Trào lưu “bẻ xương khớp” trị đau tràn lan trên mạng xã hội – Nguy hiểm khôn lường!

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Với trào lưu “bẻ xương khớp” lan truyền trên mạng xã hội Tiktok, người xem cần hết sức cẩn trọng vì hậu quả nguy hiểm khôn lường. Việc thực hiện bởi các “bác sĩ online” không đào tạo chính quy sẽ đối mặt với nguy cơ chấn thương, nguy hiểm hơn dẫn đến bại liệt hoặc tử vong.

Tự xưng là bác sĩ Chiropractic nhưng không bằng cấp

Kể từ khi trào lưu này xuất hiện, trên mạng xã hội đã xuất hiện tràn lan nhiều “thầy thuốc online” tự nhận mình là “bác sĩ” hay “chuyên gia” nắn chỉnh cột sống Chiropractic. Họ có thể là những bác sĩ y học cổ truyền, chuyên viên vật lý trị liệu hoặc cả gymer tham gia những khóa học ngắn hạn nhưng tất nhiên họ không phải là bác sĩ Chiropractic. Điều này khiến cho rất bệnh nhân bị lừa đảo, tình trạng bệnh càng nghiêm trọng hơn chính vì những “chuyên gia online” giả mạo này.

Điều trị bệnh lý cơ xương khớp bằng nắn chỉnh cột sống Chiropractic chính quy hiệu quả ra sao?

Các nghiên cứu ở Mỹ và Châu Âu đã chứng minh rằng Chiropractic là phương pháp điều trị bảo tồn an toàn, hiệu quả cao trong điều trị nhiều bệnh lý cơ xương khớp, cột sống như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống, viêm khớp, đau thần kinh tọa

Bác sĩ Hoisang Gong điều trị đau cột sống lưng bằng nắn chỉnh cột sống thắt lưng Chiropractic cho VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên.

Theo bác sĩ Wade Brackenbury – Tổng Giám Đốc phòng khám ACC cho biết: “Phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic rất phổ biến tại Mỹ và các nước tiên tiến. Bác sĩ Chiropractor sẽ dùng một lực tay nhẹ nhàng và chính xác giúp các khớp sai lệch trở về vị trí ban đầu, từ đó giải phóng áp lực đè lên dây thần kinh, giúp phục hồi chức năng cột sống và cơn đau dần biến mất. Do đó, không phải ai cũng có thể thực hiện tùy tiện vì nguy cơ gây chấn thương đến cột sống và xương khớp.”

Cùng xem qua video “Nhận dạng kỹ thuật đúng và sai trong nắn chỉnh cột sống Chiropractic”

Làm sao nhận diện cơ sở y tế mạo nhận Trị liệu thần kinh cột sống tại Việt Nam?

Việc điều trị ở những cơ sở y tế “mạo nhận” có thể khiến bạn gặp những chẩn đoán sai lệch và lâm vào tình cảnh “tiền mất tật mang”. Ngoài ra, nắn chỉnh cột sống sai cách cũng là tác nhân hàng đầu dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng, gây ra nhiều tổn hại đến sức khỏe.

1. Bằng cấp bác sĩ

Tại Việt Nam, vẫn chưa có chuyên ngành đào tạo bác sĩ Chiropractic chính quy. Để trở thành một bác sĩ Chiropractor, cần được đào tạo bài bản 6-8 năm tại các trường đại học uy tín được Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) và Liên đoàn Trị liệu thần kinh cột sống thế giới (WFC) công nhận và trải qua hơn 5.000 giờ học ở các lớp học giáo dục thần kinh cột sống như: Giải phẫu, Sinh lý học, Bệnh lý học, Chẩn đoán, Thần kinh học, X-Quang, Tâm thần, Sản phụ khoa, Phẫu thuật chỉnh hình…

Xem qua danh sách các trường đại học được Liên đoàn Trị liệu thần kinh cột sống thế giới (WFC) công nhận:

https://www.wfc.org/website/index.php?option=com_content&view=article&id=141&Itemid=140&lang=en

Với 15 năm kinh nghiệm tại Việt Nam, phòng khám ACC tự hào đội ngũ 100% bác sĩ nước ngoài được đào tạo chính quy tại các trường đại học lớn trên thế giới như Palmer University, Cleveland University, New York Chiropractic, Life University… tại Mỹ, New Zealand, Canada, Pháp.

Đội ngũ bác sĩ nước ngoài ACC

Xem qua danh sách bác sĩ tại phòng khám ACC:

https://acc.vn/gioi-thieu/gioi-thieu-ve-bac-si/

2. Chứng chỉ hành nghề bác sĩ

3. Giấy phép hoạt động được Bộ Y Tế cấp phép

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục