3 nhịp thở rồi trở về tư thế đầu tiên

1.5. Tập luyện cơ lưng trên với ống lăn

bài tập chữa gù lưng với ống lăn
Bài tập luyện cơ lưng trên với ống lăn

Để thực hiện bài tập này, bạn sẽ cần chuẩn bị một ống lăn xốp.

Cách thực hiện:

 • Nằm ngửa trên sàn, đặt ống lăn ngang lưng
 • Nhẹ nhàng trượt trên ống lăn để xoa bóp các cơ lưng cũng như cột sống ngực
 • Liên tục lặp lại động tác trên trong vòng 30 – 60 giây

Xem thêm các bài tập chữa gù lưng – hướng dẫn bởi chuyên viên vật lý trị liệu phục hồi chức năng ACC:

2. Liệu bài tập chữa gù lưng có đem lại hiệu quả như mong đợi?

Tính nhất quán là “chìa khóa vàng” dẫn đến thành công. Điều này đồng nghĩa với việc để nhận được hiệu quả như mong muốn, người bị gù lưng cần kiên trì tập luyện các động tác trên ít nhất 3 – 4 lần mỗi tuần.

Tuy nhiên, chữa gù lưng bằng cách tập luyện không phải là lựa chọn lý tưởng cho mọi trường hợp. Một số bác sĩ cho rằng hướng điều trị này chỉ phù hợp với trẻ nhỏ, vì các đốt sống của bé vẫn còn mềm, dễ điều chỉnh cấu trúc về đúng vị trí cấu tạo.

Bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ: Bố mẹ nên cẩn thận!

Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ có thể để lại nhiều di chứng, hệ lụy phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sau này của trẻ.  Theo nhiều chuyên gia y khoa, bệnh gù lưng hay tật gù cột sống là…

Ngược lại, người trưởng thành với các đốt xương vững chắc sẽ khó điều chỉnh lại khi cấu trúc xương khớp bị thay đổi. Vì vậy, trong trường hợp này, bác sĩ khuyến khích bệnh nhân nên kết hợp 5 bài tập trên với cách chữa gù lưng khác hiệu quả hơn, chẳng hạn như Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractic).

3. Vì sao nên chữa gù lưng bằng Trị liệu Thần kinh Cột sống?

Ở những quốc gia có nền y học phát triển như Hoa Kỳ, Pháp, Canada… Trị liệu Thần kinh Cột sống rất nổi tiếng trong việc điều trị tận gốc các vấn đề sức khỏe liên quan đến sai lệch cấu trúc xương khớp – cột sống, bao gồm cả bệnh gù lưng. 

Khi tiến hành điều trị, bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống sẽ dùng lực tay thích hợp để tác động lên những đốt sống không đúng vị trí, từ đó đưa chúng trở về chỗ cũ và khôi phục đường cong sinh lý tự nhiên. Thêm vào đó, thông qua thao tác nắn chỉnh bằng tay, cơ chế tự chữa lành thương tổn do cấu trúc cột sống sai lệch gây nên cũng được kích hoạt. Nhờ vậy, những triệu chứng đau nhức khó chịu ở khu vực này có thể chấm dứt hoàn toàn, đồng thời hạn chế rủi ro tái phát.

Nhìn chung, so với việc khắc phục tình trạng sai lệch trong cấu trúc đốt sống bằng giải pháp điều trị xâm lấn như phẫu thuật có thể mang theo rủi ro tiềm ẩn (tổn thương thần kinh, xuất huyết…), liệu pháp Chiropractic không chỉ đem lại hiệu quả tương tự mà còn an toàn hơn khi chỉ sử dụng lực tay để nắn chỉnh từ bên ngoài.

4. Chữa gù lưng với Trị liệu Thần kinh Cột sống ở đâu mới tốt?

Thực tế, lĩnh vực Thần kinh Cột sống vẫn còn mới ở Việt Nam nên hiện tại vẫn chưa có chương trình đào tạo chính thức. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những chuyên viên đến từ các trung tâm, phòng khám tự nhận chuyên về Trị liệu Thần kinh Cột sống chỉ tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn trong vài tháng thay vì 6 – 8 năm như chương trình chính quy ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, Châu Âu.

Chính vì vậy, họ sẽ không nắm được các kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này, chẳng hạn như cách điều phối lực tay như thế nào tốt nhất hay làm sao xác định đúng vị trí cần nắn chỉnh… Sự thiếu sót này sẽ dẫn đến vấn đề điều trị sai cách, không chỉ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng mà đôi khi còn có thể gây phản tác dụng.

Do đó, để có thể nhận được hiệu quả chữa gù lưng tối ưu từ Chiropractic, bệnh nhân nên cân nhắc lựa chọn điều trị tại những trung tâm, đơn vị chuyên khoa uy tín, chẳng hạn như Phòng Khám Chuyên Khoa Trị Liệu Thần Kinh Cột Sống Hoa Kỳ (ACC).

ACC là đơn vị chuyên khoa đầu tiên trong lĩnh vực này được Bộ Y tế cấp phép hoạt động chính thức tại Việt Nam. Nhờ vào việc sở hữu đội ngũ bác sĩ Thần kinh Cột sống lành nghề, giàu kinh nghiệm, đặc biệt là 100% được đào tạo chính quy từ New Zealand, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… phòng khám ACC tự hào đã chữa gù lưng thành công bằng liệu pháp Chiropractic cho hơn chục nghìn người Việt, đặc biệt là trẻ em.

Bên cạnh đó, với châm ngôn ưu tiên sức khỏe của người bệnh lên hàng đầu, bác sĩ ACC sẽ dựa trên thể trạng đặc trưng của bệnh nhân cũng như mức độ cong của cột sống để xây dựng phác đồ điều trị, kết hợp với chương trình tập vật lý trị liệuphục hồi chức năng riêng phù hợp cho từng trường hợp.

chữa gù lưng
Bác sĩ Erik – Phòng khám ACC kiểm tra chức năng đốt sống của bệnh nhân bị gù lưng

Ngoài ra, với sự trợ giúp từ những thiết bị hiện đại, tân tiến như máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, thiết bị giảm áp cột sống Cervico 2000, máy tăng động trị liệu ATM2… người bị gù lưng có thể cải thiện vóc dáng sau liệu trình điều trị, từ đó sớm quay lại cuộc sống thường ngày.

Qua bài viết trên, có thể thấy các bài tập chữa gù lưng không phải lúc nào cũng hữu hiệu. Do đó, để khắc phục triệt để vấn đề này trong thời gian ngắn nhất có thể, bệnh nhân nên tìm đến các trung tâm chuyên khoa uy tín như ACC để được tư vấn và điều trị an toàn, hiệu quả.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục