Đau dây thần kinh tọa là một trong các bệnh phổ biến nhất được điều trị hiệu quả tại ACC. Đau dây thần kinh tọa thường xảy ra ở thắt lưng, mông, lan dọc xuống chân, đau dọc theo dây thần kinh chạy từ tủy sống xuống hông và tới phía sau của chân (gọi là dây thần kinh tọa).

đau thần kinh tọaĐau dây thần kinh tọa là bệnh lý thường gặp hiện nay

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa

Nguyên nhân của bệnh đau dây thần kinh tọa là do chèn ép dây thần kinh, gây ra bởi thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, hoặc viêm khớp.

Những rối loạn thường gây đau dây thần kinh tọa gồm trật đốt sống thắt lưng, do mang thai, do khối u. Cũng có những bệnh hoặc lý do không liên quan tới cột sống như tiểu đường, táo bón, ngồi trên ví để trong túi sau cũng gây đau dây thần kinh tọa.

đau dây thần kinh tọaĐau thần kinh tọa xuất phát do dây thần kinh bị chèn ép

Một nguyên nhân khá phổ biến nữa là hội chứng đau cơ piriformis, còn gọi là đau cơ hình lê hay cơ tháp chậu hông, là một cơ trong cơ mông. Cơ này nằm ở phần dưới cột sống, nối với xương đùi và hỗ trợ cho khớp háng vận động. Dây thần kinh tọa chạy dưới cơ piriformis. Cơ này dễ bị tổn thương bới các chấn thương do ngã, trượt, viêm khớp háng, hoặc do mất cân bằng độ dài hai chân; và vì vậy dẫn tới co thắt cơ tháp chậu hông.

Triệu chứng đau dây thần kinh tọa

  • Đau thắt lưng, lan dọc xuống chân theo đường đi của dây thần kinh tọa.
  • Cơn đau có thể xuất hiện đột ngột hoặc đau âm ỉ, tăng lên khi người bệnh vận động quá sức, thay đổi tư thế, ho, hắt hơi.
  • Ngoài triệu chứng đau, người bệnh có thể kèm theo cảm giác tê nóng, đau rát bỏng hoặc kiến bò ở các khu vực bị đau.

Phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tọa của ACC

Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh. Nếu chỉ sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh không thể nào khỏi bệnh. Hơn nữa, việc tự ý dùng thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, ảnh hưởng gan, thận và dạ dày,…Vì vậy, người bệnh cần được chẩn đoán chính xác nguyên nhân trước khi bắt đầu liệu trình điều trị nào.

Mỗi bệnh nhân cần có một phương pháp điều trị riêng tùy thuộc nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa. Nếu xác định nguyên nhân của bệnh đau dây thần kinh tọa là do chèn ép dây thần kinh, gây ra bởi thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, hoặc viêm khớp. Bác sĩ lên liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm khớp cho bệnh nhân. Chỉ có điều trị tận gốc rễ nguyên nhân đau thần kinh tọa thì bệnh nhân mới khỏi bệnh.

Thông thường các bác sỹ tại ACC sẽ sử dụng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống (nắn chỉnh xương), kết hợp với máy kéo giãn DTS, tia laser cường độ cao thế hệ IV, các phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng để điều trị cho bệnh nhân.

Phòng khám ACC đã chữa trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân đau thần kinh tọa, giúp họ lấy lại niềm vui cuộc sống. Liệu trình chữa trị đau thần kinh tọa của ACC bao gồm trị liệu thần kinh cột sống kết hợp các bài tập vật lý trị liệu nhằm tác động trực tiếp nguyên nhân gây bệnh, giúp chữa lành các cơn đau một cách tự nhiên mà không dùng thuốc hay phẫu thuật.

Ngoài ra, để đẩy nhanh tiến trình điều trị, các bác sĩ chuyên khoa ACC sẽ sử dụng kết hợp các công nghệ hiện đại từ Hoa Kỳ như máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, thiết bị giảm áp Vertetracmáy phục hồi chức năng ATM2, sóng xung kích Shockwave, tia laser thế hệ IV,…Chỉ trong thời gian ngắn điều trị, bệnh nhân có thể nhận thấy sự thay đổi sức khỏe tích cực.

Với tỷ lệ thành công đến 95%, Phòng Khám ACC tự hào mang đến cho bệnh nhân những dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh tốt nhất, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sinh lực, không còn lo sợ các cơn đau thần kinh tọa.

Chi nhánh & Giờ khám bệnh