Truyền hình HTV7 – Cùng tìm hiểu bệnh lý đau nửa đầu vai gáy

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Theo thống kê, bệnh đau nửa đầu vai gáy có thể xảy ra ở nhiều đối tượng với độ tuổi và nghề nghiệp khác nhau. Trong đó, dân công sở chiếm một tỷ lệ không nhỏ.

Bác sĩ Wade Brackenbury trong chương trình “Nụ cười ngày mới” – Đài truyền hình HTV7
Bác sĩ Wade Brackenbury trong chương trình “Nụ cười ngày mới” – Đài truyền hình HTV7

1. Bệnh lý đau nửa đầu vai gáy và triệu chứng

Bệnh lý đau nửa đầu vai gáy có những triệu chứng giống như Bệnh đau nửa đầu (migraine), do đó có thể khó phân biệt giữa chúng. Sự khác biệt chính là chứng đau nửa đầu (migraine) bắt nguồn từ não và đau đầu vai gáy bắt nguồn từ cột sống cổ (cổ) ​​hoặc nền của vùng sọ.

Người đau nửa đầu vai gáy thường gặp các triệu chứng:

– Đau nhức một bên đầu

– Cơn đau lan rộng xuống vùng cổ vai gáy

– Mệt mỏi hoặc suy nhược

– Hoa mắt, chóng mặt, ù tai

– Cảm giác tê ngứa, nhức mỏi, có thể lan xuống cánh tay hoặc ngón tay

Mặc dù đã có nhiều người gặp phải vấn đề trên nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân mình mắc bệnh. Bên cạnh đó, cách chữa đau nửa đầu vai gáy cũng là mối bận tâm của không ít người.

2. Nguyên nhân đau nửa đầu vai gáy

Theo bác sĩ Wade Brackenbury – tổng giám đốc phòng khám ACC: “Cơn đau đầu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có đến 80% các cơn đau nửa đầu xuất phát từ vùng sau gáy do tình trạng căng cứng cơ hoặc thoái hóa đốt sống cổ. Ngày nay, nhiều người trong chúng ta làm việc văn phòng, thường ngồi nhiều và sử dụng thiết bị điện tử hoặc các thiết bị điện thoại ở tư thế không tốt. Cột sống của ta vốn uốn lượn hình chữ S với đường cong sinh lý tại cổ và lưng. Tư thế cúi đầu khiến cột sống phải chịu sức ép lớn, khiến đĩa đệm chèn ép các dây thần kinh vùng cổ gây các triệu chứng đau nửa đầu, vai, cổ hoặc cánh tay.”  

Cùng bác sĩ Wade Brackenbury tìm hiểu căn bệnh “đau nửa đầu vai gáy” và cách ngăn ngừa qua chương trình “Nụ cười ngày mới” của kênh truyền hình HTV7 nhé!

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục