Đau lưng sau khi sinh và những điều nên biết

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Edouard Sabourdy

Đau lưng sau khi sinh là sự kéo dài của những tổn thương xương khớp trong quá trình mang thai. Nếu không được chữa trị kịp thời, chúng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của thai phụ.

Mang thai là trải nghiệm tuyệt vời nhất của người phụ nữ. Tuy nhiên quá trình này cũng mang đến những thay đổi đáng kể với cơ thể của mẹ. Trong đó, đau lưng sau sinh là hiện tượng phổ biến, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh này khoảng 25% đến 40%.

đau lưng sau khi sinh
Hơn 80% phụ nữ khi mang thai gặp phải cơn đau lưng

1. Lý do sau khi sinh cơn đau lưng vẫn không khỏi

Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc vì sao khi đã sinh em bé rồi mà cơ thể vẫn chưa thể trở lại trạng thái ban đầu. Những cơn đau lưng sau sinh có thể là do các yếu tố sau:

  • Thiếu canxi sinh lý: Khi mang thai, nhu cầu canxi cho cơ thể mẹ và bé rất cao nhưng hầu hết chế độ ăn uống của mẹ bầu thường không đáp ứng đủ. Sau khi sinh con, cơ thể mẹ vẫn trong thể trạng tương đối yếu, chưa kịp phục hồi. Nếu mẹ cho bé bú thường xuyên, lượng canxi bị thất thoát càng nhiều. Thiếu hụt canxi sẽ dẫn đến những cơn đau lưng, đau thắt lưng kéo dài.
  • Giãn dây chằng: Cơ thể mẹ khi mang thai có sự thay đổi để chịu được sức nặng của bào thai. Sau khi sinh, các dây chằng xương chậu không thể đàn hồi lại như trước, khiến sự liên kết hệ xương khớp vùng lưng kém ổn định và gây đau.
  • Vận động sai tư thế: Những động tác tưởng như nhẹ nhàng như nếu thực hiện sai tư thế cũng có thể trở thành nguyên nhân gây đau lưng sau sinh: bế con bú, tắm cho con, mặc quần áo, thay tã, làm việc nhà…
  • Gây tê ngoài màng cứng: Đây là phương pháp ngày càng được sử dụng phổ biến nhằm duy trì sức bền trong quá trình lâm bồn. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều tác dụng phụ, nổi bật là các cơn đau lưng kéo dài.
Bài viết liên quan:
> Giãn dây chằng lưng có nguy hiểm không?
> Đau lưng sau sinh do cho con bú sai tư thế
> Đau lưng sau sinh do gây tê ngoài màng cứng

2. Hãy chăm sóc người phụ nữ của gia đình

Với sự tiến bộ của y học hiện này, những cơn đau lưng khi mang thai và sau sinh đã được khắc phục một cách nhẹ nhàng, không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật, do đó không mang lại tác dụng phụ cho sức khỏe của mẹ bầu. Cuộc sống của mẹ được đảm bảo chất lượng.

Ngoài mẹ bầu, trong gia đình của chúng ta vẫn còn người phụ nữ cần được yêu thương, chăm sóc chính là bà. Những cơn đau lưng, đau khớp của bà không chỉ đơn thuần là căn bệnh tuổi già, đó có thể là di chứng của những tổn thương khi mang thai và chăm sóc con cái thiếu khoa học. Theo quan sát của các bác sĩ tại ACC, những cơn đau xương khớp của phụ nữ trên 60 tuổi cao gấp nhiều lần phụ nữ 20 tuổi do sự thiếu hụt canxi, sự thoái hóa xương khớp

đau lưng sau khi sinh
Bà là người phụ nữ cần được yêu thương, chăm sóc trong gia đình

Tại phòng khám ACC với phương pháp ChiropracticTrị liệu thần kinh cột sống, không chỉ an toàn cho mẹ bầu mà còn phù hợp cho việc điều trị sức khỏe xương khớp người cao tuổi.

Phương pháp điều trị này không dùng thuốc hay phẫu thuật, các bác sĩ sẽ thăm khám và nắn chỉnh xương khớp của bệnh nhân bằng tay. Đồng thời kết hợp điều trị bằng các thiết bị máy móc công nghệ cao sẽ làm giảm cơn đau, nhanh chóng phục hồi.

Các bác sĩ tại ACC chia sẻ, những bệnh nhân lớn tuổi được điều trị sớm sẽ có khả năng chữa lành nhanh hơn. Do đó, hãy lựa chọn phương pháp chăm sóc sức khỏe cho gia đình một cách thông minh nhất, đặc biệt là bà – người đã mang nặng đẻ đau và chăm sóc chúng ta, mẹ nhé!

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục