• Thoái hóa khớp gối: Chữa trị càng sớm, cơ hội phục hồi càng cao

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

  Mục lục nội dung
  1. Phòng khám ACC chia sẻ điều trị thoái hóa khớp gối

  Chương trình “Nụ cười ngày mới” trên HTV7 đợt này, bác sĩ Wade Brackenbury chia sẻ về nguyên nhân, cách điều trị cũng như cách phòng tránh  bệnh thoái hóa khớp gối.

  Chữa trị thoái hóa khớp gối

  Người bệnh có thể nhận biết mình bị thoái hóa khớp gối qua những biểu hiện như tiếng lạo xạo, cảm thấy đau ở khớp gối và di chuyển bị hạn chế. Thoái hóa khớp gối gồm có ba giai đoạn. Giai đoạn 1 là viêm khớp khởi phát, khớp gối bắt đầu bị thoái hóa. Tiếp theo khớp gối bị hình thành các gai xương. Và ở giai đoạn cuối cùng là khớp gối bị tổn thương nặng nề, sụn xương bị phá hủy và khớp không thể cử động được nữa. Trong quá trình thoái hóa, giai đoạn 1 là giai đoạn gây đau nhất, về sau cơn đau giảm dần nhưng lại bị mất chức năng nhiều hơn.

  Phòng khám ACC chia sẻ điều trị thoái hóa khớp gối

  Theo bác sĩ Wade, có hai nguyên nhân dẫn đến chứng thoái hóa khớp gối. Đầu tiên do chấn thương thể thao, đây là nguyên nhân khiến những người trẻ bị thoái hóa khớp gối. Nguyên nhân thứ hai, cũng là nguyên nhân phổ biến nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á là do tật bàn chân bẹt. Tình trạng đau khớp gối thường gặp ở những người phụ nữ ở độ tuổi 45 trở lên. Ngoài ra những người ở độ tuổi 30, 40 mới bắt đầu tập thể thao thì dễ gặp chấn thương do tập thể thao sai cách.

  Bác sĩ chia sẻ thêm rằng khi bệnh nhân tới ACC mà gặp vấn đề đau đầu gối, các bác sĩ thường chỉ định chụp cộng hưởng MRI cùng một số xét nghiệm khác để chuẩn đoán một cách chính xác, sau đó sẽ đưa liệu trình điều trị phù hợp với tình trạng từng người. Nếu nguyên nhân là do bàn chân bẹt, sẽ điều trị bằng đế chỉnh hình bàn chân. ACC sử dụng công nghệ cad-cam để chế tác đế chỉnh hình y khoa chính xác với tình trạng chân mỗi người. Còn nếu khớp gối đã bị sưng viêm thì điều trị thêm với tia laser thế hệ IV, sóng xung kích shockwave để giảm đau và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào.

  Cuối cùng bác sĩ Wade đã đưa ra một số lời khuyên để phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp gối như  tầm soát tật bàn chân bẹt và lựa chọn giầy phù hợp. Bác sĩ còn khuyến khích mọi người tập thể dục và tập đúng cách sẽ tốt hơn cho khớp  gối. Và cuối cùng là có chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

  Nếu bạn đang gặp tình trạng đau đầu gối mà không muốn dùng thuốc hay phẫu thuật thì hãy liện hệ với ACC ngay nhé!