Hướng dẫn kỹ thuật cú golf swing chuẩn giúp cải thiện hiệu suất thi đấu

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Marc Tafuro

Chơi golf đòi hỏi người chơi phải có thể lực tốt, sự tập trung cao độ cùng kỹ thuật chuẩn xác. Để đạt được cú swing hoàn hảo, người chơi golf cần dành nhiều thời gian để luyện tập nhằm nâng cao hiệu suất thi đấu. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu các loại chấn thương cũng như cách phòng tránh với chuyên gia y học thể thao sẽ rất hữu ích cho golfer duy trì và bảo vệ sức khỏe qua bài viết này.

1. Những nguyên tắc cần lưu ý khi thực hiện cú swing trong golf

Với hơn 15 kinh nghiệm làm chuyên gia về chấn thương và cải thiện thành tích môn Golf, bác sĩ Marc Tafuro chia sẻ những nguyên tắc chuẩn bị trước khi thực hiện cú swing, bao gồm:

1.1. Khởi động kỹ các khớp trên cơ thể

Theo thống kê, tỷ lệ người chơi golf gặp phải chấn thương khá cao mặc dù được xếp vào môn thể thao cường độ thấp. Trước khi bắt đầu đánh golf, hãy khởi động ít nhất 10 phút để làm nóng cơ thể và thực hiện các bài tập giãn cơ giúp tăng cường độ linh hoạt cột sống và các khớp trên cơ thể (vai, cổ tay, khuỷu tay, khớp hông, đầu gối…). Từ đó hạn chế các rủi ro về chấn thương khi thực hiện động tác vặn người quất bóng (cú swing) gây ra áp lực lớn lên cột sống và các cơ.

Animated GIF - Find & Share on GIPHY

Xem thêm: Hướng dẫn bài tập tăng cường sức mạnh giúp cải thiện cú swing và giảm chấn thương môn golf

1.2. Thư giãn cơ thể, di chuyển nhịp nhàng

Thay vì cầm gậy quá chặt, hãy thư giãn và thả lỏng cơ thể sẽ giúp thực hiện cú đánh swing với nhịp độ xoay nhịp nhàng. Điều này thường khó tránh khỏi ở người mới bắt đầu tập chơi. Do đó, các golfer không nên vận động quá sức vì gây áp lực liên tục lên các khớp và cột sống.

Thả lỏng cơ thể
Thả lỏng cơ thể giúp tăng phạm vi chuyển động và hạn chế áp lực lên các khớp và cột sống.

1.3. Chọn đúng gậy

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng gậy chơi gôn của bạn phù hợp với kích thước và sức mạnh của từng cá nhân. Tham gia các khóa học và hiểu được cơ chế xoay đằng sau những cú swing sẽ giúp người chơi lựa chọn loại gậy phù hợp và ngăn ngừa chấn thương.

Ngay cả người chơi chuyên nghiệp cũng có khả năng gặp chấn thương khi chơi golf

2. Hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật swing golf chuẩn

Sau khi đã nắm được các quy tắc trước khi thực hiện kỹ thuật swing, các golfer hãy thực hiện lần lượt các bước hướng dẫn sau đây và tập luyện thường xuyên để có một tư thế setup chuẩn và cú đánh bóng đẹp mắt.

Bước 1: Tư thế Set up (Chuẩn bị)

Tư thế set up chuẩn sẽ giúp di chuyển thuận lợi và tăng xác suất cú đánh bóng thành công hơn.

Hướng dẫn tay cầm gậy đúng cách

Hướng dẫn tay cầm gậy đúng cách

Hình 1:  Đưa cán gậy nhẹ vào hướng nhẹ vào đùi trái đối với người thuận tay phải. Đưa gậy ra khớp gấp các ngón tay giúp cầm gậy chắc chắn mà không cần quá nhiều lực.

Hình 2:  Cầm gậy bằng tay trái bằng cách úp nhẹ lòng bàn tay và ôm trọn phần grip của đầu gậy golf sao cho ngón tay cái tạo thành hình chữ V so với ngón trỏ.

Hình 3:  Người chơi đặt tay phải nằm trên tay trái với 3 cách cầm phần grip cán gậy golf:

 • Kiểu cầm Overlapping: Đặt ngón út của bàn tay phải chồng lên giữa ngón trỏ và ngón giữa của tay trái.
 • Kiểu cầm Interlocking: Đặt ngón út tay phải lồng vào giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái.
 • Kiểu cầm Baseball: Đặt ngón út của tay phải sát với ngón trỏ tay trái.
Các kiểu cầm gậy golf
Golfer nên chọn cách cầm gậy phù hợp với bản thân và tránh gây nhiều áp lực lên các ngón tay.

Hình 4: Các khớp gấp các ngón tay bàn tay phải ôm trọn phần grip của gậy golf. Thực hiện ngược lại với người chơi thuận tay trái.

Hướng dẫn tư thế Set up

Khi cầm thân gậy với 1 tay trên và 1 tay dưới sẽ khiến cơ thể hơi nghiêng về tay thuận.

– Cầm và đặt mặt gậy vuông góc với hướng đánh đến mục tiêu (lỗ gôn).

– Bước lùi chân xuống khoảng cách tạo một góc 45 độ với cán gậy golf đặt trước mặt.

– Vai rộng bằng mặt trong 2 chân, chân trái hơi mở một chút với chân phải để mở rộng hướng đánh.

– Đẩy hông nhẹ ra phía sau đồng thời đưa ngực lên trước để giữ thẳng lưng, tránh cúi khom lưng khiến cơ thể hạn chế vận động.

– Trọng lực dồn vào cả 2 chân, chùn nhẹ đầu gối đến khi tạo một đường thẳng từ dưới phần cổ đến tay phải cầm gậy.

– Thả lỏng 2 tay. Giữ trục cơ thể đầu, lưng và hông thẳng.

Tư thế set up
Giữ cột sống lưng thẳng sẽ tăng chất lượng các cú đánh swing và giảm thiểu chấn thương.

Bước 2: Tư thế Takeaway

Ở bước này, đưa gậy từ từ ra xa bóng bằng cách dùng lực phần cơ vai và lưng và di chuyển mũi gậy hướng thẳng lên trời. Ở thao tác này, golfer cần giữ cánh tay trái trước mặt thẳng, khuỷu tay phải đưa gần vào cơ thể, thực hiện di chuyển gậy ổn định và chắn chắc để nâng cao hiệu quả cú đánh.

Bước 3: Tư thế Backswing

Từ tư thế takeaway, trọng lượng cơ thể lúc này bắt đầu dồn xuống mặt sau bàn chân trái với tỉ lệ khoảng 70%. Sau đó, xoay vai và tiếp tục đưa gậy ra khỏi thân người, cánh tay đưa thẳng ra xa để tạo khoảng rộng cho đường swing tạo quỹ đạo bóng bay đi xa và đúng mục tiêu.

Tư thế backswing
Hình ảnh phân bổ trọng lượng cơ thể lên bàn chân khi thực hiện các giai đoạn swing golf.

Bước 4: Tư thế Downswing

Với cú hạ gậy đánh bóng, lúc này trọng lượng cơ thể phân bổ lên mặt trước bàn chân phải với tỉ lệ lên đến 80%. Bằng kỹ thuật chùn đầu gối xuống theo hướng đầu gậy và xoay nhẹ hông nhưng đầu vẫn giữ nguyên tại vị trí quả bóng. Tập trung cao độ vào mục tiêu, đưa gậy xuống theo hình vòng cung và thực hiện cú đánh va chạm mặt gậy với bóng golf tạo ra năng lượng hiệu quả và quỹ đạo đường swing chuẩn. Người chơi lưu ý vẫn trụ vững hai chân để thực hiện cú đánh chính xác.

Người chơi cần luyện tập để điều khiển mặt gậy va chạm chính xác với bóng.

Bước 5: Tư thế Impact

Ở tư thế này, người chơi phải xoay hông về phía mục tiêu trước khi mặt gậy tiếp xúc với bóng với trọng lượng cơ thể dồn hoàn toàn vào chân thuận. Giữ hai tay cầm gậy hướng về phía bóng để đánh bóng bay với quỹ đạo thẳng, xa và chính xác bằng một lực mạnh mẽ và dứt khoát. Lưu ý phần thân trên và cột sống vẫn nghiêng về phía sau khi va chạm với bóng.

Tìm hiểu thêm: Những chấn thương thể thao thường gặp khi đánh golf

Bước 6: Tư thế Follow through

Khi đã thực hiện tư thế impact, golfer tiếp tục xoay người, cánh tay duỗi thẳng hết sức và xoay người qua thân bên trái (đối với golfer thuận tay phải). Lúc này, trọng lượng cơ thể sẽ dồn sang chân trái nên người chơi cần kiểm soát đế giữ vững thăng bằng, tránh bị ngã là điều rất quan trọng.

Bước 7: Kết thúc cú swing

Quá trình kết thúc đòi hỏi các golfer tiếp tục phải tung 2 tay thẳng ra phía trước. Sau đó, gậy golf được vác lên vai trái trong tư thế vặn người ra sao, đồng thời vai phải hướng về mục tiêu.

3. Những lỗi cơ bản thường gặp khi thực hiện cú swing

Một số lỗi thường gặp ở các golfer khi thực hiện cú swing bao gồm:

 • Lỗi di chuyển phần đầu: Đây là lỗi thường gặp ở các golfer mới bắt đầu tập chơi. Người chơi cần lưu ý giữ cố định phần đầu không bị xoay theo thân. Chỉ nên di chuyển đầu sang phải một chút khi backswing và sang trái một chút khi downswing. (áp dụng người chơi thuận tay phải)
 • Lỗi đánh bằng cạnh góc gậy: Hãy kiểm tra khoảng cách giữa bóng và loại gậy bạn để đảm bảo rằng bạn không đứng quá gần hoặc xa bóng. Giữ thăng bằng làm sao cho hông phải của bạn có thể xoay tự do ra từ lúc đưa gậy lên cao cho đến khi cú swing hoàn tất.

 • Lỗi gập cổ tay trái: Chú ý giữ cổ tay trái luôn thẳng trong quá trình luyện tập. Nếu cảm thấy khó khăn khi thực hiện động tác, bạn nên luyện tập với gậy golf và tham gia các khóa học để cải thiện các lỗi này.

4. Phương pháp Chiropractic giúp cải thiện thành tích thi đấu

Theo trường đại học Palmer, có ít nhất 72% vận động viên golf PGA sử dụng phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic để nâng cao thành tích và ngăn ngừa chấn thương. Các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống sẽ nắn chỉnh các đốt sống vào đúng vị trí, giúp bảo tồn các dây thần kinh đi qua các đốt sống và nâng cao khả năng vận động. Trong điều trị chấn thương thể thao, đây là phương pháp an toàn và hiệu quả giúp điều chỉnh cấu trúc sai lệch, trả chúng về vị trí tự nhiên, giảm chèn ép lên dây thần kinh cột sống mà không dùng thuốc hay phẫu thuật.

Nắn chỉnh cột sống điều trị chấn thương golf
Nắn chỉnh cột sống giúp nâng cao vận động và ngăn ngừa chấn thương cho người chơi golf.

Tại phòng khám ACC, phương pháp Chiropractic kết hợp Vật lý trị liệu hiện đại giúp cải thiện thành tích trong thi đấu cũng như mang lại các lợi ích sức khỏe quan trọng như:

 • Cải thiện tư thế & tối ưu hóa phản xạ thăng bằng.
 • Tăng cường sức mạnh, nâng cao khả năng vận động.
 • Giảm nguy cơ chấn thương.
 • Chữa lành chấn thương nhanh chóng.
 • Nâng cao thành tích cho các vận động viên.
 • Giảm căng thẳng và cải thiện tập trung tốt hơn.

Hãy liên hệ chúng tôi TẠI ĐÂY hoặc đăng ký qua LINK để được hỗ trợ tư vấn chương trình ngăn ngừa chấn thương và cải thiện thành tích môn Golf với bác sĩ chuyên gia Marc Tafuro tại phòng khám ACC.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục