• HIỂU THÊM VỀ VIÊM KHỚP GỐI – NỖI ÁM ẢNH CỦA NHIỀU NGƯỜI LỚN TUỔI

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

  Viêm khớp gối là bệnh lý thường gặp thứ 2 tại Đông Nam Á. Cơn đau thường xuất hiện vào sáng sớm kèm theo hiện tượng cứng khớp, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

  Chương trình “Nụ cười ngày mới”, kênh truyền hình HTV7 của đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh đã mời tới bác sĩ Wade Brackenbury – tổng giám đốc phòng khám chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ ACC để trao đổi về tình trạng bệnh lý này.

  Đầu gối có cấu tạo phức tạp và chịu áp lực lớn từ trọng lượng cơ thể. Đầu gối cũng là một trong các khớp có tần suất hoạt động nhiều nhất nên dễ dẫn tới bị tổn thương. Khi bị viêm khớp gối phần xương sụn bị bào mòn trở nên xù xì thô ráp. Các khớp xương ma sát nhiều làm giảm việc hấp thụ các chấn động gây đau và vận động khó khăn. Đau khớp gối phản ánh tình trạng tổn thương bên trong cấu trúc khớp gối và mô mềm như gân, sụn, dây chằng và túi hoạt dịch xung quanh khớp gối.

  Một số biểu hiện của viêm khớp gối có thể kể đến như:

  • Cử động của khớp gối bị hạn chế, ví dụ tư thế gập gối sâu sẽ không thực hiện được.
  • Sưng tấy vùng khớp gối. Các mô khớp gối phồng lên ở vùng viêm.

  Những người chơi thể thao sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp gối nhiều hơn so với người bình thường. Ở Việt Nam, nữ giới ở độ tuổi trên 45 sẽ có nguy cơ cao. Nam giới cũng có nguy cơ mắc bệnh nhưng tỉ lệ ít hơn nữ giới. Tuy nhiên, sau quá trình nghiên cứu dựa trên bệnh nhân từ các nước Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc đa số trường hợp bị viêm khớp gối đều có liên quan đến tật bàn chân bẹt. Vị trí bàn chân sai lệch làm ảnh hưởng tới vị trị khớp gối, gây xoay khớp và dẫn tới bào mòn khớp gối.

  Khi để bệnh quá lâu, chứng sưng viêm có thể gây thoái hóa khớp gối, khi đó khớp gối sẽ bị biến dạng và tổn thương. Do đó, mọi trường hợp đau khớp gối vì bất cứ lý do gì cũng cần được thăm khám sớm để tìm phương án điều trị hoàn toàn. Nếu chậm trễ, khớp gối sẽ bị tổn thương càng nặng và gây cản trở vận động và gây đau suốt đời.

  ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP GỐI TẬN GỐC TẠI PHÒNG KHÁM ACC

  Tại phòng khám ACC các bác sĩ có nhiều phương án để điều trị các cơn đau khớp gối cấp và mãn tính mà không cần phẫu thuật hay thuốc giảm đau. Nếu tình trạng đau khớp gối bắt nguồn từ bàn chân bẹt gây sai lệch vị trí khớp thì đế chỉnh hình y khoa sẽ được chỉ định để sử dụng. Đế chỉnh hình y khoa là loại đế được đo theo thông số của từng bệnh nhân, có tác dụng đưa vòm bàn chân vào đúng vị trí, giúp cơ thể cân bằng, hạn chế nguy cơ đau khớp gối do bị xoay chỉnh.

  Ngoài ra các bác sĩ tại ACC còn có thể áp dụng phương án chỉnh nắn cột sống bằng phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic để điều chỉnh lại sự mất cân bằng cơ thể do tình trạng đau khớp gây ra, đồng thời kết hợp vật lý trị liệu bằng tia Laser cường độ cao thế hệ 4 để chữa lành các cơn đau, thúc đẩy quá trình phục hồi chấn thương và làm tan sưng viêm. Tất cả các phương pháp trên đều an toàn, không xâm lấn và không tác dụng phụ, giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn tự nhiên mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.