Thoát vị đĩa đệm – Căn bệnh thời đại “không chừa một ai” của giới văn phòng

Ngày nay, với xu hướng công nghệ thông tin phát triển, cuộc sống con người trở nên tiện lợi hơn trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Bên cạnh những mặt tích cực mang lại, việc phụ thuộc vào các thiết bị điện tử sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chúng ta. Đặc biệt phải nhắc đến sự gia tăng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống – căn bệnh “thời đại” trong giới văn phòng, những người thường xuyên làm việc trước máy tính trong thời gian dài.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao xơ bên ngoài bị biến dạng do rách hoặc đứt, tạo nên những khe hở. Từ đó, lớp nhân nhầy lồi tạo ra một áp lực lớn để chui qua khe hở này với tốc độ rất nhanh, hình thành một khối gọi là khối thoát vị chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh và màng tủy. Ở tình trạng này, bệnh nhân có dấu hiệu đau lưng dữ dội, tê buốt lan dọc xuống chân tay, gây khó khăn khi vận động, lâu dần dễ dẫn đến nguy cơ tàn phế. Bất kỳ đoạn cột sống nào cũng có thể bị thoát vị đĩa đệm nhưng phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cổ, do các vị trí này chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ thói quen sinh hoạt hằng ngày.

Tại ACC chúng tôi đã tiếp nhận và điều trị thành công rất nhiều trường hợp mắc phải thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Anh Huỳnh Bá Di, hiện sinh sống ở TP.HCM là một trong những trường hợp điển hình. Trước khi đến ACC, anh đã chịu đựng những cơn đau dữ dội khi sinh hoạt hằng ngày kèm theo triệu chứng tê xuống cạnh chân trái. Nhờ bạn bè giới thiệu, anh Di đã đã tìm tới bác sĩ Ryan J. Means – bác sĩ chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) tại phòng khám ACC để được điều trị cho mình.  Dựa vào phim MRI, bệnh nhân được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở vị trí L4/L5, L5-S1, kèm theo thoái hóa cột sống và lệch đốt sống vùng thắt lưng nghiêm trọng. Tại phòng khám ACC, bệnh nhân được điều trị với liệu trình bao gồm:

  • Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic: Nhằm điều chỉnh sai lệch trên vùng khớp đốt sống, giảm áp lực trên cột sống và giải phóng chèn ép dây thần kinh
  • Phương pháp vật lí trị liệu bổ trợ: được áp dụng giúp làm mềm các khối cơ căng cứng bao quanh cột sống, giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi.
  • Trị liệu phương pháp Pneumex: phương pháp hiện đại, nhận được nhiều thành công đáng kể trong điều trị đĩa đệm bị thoát vị và thoái hóa cột sống. Sau khoảng 3 tuần điều trị, anh Di có tiến triển rất tốt và hồi phục khoảng 90% so với trước đây.

Kết thúc liệu trình điều trị, tình trạng bệnh của anh Di đã tiến triển rất nhiều, tự đi đứng và sinh hoạt bình thường. Bác sĩ Ryan cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn cột sống khỏe mạnh bằng cách thay đổi thói quen ngồi lâu, lối sống lành mạnh luyện tập thể dục thể thao và kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lí để duy trì sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, việc thăm khám cột sống và cơ xương khớp định kỳ giúp bệnh nhân điều trị kịp thời và tránh những biến chứng trở nặng hơn.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục