Tình trạng cứng khớp sau phẫu thuật hay bó bột phải làm sao?

Sau quá trình phẫu thuật hoặc bó bột, người bệnh được khuyên cần thực hiện vật lý trị liệu và bài tập phục hồi chức năng nhằm tránh cứng khớp, giảm đau viêm sưng, giúp máu lưu thông tốt hơn và lấy lại chức năng vận động của các khớp như trước đây.

Vừa qua, phòng khám ACC tiếp nhận tình trạng của bạn Cao Khoa 18 tuổi, đến từ TP.HCM gặp di chứng cứng khớp cổ tay sau khi bó bột trong suốt 6 tuần, từ sau phẫu thuật gãy xương thuyền khi chơi thể thao. Đây là di chứng thường gặp của bó bột sau một thời gian dài sẽ khiến cho các khớp cử động khó khăn. Nguyên nhân là do các dây chằng và mô mềm xung quanh khớp dần mất đi sự đàn hồi và bắt đầu xơ hoá. Bên cạnh đó, với tâm lý sợ đau, dần khiến cổ tay của bệnh nhân khó cử động gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

di chứng khi bó bột

Khi đến phòng khám ACC, bệnh nhân được thăm khám với bác sĩ Eric Balderree với hơn 10 năm kinh nghiệm trong điều trị với phương pháp Thần kinh trị liệu cột sống (Chiropractic). Bác sĩ Eric Balderree đã thăm khám tận tình, giải thích cặn kẽ và đưa ra liệu trình phục hồi chức năng cổ tay phù hợp với tình trạng của bạn Cao Khoa. Mục tiêu của chương trình phục hồi chức năng giúp giảm đau, giảm sưng viêm, lấy lại tầm vận động bình thường cổ tay và sức mạnh cơ bàn tay. Bệnh nhân được thực hiện các bài tập phục hồi chức năng chuyên biệt kết hợp với thiết bị hiện đại (Mỹ) để lấy lại cử động linh hoạt cho bàn tay. Sau 1 tháng điều trị, bạn Cao Khoa đã lấy lại hầu hết chức năng vận động cổ tay và trở lại sinh hoạt bình thường như trước đây. Với kết quả tiến triển tốt, bệnh nhân rất hài lòng với đội ngũ nhân viên y tế và nhân viên tại phòng khám ACC đã chăm sóc & điều trị tận tình.

Hãy cùng xem qua hành trình lấy lại chức năng cổ tay của bạn Cao Khoa qua đoạn video này nhé!

Nếu có thắc mắc về chương trình phục hồi chức năng sau phẫu thuật khớp cổ tay hoặc bó bột, đừng ngần ngại liên hệ với chi nhánh phòng khám ACC gần nhất để được tư vấn nhé!

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục