ƯU ĐIỂM CỦA CHIROPRACTIC TRONG ĐIỀU TRỊ ĐAU THẦN KINH TỌA

Tình trạng đau thần kinh toạ đang dần trở nên phổ biến không chỉ ở người lớn tuổi và dần xuất hiện nhiều ở những người trẻ ít vận động, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày của người bệnh. Vậy đau thần kinh tọa là gì, phương pháp nào có ưu điểm lớn nhất trong điều trị đau thần kinh toạ?

1. Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh toạ là cơn đau bắt nguồn từ cục bộ vùng thắt lưng, sau đó lan dần xuống mông, chân và bàn chân. Các triệu chứng có thể bao gồm các cơn đau, cảm giác châm chích hoặc tê, thậm chí các cơ sẽ dần yếu đi và gây teo cơ.

Hình minh hoạ dây thần kinh toạ 

Nếu đau thần kinh toạ không được điều trị kịp thời, qua thời gian, các triệu chứng sẽ dần trở nên phức tạp và nghiêm trọng hơn. Cường độ xuất hiện các triệu chứng theo đó cũng tăng lên và kéo dài hơn ban đầu. Bệnh nhân có khả năng phải thực hiện phẫu thuật nếu không được điều trị kịp thời.

2. Phương pháp an toàn khi điều trị đau thần kinh toạ

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị đau thần kinh toạ. Tuy nhiên, Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractic) đang là phương pháp an toàn và đem lại nhiều ưu điểm nổi trội cho người bệnh.

Bác sĩ Eric Balderee đang thực hiện phương pháp Chiropractic cho bệnh nhân (ảnh: ACC)

Ưu điểm lớn nhất của Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractic) là phương pháp điều trị không dùng thuốc và không phẫu thuật, an toàn và hiệu quả với mọi đối tượng ở mọi độ tuổi. Các bác sĩ Chuyên khoa Chiropractic sẽ thực hiện thao tác nắn chỉnh bằng tay nhẹ nhàng, tác động trực tiếp lên cột sống của bệnh nhân, nhằm điều chỉnh các vấn đề sai lệch, giải phóng sự chèn ép dây thần kinh, từ đó triệu chứng đau nhức giảm dần và chấm dứt hẳn.

Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ sẽ kết hợp các phương pháp Vật lý trị liệu như Máy kéo giảm áp DTS, Tia laser thế hệ IV hoặc các bài tập Phục hồi chức năng với chuyên viên, giúp người bệnh loại bỏ các triệu chứng. Trong quá trình điều trị, nếu người bệnh tuân thủ theo từng chỉ định và lời khuyên từ bác sĩ, các triệu chứng có thể sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Máy kéo giãn áp cột sống DTS (ảnh: ACC)

Máy kéo giãn áp cột sống DTS (ảnh: ACC)

3. Duy trì lối sống lành mạnh

Bác sĩ Eric Balderree cho biết, ngoài việc điều trị với bác sĩ tại Phòng khám ACC, chăm chỉ tập luyện các bài tập chuyên biệt cho đau thần kinh toạ tại nhà là điều vô cùng cần thiết, điều này không chỉ giúp bệnh thuyên giảm mà còn tăng khả năng vận động và chức năng cho phần chân rất nhiều. Hơn nữa, các bài tập bổ trợ này khi được tập luyện với tần suất đều đặn sẽ giúp bệnh nhân đẩy nhanh quá trình điều trị. 

Dưới đây là 4 bài tập giúp giảm đau thần kinh toạ do bác sĩ Eric Balderee trực tiếp hướng dẫn

Hai bài tập Giãn cơ mông, bài tập Tư thế chim bồ câu và bài tập Hamstring Stretch (căng cơ đùi sau) trong video hướng dẫn của bác sĩ Eric Balderee vừa rồi, bệnh nhân có thể luyện tập tại nhà ở mức độ vừa phải, đem lại hiệu quả cải thiện chức năng vùng mông và chân, đồng thời giúp giảm triệu chứng do đau thần kinh toạ gây ra. 

Tuy nhiên, trên hết cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện các bài tập trên do tình trạng đau thần kinh toạ của mỗi người là khác nhau. Trong trường hợp có bất cứ dấu hiệu đau hoặc khó chịu khi luyện tập, bệnh nhân cần ngưng tập các động tác gây đau và báo cáo ngay cho bác sĩ phụ trách, tránh gây tổn thương và làm tình trạng trở nặng. 

Hệ thống Phòng khám ACC tự hào là Phòng khám chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế công nhận với hơn 17 năm kinh nghiệm. Đội ngũ bác sĩ Chiropractic đến từ các nước như Hoa Kỳ, Pháp, Canada, Hàn Quốc, New Zealand,… giàu kinh nghiệm và tập thể chuyên viên y tế tâm huyết luôn hết lòng vì bệnh nhân. Phác đồ điều trị đau thần kinh toạ nói riêng và các bệnh lý cơ xương khớp nói chung gồm Chiropractic kết hợp Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng với ưu điểm không xâm lấn thuốc hay phẫu thuật, an toàn, hiệu quả cho bệnh nhân, giúp cơ thể được phục hồi tự nhiên. 

Liên hệ với ACC ngay hôm nay để được tư vấn và đặt hẹn.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục