HTV7: Đừng chủ quan với các biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Ngày nay, căn bệnh thoát vị đĩa đệm trở thành căn bệnh thời đại với thống kê có hơn 70% dân số thế giới gặp chứng đau cột sống ít nhất một lần trong đời. Bệnh dần trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt đối tượng thường xuyên lao động nặng hoặc nhân viên văn phòng với tính chất công việc ngồi thường xuyên và ít vận động. Tình trạng này thường bắt đầu với những cơn đau thoáng qua nhưng người bệnh thường chủ quan và ít khi thăm khám với bác sĩ để điều trị. Khi tiến triển nặng hơn, lúc này nhân nhầy của đĩa đệm cột sống thoát ra, chèn ép rễ thần kinh và màng tủy, gây đau đớn vùng cột sống gây nên những cơn đau dữ dội, khó khăn khi vận động và dễ dẫn đến nguy cơ biến chứng tàn phế nếu không điều trị kịp thời.

Những triệu chứng nhận biết của bệnh lý thoát vị đĩa đệm như sau:

– Xuất hiện các cơn đau khi cúi người, ho hoặc hắt hơi. Người bệnh khi ngồi, đứng hoặc nằm sấp quá lâu cũng gặp những cơn đau.

– Đau lan xuống mông, mặt trước hoặc sau đùi đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hoặc đau lan, tê buốt xuống tay do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây ra do chèn ép lên dây thần kinh.

– Rối loạn chức năng thần kinh cảm giác, thỉnh thoảng xuất hiện cảm giác tê bì, nhức hoặc bỏng rát.

Theo bác sĩ Wade Brackenbury, thoát vị đĩa đệm cột sống gây ra rất nhiều bất tiện trong cuộc sống hằng ngày. Không những thế, nếu chủ quan và không điều trị kịp thời, đúng cách, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: đau lưng mãn tính do chèn ép đĩa đệm, thần kinh cột sống, gây tê liệt, tàn phế, yếu liệu chi khiến vận động sinh hoạt trở nên khó khăn. Về mặt tâm lý, bên nhân cảm thấy trầm cảm ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân.

Hãy cùng theo dõi chương trình Nụ cười ngày mới của kênh truyền hình HTV7, tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Wade Brackenbury để cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm nhé!

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục