• Gai cột sống – biểu hiện của thoái hóa cột sống

  3954

  Hiện nay, gai cột sống cổ và thắt lưng là bệnh lý phổ biến. Vì vậy, rất nhiều người hỏi về điều trị gai cột sống như thế nào cho hết đau đặc biệt ở vùng lưng và cổ. Gai cột sống thực tế là một triệu chứng thoái hóa cột sống mà thôi, và gai cột sống thông thường cũng không làm đau lưng hay đau cổ.

  Gai cột sống là gì?

  Gai cột sống là sự phát triển thêm của xương trên thân đốt, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Khi chụp phim X-quang cột sống ta thấy có những mỏm xương khoảng vài mm trồi lên trên các đốt sống hoặc quanh đĩa đệm. Gai cột sống thường thấy nhất ở vùng cổ và thắt lưng, nơi vận động nhiều nhất.

  dau-lung-gai-cot-songNguyên nhân gây gai cột sống?

  Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới gai cột sống là do quá trình thoái hóa côt sống dẫn tới suy giảm sụn khớp, biến đổi thành phần cấu tạo xương và tăng khả năng vôi hóa cột sống. Cột sống là hệ thống các đốt xương xếp lên nhau, và cử động linh hoạt được nhờ các đĩa đệm đặt giữa các đốt xương. Lòng trong của các đĩa đệm là nhân nhày được bao bọc bởi các bao xơ dày và chắc. Thoái hóa cột sống tác động đến các đĩa đệm, tạo ra các thoát vị phình lồi, hay xẹp. Và các mỏm xương giống hình cái gai trồi ra quanh vùng đĩa đệm bị thoát vị. Các dây chằng giữa các đốt sống cũng bị chùng giãn và phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với sự chùng giãn này là làm dây chằng dầy lên để có sức đỡ cột sống. Quá trình thoái hóa lâu ngày sẽ làm sụn mất nước và bị can xi hóa, đồng thời can xi sẽ tụ ở dây chằng tạo ra các gai hay chồi xương. Vôi hóa cột sống cũng là một tên gọi của hiện tượng gai cột sống.

  Ngoài ra gai còn là kết quả của phản ứng tự nhiên của xương tự điều chỉnh trong quá trình tu bổ sau các chấn thương hay sức ép, hoặc do viêm xương khớp.

  Phải làm gì với gai cột sống hay vôi hóa cột sống?

  Nhiều người nghĩ rằng khi cột sống mọc gai thì cần phẫu thuật để cắt bỏ gai đi và như vậy sẽ hết đau do gai không chèn vào các dây thần kinh hay tủy sống nữa. Thực tế không phải như vậy. Các gai chỉ dài vài mm và mọc ở mặt trước và mặt bên, ít tác động vào tủy sống. Thường thì gai không làm đau, chỉ khi dây chằng vôi hóa thì mới cần can thiệp vì lúc này nó làm hẹp ống tủy và các lỗ tiếp hợp ở cột sống, chèn ép lên các rễ thần kinh gây đau đớn cho người bệnh. Nếu không giải quyết tận gốc nguyên nhân gây gai do thoát vị đĩa đệm thì cắt gai này sẽ vẫn tiếp tục mọc gai khác. Khi chữa được thoát vị đĩa đệm thì gai cột sống sẽ không còn. Vì vậy mọi người thường hiểu lầm khái niệm điều trị gai cột sống, thực chất là chữa thoát vị đĩa đệm hay điều trị thoái hóa cột sống.

  Thoái hóa cột sống khó tránh khỏi khi tuổi tác cao dần lên. Nhưng chúng ta cũng có thể ngăn ngừa sự thoái hóa nhanh bằng việc tập thể dục thường xuyên, năng vận động nhẹ nhàng để các cơ và đốt sống linh hoạt. Ngoài ra những người bị thoái hóa cột sống hay đĩa đệm có thể tập vật lý trị liệu và áp dụng biện pháp kéo giãn giảm áp lên cột sống cũng giúp phục hồi, nuôi dưỡng và phát triển phần cơ nâng đỡ cột sống. Chế độ dinh dưỡng giàu can xi và vitamin B cũng giúp nuôi dưỡng bộ xương sống khỏe mạnh.

  Xem thêm:

  Những thói quen gây thoái hóa cột sống cổ của dân văn phòng

  Cảnh báo nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi

  Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ không dùng thuốc