Giãn dây chằng lưng là tình trạng dây chằng bị kéo căng quá mức khiến cho vùng lưng đau nhức dữ dội, đau lan xuống mông, thậm chí là gây cứng khối cơ cạnh cột sống và làm mất đường cong sinh lý. Nếu không được điều trị ngay từ sớm, bệnh có thể chuyển biến thành thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa cột sống.
Ngoài các phương pháp điều trị bệnh, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng nhằm cải thiện tình trạng bệnh, đẩy nhanh thời gian hồi phục và ngăn ngừa các biến chứng. Vậy người bị giãn dây chằng lưng nên ăn gì và kiêng gì? Cùng ACC tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
1. Giãn dây chằng lưng nên ăn gì để nhanh hồi phục?
Khi bị giãn dây chằng lưng, người bệnh nên ăn các loại thực phẩm như:
1.1. Thực phẩm giàu đạm
Một số thực phẩm chứa nhiều đạm lành mạnh như thịt, trứng, sữa, cá, hải sản, ngũ cốc nguyên chất, các loại đậu, bông cải xanh, sữa chua. Bổ sung những loại thức ăn này giúp cơ thể tái tạo tế bào, thúc đẩy trao đổi chất và cân bằng chất lỏng, nhờ vậy mà dây chằng thắt lưng nhanh chóng hồi phục và giảm đau nhức khó chịu.
1.2. Thực phẩm giàu canxi
Sữa, sữa chua, phô mai, các loại hạt, đậu phụ, cá hồi, cá mòi, rau xanh đậm, quả sung, củ dền,… đều là những thực phẩm chứa nhiều canxi mà bạn nên thêm vào thực đơn hằng ngày. Canxi giúp tăng cường sức khỏe cơ xương khớp, tạo sự linh hoạt và dẻo dai, giảm gánh nặng đè nén lên dây chằng lưng và cải thiện cơn đau hiệu quả.
Thông tin thêm: 12 thực phẩm bổ sung canxi cho người lớn tuổi không thể bỏ qua
1.3. Thực phẩm giàu vitamin D
Các loại thực phẩm giàu vitamin D người bệnh cần bổ sung là cá, sò, trứng, dầu gan cá, ngũ cốc, trứng cá, đậu hũ, đậu nành, chả lụa, dăm bông, sữa, nấm. Vitamin D là chất hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi giúp xương khớp chắc khỏe, linh hoạt và tăng chức năng thần kinh, sức đề kháng. Vì vậy mà người bị giãn dây chằng lưng đỡ đau nhức và có thể vận động dễ dàng hơn.
1,4. Thực phẩm giàu vitamin C
Những thực phẩm chứa vitamin C như khoai tây, súp lơ, ớt chuông đỏ, cà chua, cam, bưởi, dưa lưới, ổi, kiwi, đu đủ,… giúp sản sinh collagen, phục hồi và tăng cường chức năng của dây chằng lưng. Do vậy, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu, không còn quá đau nhức khó chịu ở lưng đồng thời sức khỏe tổng thể cũng sẽ được nâng cao.
1.5. Thực phẩm chứa vitamin B12
Vitamin B12 là chất mà cơ thể không tự tổng hợp được, cần bổ sung từ các loại thực phẩm như nội tạng động vật (gan), cá mòi, cá hồi, ngao, trứng, ngũ cốc, sữa và sản phẩm từ sữa. Vitamin B12 giúp tăng cường chức năng xương khớp để trở nên chắc khỏe và không gây áp lực lên dây chằng lưng.
1.6. Thực phẩm chứa axit béo omega-3
Omega-3 chứa nhiều trong các loại thực phẩm như cá béo (cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm), dầu gan cá tuyết, trứng cá muối, hạt lanh, hạt chia, đậu nành, quả óc chó. Omega-3 được biết đến với khả năng tái tạo collagen và kích thích quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng, từ đó xoa dịu cơn đau lưng và giảm nhức mỏi toàn thân.
2. Giãn dây chằng lưng nên kiêng gì tốt nhất?
Bên cạnh các loại thực phẩm nên ăn, người bị giãn dây chằng lưng cũng nên hạn chế các món sau:
2.1. Thực phẩm chế biến sẵn
Đồ ăn chế biến sẵn như thịt cá đóng hộp, xúc xích, thịt xông khói, mì tôm,… thường chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo màu, phụ gia, hơn nữa lại rất ít chất dinh dưỡng. Vì vậy, người bệnh không nên ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn để cải thiện giãn dây chằng lưng tốt hơn.
2.2. Thực phẩm cay nóng
Thực phẩm cay nóng tuy kích thích vị giác và ăn ngon miệng nhưng với người bị giãn dây chằng lưng cần phải hạn chế tiêu thụ dạng thức ăn này. Hương vị cay nóng có thể làm cho cơn đau nhức thêm nghiêm trọng, đồng thời ảnh hưởng đến dây chằng và khiến bệnh lâu hồi phục.
2.3. Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Thức ăn nhanh như pizza, gà rán, hamburger, khoai tây chiên chứa nhiều chất béo xấu, làm cản trở quá trình trao đổi chất và giảm hấp thụ canxi vào cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tình trạng xương khớp lỏng lẻo, không cứng chắc và tạo áp lực lên dây chằng lưng, khiến lưng đau nhức nhiều hơn.
2.4. Thực phẩm nhiều muối
Tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm tăng phản ứng viêm, thoái hóa và ảnh hưởng đến sự linh hoạt của dây chằng lưng. Ngoài ra, thực phẩm nhiều muối còn làm khớp và cột sống trở nên lỏng lẻo, tạo áp lực lên dây chằng, khiến lưng đau nhức dữ dội và đau tăng khi vận động.
2.5. Các loại thịt đỏ
Thịt bò, thịt cừu, thịt ngựa,… là những loại thịt đỏ mà người bị giãn dây chằng lưng nên kiêng. Bởi trong thịt đỏ chứa lượng đạm lớn, ảnh hướng đến khả năng hấp thụ canxi và gây viêm. Lúc này xương khớp không còn chắc khỏe, dễ gây áp lực lên dây chằng, làm đau nhức lưng và khó vận động.
2.6. Thực phẩm chứa nhiều chất kích thích
Cồn trong rượu bia có thể làm tăng quá trình thoái hóa, dẫn đến đau nhức lưng nhiều hơn và khiến dây chằng lâu hồi phục. Hoặc chất nicotin trong thuốc lá phá hủy các tế bào cơ thể, đẩy nhanh tốc độ thoái hóa, tăng cường độ đau và cản trở phục hồi tổn thương ở dây chằng lưng. Đó là lý do mà người bệnh cần kiêng các loại thực phẩm chứa chất kích thích.
Ngoài việc ăn uống đúng cách và có chế độ nghỉ ngơi phù hợp, điều quan trọng nhất là người bệnh cần tiếp cận đúng liệu trình điều trị để mau chóng khỏi bệnh. Hiện nay, phương pháp điều trị không dùng thuốc – không phẫu thuật được nhiều người bệnh ưu tiên lựa chọn bởi hiệu quả vượt trội và sự an toàn cho sức khỏe.
Phòng khám ACC chuyên điều trị các bệnh về xương khớp, giãn dây chằng lưng bằng những phương pháp không xâm lấn như Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic), Vật lý trị liệu, Phục hồi chức năng.
Đối với bệnh giãn dây chằng lưng, dựa vào tình trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ ACC sẽ thiết kế liệu trình điều trị riêng. Nếu tổn thương dây chằng nhẹ, bác sĩ sẽ áp dụng Vật lý trị liệu với sóng xung kích Shockwave và tia laser thế hệ IV. Còn nếu tổn thương nặng hơn cần phải kết hợp Chiropractic với Vật lý trị liệu để tăng cường hiệu quả, rút ngắn thời gian phục hồi và chữa trị dứt điểm bệnh.
Bài viết liên quan: Những bệnh lý cơ xương khớp thường gặp ở nhân viên văn phòng