Phục hồi chức năng điều trị các vấn đề về cột sống

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Edouard Sabourdy

Phục hồi chức năng điều trị các vấn đề về cột sống

Vấn đề về cột sống cũng như dị tật bàn chân là hai tình trạng phổ biến nhất của trẻ nhỏ, thậm chí còn phổ biến hơn cả cận thị và thừa cân. Dù ở mức độ nặng hay nhẹ, các bệnh này đều ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển bé về sau. Tại ACC, các bệnh liên quan đến cột sống sẽ được kiểm soát, tránh tái phát hiệu quả nhờ chương trình phục hồi chức năng được thiết kế dành riêng cho từng tình trạng bệnh.

1. Bệnh cột sống ở trẻ em là gì?

Nhiều người cho rằng nhóm bệnh lý tại cột sống chỉ gặp các đối tượng lớn tuổi hay phải vận động nhiều. Tuy nhiên thực thế, trẻ nhỏ cũng có thể mắc các bệnh liên quan đến cột sống.

Các vấn đề về cột sống thường gặp ở trẻ nhỏ bao gồm:

  • Gù cột sống: Xuất hiện tại vị trí cột sống ngực của trẻ, trong đó độ cong sinh lý cột sống ngực của trẻ bị tăng, làm cho cột sống lồi nhiều ra phía sau. Tình trạng này đôi khi được gọi là “lưng tròn”.
  • Ưỡn cột sống: Khác với tật gù cột sống xảy ra ở vùng lưng trên, ưỡn cột sống chủ yếu xuất hiện khi các đốt sống thắt lưng cong vào trong quá mức. Từ đó dẫn tới hình thành tư thế lưng võng, tức xương chậu bị nghiêng tới trước, đường cong ở mông lộ rõ.
  • Lưng phẳng: Khác với hai tình trạng về cột sống trên là tăng quá mức các độ cong sinh lý cột sống, lưng phẳng là tình trạng mất đi độ cong sinh lý ở cả cột sống ngực và cột sống thắt lưng. Khi nhìn nghiêng, tư thế bị thẳng quá mức.
  • Vẹo cột sống: Trong các vấn đề về cột sống, vẹo cột sống là tình trạng thường gặp phải ở trẻ. Đặc trưng bởi tình trạng các đốt sống uốn cong sang hẳn một hoặc cả hai bên, tạo thành hình chữ C, S.
Bệnh cột sống ở trẻ
Bệnh cột sống khiến bé thường xuyên đối mặt với những cơn đau và nguy cơ diễn tiến thành các biến chứng nguy hiểm khác.
Bài viết liên quan:
> 15 sự thật thú vị về cột sống con người
> Rối loạn cong cột sống là gì?
> Bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ

2. Vai trò của phục hồi chức năng đối với các vấn đề về cột sống

Phục hồi chức năng hỗ trợ khắc phục, phòng tránh biến chứng và nguy cơ tái phát các bệnh về cột sống hiệu quả, cụ thể:

  • Hỗ trợ điều trị biến dạng vùng cột sống, khung chậu, lồng ngực… giúp rút ngắn thời gian và chi phí điều trị tối đa.
  • Duy trì, nâng tầm vận động và khả năng vận động của cột sống.
  • Phòng ngừa sự phát triển của các bệnh cột sống.
  • Phòng ngừa các biến chứng của bệnh cột sống đối với hệ hô hấp, tim mạch, hệ tiêu hóa…

3. Khi nào nên điều trị phục hồi chức năng các bệnh liên quan đến cột sống cho bé?

Bệnh cột sống thường bộc lộ và phát triển trong đoạn tăng trưởng nhảy vọt (độ tuổi 6-7 và 12-16) của trẻ. Đáng lưu ý, các vấn đề này có thể tiến triển thành các bệnh lý cơ xương khớp khác nguy hiểm hơn trong tương lai nếu không được phát hiện sớm và kịp thời.

Chính vì thế, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ kiểm tra và điều trị ngay khi nhận thấy các bất thường ở cột sống của trẻ.

4. Phục hồi chức năng điều trị các vấn đề về cột sống tại ACC

Đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển, các vấn đề về cột sống nếu được phát hiện sớm và có phương pháp kiểm soát kịp thời thì đều có thể hoàn toàn chữa khỏi.

Ở Việt Nam, phòng khám ACC là đơn vị chuyên khoa uy tín hàng đầu trong lĩnh vực này. Với sự kết hợp khoa học, phù hợp giữa liệu pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropracric) và chương trình phục hồi chức năng toàn diệncác bác sĩ ACC có thể điều trị hiệu quả vẹo cột sống ở trẻ mà không cần can thiệp phẫu thuật hay nẹp cố định cột sống. Một trong các phương pháp điều trị vấn đề về cột sống hiệu quả phải kể đến là thiết bị trị liệu vận động ATM2 đến từ Hoa Kỳ.

Kỹ thuật viên ACC hướng dẫn trẻ tập phục hồi chức năng bệnh cột sống
Trẻ sẽ được tập luyện cùng thiết bị trị liệu vận động ATM2 dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của các kỹ thuật viên ACC.

Bởi vì tình trạng cột sống của từng trẻ là khác nhau, các bác sĩ và đội ngũ chuyên viên tại ACC sẽ cùng nhau thiết lập chương trình điều trị chuyên biệt cho trẻ. Ngoài điều trị tại phòng khám, các bác sĩ còn tư vấn về dinh dưỡng để đảm bảo trẻ đạt được sự phát triển toàn diện.

Chương trình phục hồi chức năng cho trẻ tại ACC
Chương trình phục hồi chức năng khắc phục các vấn đề về cột sống tại ACC.

Trên đây những thông tin về phục hồi chức năng điều trị các vấn đề về cột sống ở trẻ em. Có thể thấy, các bệnh liên quan đến cột sống ảnh hưởng rất nhiều đến ngoại hình và cả sức khỏe của bé. Vì thế, các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc và bảo vệ cột sống, tránh để bé gặp các biến chứng ảnh hưởng đến ngoại hình và sức khỏe về sau.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục