Hành trình phục hồi của bệnh nhân viêm cột sống dính khớp

chữa viêm cột sống dính khớp

Anh Phan Tùng Ngọc, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh viêm cột sống dính khớp đến từ Tuyên Quang, một tỉnh thành thuộc vùng đông bắc nước ta. Cuộc sống yên bình bên dòng sông Lô êm ả cứ thế trôi qua cho đến khi Ngọc lên cấp 2, anh bắt đầu có những triệu chứng đau mỏi và gặp khó khăn với các vận động cúi, xoay đầu. Kể từ thời điểm khởi phát bệnh, anh Ngọc đã hoang mang chạy chữa nhiều nơi nhưng không nơi nào chẩn đoán được chính xác căn bệnh anh mắc phải, lại càng không đưa ra được phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh tình của anh. Mọi loại thuốc từ chống sưng viêm đến các loại kháng sinh, thuốc nam đều không thể giúp anh ngăn được tình trạng viêm dính khớp tiếp tục diễn ra.

Viêm cột sống dính khớp vốn là bệnh lý viêm mãn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và cứng cột sống tiến triển. Bệnh khiến một số đốt sống dính liền lại với nhau dẫn đến việc khó cử động, gây tình trạng gù, vẹo cột sống hoặc thậm chí tàn phế. Bệnh thường gặp ở nam giới và thường xuất hiện biểu hiện bệnh trước độ tuổi 35, và có tính chất di truyền. Việc phát hiện và điều trị viêm cột sống dính khớp là rất quan trọng, cần được thực hiện nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa, tránh các diễn biến xấu gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiểu rõ về bệnh tình của mình, anh Ngọc cố gắng tận dụng thời gian còn khỏe mạnh không ngừng trau dồi kỹ năng và nỗ lực làm việc chăm lo cho gia đình nhỏ của mình. Cuộc sống cứ ngỡ mãi bình yên như vậy cho đến một ngày, anh Ngọc không may gặp tai nạn xe máy. Cột sống cổ của anh bị tổn thương nghiêm trọng, viêm phù tủy và chèn ép sâu vào rễ dây thần kinh khiến hai tay anh hoàn toàn mất cảm giác, không thể hoạt động được bình thường. Giờ đây, mọi sinh hoạt hàng ngày của anh từ ăn cơm, tắm rửa,… đều phải phụ thuộc vào vợ, người đã luôn sát cánh bên anh trong hành trình hồi phục sau này.

Hành trình phục hồi và trở lại với cuộc sống bình thường

Kể từ biến cố ấy, anh Ngọc và vợ chạy chữa khắp nơi mà bệnh tình không tiến triển. Hai vợ chồng lại càng hoang mang và tuyệt vọng hơn khi bác sỹ một bệnh viện đầu ngành trên Hà Nội yêu cầu phải mổ. Nhận tin sét đánh, vợ chồng anh không chỉ lo sợ về những biến chứng có thể sảy ra sau mổ mà còn về mức chi phí khổng lồ cho cuộc phẫu thuật mà vợ chồng anh không thể trang trải được.

May mắn thay, qua lời giới thiệu của một người chị họ trong gia đình, anh biết tới phòng khám ACC là cơ sở chuyên khoa trong điều trị các vấn đề cột sống và đã điều trị thành công cho nhiều bệnh lý cột sống phức tạp như anh. Trực tiếp điều trị cho tình trạng của anh Ngọc là bác sỹ Aubrey C. Gail – bác sỹ chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống tại phòng khám ACC. Sau quá trình kiểm tra, đánh giá lâm sàng, kết hợp hình ảnh phim X-quang và cộng hưởng từ MRI để xác định chính xác mức độ viêm dính và chèn ép tủy sống, bác sỹ Aubrey đã dành thời gian giải thích về tình trạng và mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân. Bác sỹ cũng tiên liệu rằng đây là quá trình điều trị lâu dài nhằm hạn chế tối đa tình trạng viêm dính khớp tiếp tục diễn ra. Các liệu pháp chuyên khoa được chỉ định đối với tình trạng của anh Ngọc là Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic, chiếu tia Laser và kết hợp điều trị Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng nhằm cải thiện tối đa tình trạng cơ và lấy lại chức năng vận động linh hoạt cho cánh tay. Đối với bệnh nhân viêm dính cột sống, việc tác động Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic cần được chú trọng thực hiện một cách cẩn thận. Trước tiên trong quá trình điều trị, bác sỹ luôn kiểm tra đánh giá tình trạng cơ bao quanh cột sống trước. Việc đánh giá tình trạng cơ là rất quan trọng bởi qua đó chúng ta có thể xác định được mức độ tổn thương và cách thức nắn chỉnh cho cột sống. Sau khi giúp các khối cơ co cứng được thả lỏng, bác sỹ Aubrey sẽ sử dụng dụng cụ nắn chỉnh chuyên dụng activator để tác động điều chỉnh lên cột sống của bệnh nhân. Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic hoạt động dựa trên nguyên lý tác động điều chỉnh các sai lệch trên vùng khớp đốt sống nhằm lấy lại vận động linh hoạt của vùng khớp và giải phóng chèn ép dây thần kinh. Qua đó, đẩy nhanh quá trình hồi phục của cột sống cổ và ngăn ngừa tình trạng viêm dính tiếp tục diễn ra. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần chú ý những vận động tại nhà để tránh gây thêm tổn thương trong quá trình hồi phục.

chữa viêm cột sống dính khớp

Đáp lại những nỗ lực của các chuyên viên và y bác sỹ tại phòng khám ACC, tiến trình điều trị cho anh Ngọc rất khả quan, tình trạng của anh tiến triển dần qua mỗi buổi điều trị. Chỉ sau 10 buổi, anh Ngọc hiện đã có thể cử động cánh tay và thực hiện các sinh hoạt cá nhân đơn giản tại nhà như: cầm đũa, thìa ăn cơm, tắm rửa,…

Trở về với quê nhà bên gia đình nhỏ bé của mình, phòng khám ACC hy vọng rằng anh Ngọc sẽ luôn mạnh khỏe và vững vàng trên con đường phía trước. Đồng hành với anh trên hành trình chiến đấu chống lại căn bệnh quái ác sẽ luôn có các y bác sỹ của phòng khám ACC.

Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của anh Ngọc về quá trình điều trị tại phòng khám ACC:

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục