• Giảm đau thần kinh toạ với 1 phút tập luyện

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Timothy Gallivan

  Mục lục nội dung
  1. Tổng quan về đau thần kinh toạ
  2. Nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh toạ
  3. Triệu chứng đau dây thần kinh toạ
  4. Bài tập giúp giảm đau thần kinh toạ trong 1 phút

  Đau thần kinh toạ là một chứng bệnh gây khó chịu và ảnh hưởng đến sự vận động bình thường của người bệnh. Tuy nhiên, nếu có biện pháp điều trị và tập luyện phù hợp sẽ giúp việc phục hồi diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

  Tổng quan về đau thần kinh toạ

  Là dây thần kinh dài nhất cơ thể, dây thần kinh toạ trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân. Đau thần kinh toạ là hiện tượng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh toạ. Cơn đau này bắt đầu từ cột sống thắt lưng và lan dọc xuống chân. Đây là chứng bệnh phồ biến ở nam giới hơn nữ giới, ở độ tuổi từ 30-50 tuổi. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh hoạt hàng ngày và giảm sức lao động. Nếu kéo dài có thể dẫn đến teo cơ dọc theo đường đi của dây thần kinh toạ, không tự chủ được việc đại tiểu tiện và thậm chí gây tàn phế.

  Đa số các trường hợp mắc chứng đau dây thần kinh toạ đều có thể hồi phục bằng các phương pháp điều trị không phẫu thuật trong một vài tuần. Tuy nhiên, những người bị đau thần kinh toạ nghiêm trọng liên quan đến yếu chân đáng kể hoặc thay đổi ruột hoặc bàng quang có thể cần phải phẫu thuật để cải thiện các triệu chứng của đau dây thần kinh toạ.

  Nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh toạ

  Có nhiều yếu tố tác động gây nên chứng đau thần kinh toạ, bao gồm:

  • Thoát vị đĩa đệm: đây là nguyên nhân phổ biến nhất.
  • Bất thường ở cột sống thắt lưng cùng: do dị tật bẩm sinh, do viêm nhiễm (nhiễm khuẩn, nhiễm độc chì, bị lạnh, tiểu đường…), do bệnh ung thư di căn vào cột sống (ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…)
  • U tuỷ và u màng tuỷ, áp xe ngoài màng cứng vùng thắt lưng, viêm màng nhện tuỷ khu trú.
  • Chấn thương ở cột sống thắt lưng: do vận động quá sức hoặc không khoa học, do lao động nặng như bốc vác, vận chuyển đồ… với số lượng lớn trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi, ngồi không đúng tư thế…

  Triệu chứng đau dây thần kinh toạ

  • Đau thắt lưng kèm đau lan dọc xuống chi dưới theo đường đi của dây thần kinh toạ. Cảm giác đau tại cột sống thắt lưng tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận các ngón chân. Đối với một số trường hợp, có thể không đau tại thắt lưng mà chỉ có cơn đau dọc theo chi dưới.
  • Cơn đau liên tục hoặc ngắt quãng, giảm khi nghỉ ngơi và tăng lên khi di chuyển nhiều. Mức độ đau từ âm ỉ cho đến dữ dội, tuỳ vào mức độ cảm nhận của bệnh nhân. Một số trường hợp, cơn đau sẽ tăng lên khi ho, hắt hơi, thậm chí khi rặn đại tiểu tiện.
  • Khi đi hoặc đứng, một nửa người bị hạ thấp, vẹo về bên không đau. Chân có xu hướng hơi co lên, tay chống vào mạn sườn hoặc đầu gối bên đau khi đứng.
  • Một số biểu hiện khác kèm theo: cảm giác bị kiến bò bên bị bệnh hoặc thấy tê nóng, đau rát như dao đâm…

  Khi nào cần khám bác sĩ?

  Đối với cơn đau thần kinh toạ dạng nhẹ, chúng thường sẽ biến mất theo thời gian. Nếu cảm thấy cơn đau kéo dài hơn một tuần, các biện pháp tự chăm sóc không làm giảm các triệu chứng, nên cân nhắc để được tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. 

  Hãy đến phòng khám, bệnh viện uy tín ngay lập tức khi có các dấu hiệu:

  • Đau đột ngột, dữ dội ở lưng hoặc chân, tê hoặc yếu cơ ở chân.
  • Cảm giác đau sau một chấn thương dữ dội, tai nạn giao thông
  • Gặp khó khăn trong việc kiểm soát ruột hoặc bàng quang.

  Bài tập giúp giảm đau thần kinh toạ trong 1 phút

  Bác sĩ Tim Gallivan giới thiệu đến các bạn một số động tác rất đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc giảm đau thần kinh tọa, có các biểu hiện là đau thắt lưng, đau và tê chân. Đối với những người đang phải chịu đựng các cơn đau thần kinh tọa thì đây là một trong số những bài tập có thể làm dịu đi phần nào những cơn đau đó.

  Trước khi hướng dẫn bạn các động tác của bài tập, bác sĩ Tim muốn nhắn nhủ đến các bạn là hãy tư vấn với bác sĩ điều trị của mình trước vì chỉ có các bác sĩ đang theo dõi tình trạng của bạn mới có thể tư vấn đúng nhất mức độ cần thiết của các bài tập. Đặc biệt là không nên tập quá sức khi mới bắt đầu.