Vật lý trị liệu chữa thoái hoá cột sống lưng tại phòng khám ACC

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Eric Balderree

Cứ khoảng 10 người trên thế giới thì có đến 8 người từng bị những cơn đau thắt lưng hành hạ. Tại Việt Nam, thoái hóa cột sống lưng là một bệnh khá phổ biến, không chỉ thường gặp ở những người lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ tuổi ít vận động cũng có nguy cơ mắc bệnh này khá cao. Nếu người bệnh không có hướng điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến chức năng vận động và chất lượng cuộc sống.

Sử dụng thuốc chỉ một phần giảm đau và chống viêm, không thể giúp phục hồi cột sống. Vì vậy, nhằm mang đến hiệu quả chữa trị tốt nhất cho bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng, bên cạnh trị liệu thần kinh cột sống, các bác sĩ  tại Phòng Khám ACC còn sử dụng phương pháp vật lý trị liệu thay vì dùng thuốc hay phẫu thuật.

vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống lưng
Vật lý trị liệu là phương pháp chữa đau không dùng thuốc hiệu quả

Vật lý trị liệu là một nhánh của y học phục hồi chức năng, hỗ trợ bệnh nhân duy trì, phục hồi, cải thiện khả năng sinh lý, hoạt động thế lý. Tùy vào mức độ và tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ lựa chọn loại máy tập vật lý trị liệu và các bài tập phù hợp cho từng bệnh nhân.  Hiện nay, có các phương thức vật lý trị liệu được sử dụng phổ biến như sau:

Kéo giãn giảm áp cột sống bằng máy DTS: phương pháp này được dùng trong chữa trị thoái hóa cột sống, giúp kéo dãn các cơ co thắt ở cột sống, mở rộng các lỗ liên hợp, giúp đĩa đệm trở lại vị trí tự nhiên ban đầu, không còn chèn ép các dây thần kinh xung quanh cột sống.

Điện trị liệu

  • Sóng ngắn: giúp tăng tuần hoàn máu trong các mô, phục hồi nuôi dưỡng các khu vực bị tổn thương, giúp chữa lành các cơn đau.
  • Kích thích điện: Sử dụng điện để ức chế đường dẫn truyền thần kinh não giúp giảm các cơn co thắt gây đau.
  • Siêu âm: tăng cường hoạt động tuần hoàn máu, giúp nuôi dưỡng sâu vào các mô cơ.
  • Laser cường độ cao: tia laser có tác dụng gây tê và kích thích quá trình tái tạo mô cơ, giảm các cơn đau mỏi.

Vận động trị liệu bằng máy ATM2: hoạt động dựa trên nguyên lý kích thích các cơ thần kinh chuyển động theo cường độ và vị trí khác nhau, từ đó tác động đến hệ thống thần kinh điều khiển trung ương, giúp chỉnh sửa các cấu trúc sai lệch trên cột sống.

Thiết bị giảm áp Vertetrac: giúp chữa lành các tổn thương cột sống nhanh hơn các thiết bị khác. Tuy có nguyên lý hoạt động tương tự máy ATM2 nhưng Vertetrac có thể dùng song song với quá trình chữa bệnh và luyện tập, giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian điều trị.

Tùy theo từng tình trạng bệnh, các bác sĩ điều trị sẽ thiết kế các bài tập phù hợp nhằm giúp bệnh nhân duy trì tình trạng sức khỏe và tránh tái đau trở lại.

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân
Bác sĩ của ACC luôn dựa theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để thiết kế các bài tập vật lý trị liệu phù hợp

Phòng khám ACC với khoa vật lý trị liệu phục hồi chức năng thành công trong việc chữa khỏi các cơn đau kinh niên không dùng thuốc hay phẫu thuật. Với sự kết hợp ngành vật lý trị liệu với hệ thống máy tập vật lý trị liệu điều trị tối tân và chất lượng cao của Hoa Kỳ cùng phương pháp nắn chỉnh khớp xương tiên tiến, phòng khám ACC đã giúp rất nhiều bệnh nhân bị thoái hóa cột sống lưng hồi phục chức năng vận động, trở lại với cuộc sống bình thường.

ACC là phòng khám đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phương pháp điều trị với máy ATM2 và phương pháp trị liệu giảm áp với Vertetrac và cũng là phòng khám đầu tiên ở Đông Nam Á mời các chuyên gia phát triển dòng thiết bị này đến tận nơi để đào tạo, hướng dẫn cách sử dụng thiết bị.

Hiện nay, tất cả các chuyên viên vật lý trị liệu tại phòng khám ACC đều được chứng nhận y khoa và được đào tạo trong môi trường kĩ thuật hiện đại.  Các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức nặng tại phòng khám ACC đã được chứng minh hiệu quả trong việc điều trị các bệnh cột sống như:

Với đội ngũ bác sĩ thần kinh cột sống đến từ nước ngoài, các chuyên viên vật lý trị liệu giàu kinh nghiệm, phòng khám ACC tự hào mang đến cho bệnh nhân những phương pháp chữa đau triệt để, không dùng thuốc hay phẫu thuật với tỷ lệ thành công đến 95%.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục