FV KẾT HỢP CÙNG ACC VÀ UPFIT RA MẮT ĐƠN VỊ Y HỌC THỂ THAO

Bệnh viện FV vừa chính thức thành lập Đơn vị Y học Thể thao nhằm mang đến chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho những người có nhu cầu chơi thể thao, vận động viên chuyên nghiệp cần nâng cao thành tích cũng như các cá nhân, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định tập luyện để cải thiện sức khỏe.

Ths.BS Nguyễn Xuân Vinh – Bác sĩ Y học Thể Thao, Bệnh viện FV – khám và tư vấn cho cá nhân trước khi bắt đầu chơi thể thao
Ths.BS Nguyễn Xuân Vinh – Bác sĩ Y học Thể Thao, Bệnh viện FV – khám và tư vấn cho cá nhân trước khi bắt đầu chơi thể thao

Tập luyện thể thao là xu hướng sống lành mạnh. Tuy nhiên, cùng với phong trào tập thể thao, thời gian qua không ít trường hợp người tập bị chấn thương, thậm chí gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do tập luyện quá sức hoặc sai cách. 

Nhằm hỗ trợ người tập thể thao một cách toàn diện, Bệnh viện FV cho ra đời Đơn vị Y học Thể thao với sự hợp tác của 3 bên: Bệnh viện FV, Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống ACC, và Trung tâm huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp UpFit

Với lợi thế hợp tác ba bên, Đơn vị Y học Thể thao sẽ cung cấp dịch vụ từ tư vấn, đánh giá thể lực, ngăn ngừa và điều trị các chấn thương cho các cá nhân ở mọi lứa tuổi có nhu cầu hoặc sở thích vận động, muốn bắt đầu tập luyện thể thao một cách bài bản để nâng cao sức khỏe hoặc theo chỉ định của bác sĩ, cần kiểm tra thể lực hoặc cải thiện, nâng cao thành tích. Với thế mạnh là bệnh viện đa chuyên khoa, Đơn vị Y học Thể thao FV còn có các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ nội khoa, ngoại khoa, các chuyên gia về vật lý trị liệu, thần kinh cột sống… giúp điều trị tất cả các loại chấn thương thể thao và cung cấp chương trình phục hồi chức năng phù hợp.

Chương trình đánh giá sức khỏe và thể lực cho người bắt đầu chơi thể thao

Để có một lộ trình tập luyện an toàn, phù hợp và mang lại lợi ích cho sức khỏe, thì việc chọn lựa bộ môn thể thao cũng như cường độ tập luyện phù hợp với thể trạng là điều quan trọng. Vì vậy, Đơn vị Y học Thể thao của Bệnh viện FV đã xây dựng một chương trình đánh giá thể lực toàn diện cho các đối tượng muốn tập thể thao – những người có sức khỏe bình thường cũng như những bệnh nhân được bác sĩ chỉ định luyện tập nâng cao sức khỏe. 

Chương trình bao gồm đánh giá các yếu tố nguy cơ và khả năng tham gia thể thao hoặc hoạt động thể chất, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên mang tính cá nhân hóa về việc tăng cường thể lực, tập luyện, phòng ngừa chấn thương. Một số trường hợp cần thiết, bác sĩ y học thể thao sẽ giới thiệu đến các chuyên gia khác tại Bệnh viện FV, như chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ tim mạch, bác sĩ chuyên khoa phổi, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình... để cùng đánh giá và tư vấn.

Ths.BS Nguyễn Xuân Vinh, Bác sĩ Y học Thể Thao Bệnh viện FV, chia sẻ: “Mọi người đều có thể tập thể thao, từ người sức khỏe bình thường cho đến những người có bệnh lý mạn tính. Và ngay cả người khỏe mạnh trước khi chơi thể thao cũng cần đánh giá ban đầu xem có bệnh lý tiềm tàng gì hay không và thể lực thích hợp với môn thể thao nào. Đặc biệt với người có bệnh nền thì tùy theo tình trạng bệnh lý riêng mà bác sĩ y học thể thao sẽ tư vấn chọn môn thể thao và cường độ tập luyện phù hợp”. 

Các bác sĩ Bệnh viện FV thực hiện đánh giá sức khỏe và thể lực cho bệnh nhân có bệnh nền
Các bác sĩ Bệnh viện FV thực hiện đánh giá sức khỏe và thể lực cho bệnh nhân có bệnh nền

Đơn vị Y học Thể thao Bệnh viện FV thiết kế 2 gói đánh giá sức khỏe và thể lực cho người trưởng thành muốn chơi thể thao: Gói tiêu chuẩn bao gồm đánh giá của bác sĩ y học thể thao, tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng, đánh giá chức năng tim phổi và xét nghiệm sinh học; Gói kiểm tra toàn diện bao gồm tất cả các đánh giá trên và đánh giá chuyên sâu về chức năng tim phổi. 

Huấn luyện viên Upfit tư vấn chương trình tập luyện phù hợp cho người bắt đầu chơi thể thao
Huấn luyện viên Upfit tư vấn chương trình tập luyện phù hợp cho người bắt đầu chơi thể thao

Bên cạnh đó, Đơn vị Y học Thể thao còn có Chương trình đánh giá sức khỏe và thể lực dành riêng cho học sinh-sinh viên trước khi tham gia hoạt động thể chất theo nhu cầu cá nhân hoặc theo yêu cầu của nhà trường, câu lạc bộ thể thao. Tham gia chương trình này, các bạn trẻ từ 12 tuổi trở lên được kiểm tra bệnh sử toàn diện, kể cả tiền sử bệnh của gia đình, qua đó bác sĩ đánh giá sự tăng trưởng và phát triển, các tình trạng y khoa có thể ảnh hưởng đến khả năng tham gia hoạt động thể chất của học sinh-sinh viên. 

Hỗ trợ vận động viên chuyên nghiệp cải thiện thành tích thi đấu

Đơn vị Y học Thể thao cũng thiết kế chương trình dành riêng cho các vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp, muốn cải thiện thành tích. Từ kết quả đánh giá sức khỏe toàn diện, các bác sĩ và huấn luyện viên sẽ lên một kế hoạch cải thiện khả năng tập luyện, từ đó nâng cao thành tích thi đấu một cách an toàn.

Bác sĩ tại ACC kiểm tra cử động cột sống cổ cho kình ngư Lương Jeremie sau thi đấu
Bác sĩ tại ACC kiểm tra cử động cột sống cổ cho kình ngư Lương Jeremie sau thi đấu

Trong tập luyện thể thao, đặc biệt là tập luyện cường độ cao, thì chấn thương là vấn đề mà các VĐV thường xuyên phải đối mặt. Một số chấn thương phổ biến có thể kể đến như bong gân mắt cá chân, giãn cơ, chấn thương gân khoeo, đau cẳng chân… Các bác sĩ Y học Thể thao có thể tư vấn cho VĐV cách ngăn ngừa chấn thương, phát huy thành tích thi đấu. Bên cạnh đó, trong quá trình tập luyện, nếu một VĐV không may bị chấn thương, các bác sĩ Y học Thể thao có thể tiến hành làm xét nghiệm và tư vấn cho VĐV điều trị ở các chuyên khoa phù hợp. 

Bác sĩ ACC phân tích dáng chạy cho VĐV Pencak Silat Nguyễn Thị Cẩm Nhi
Bác sĩ ACC phân tích dáng chạy cho VĐV Pencak Silat Nguyễn Thị Cẩm Nhi

Bác sĩ Wade Brackenbury – Giám đốc chuỗi Phòng khám ACC (thành viên của FV) chia sẻ: “Từ lâu ACC có kinh nghiệm đánh giá và hỗ trợ nhiều vận động viên trong việc điều trị chấn thương cũng như nâng cao thành tích thi đấu. Các tên tuổi trong làng thể thao Việt Nam được ACC hỗ trợ như kình ngư Ánh Viên, kình ngư Lương Jeremie, tuyển thủ Boxing Trần Thị Linh, tuyển thủ cầu lông Nguyễn Thùy Linh, VĐV Pencak Silat Nguyễn Thị Cẩm Nhi, VĐV marathon Thanh Vũ…” 

Bác sĩ Wade cho biết, đơn vị Y học Thể thao còn có dịch vụ đánh giá cơ sinh học, thực hiện tại Phòng khám ACC, bao gồm kiểm tra bệnh sử cơ xương khớp, chụp bàn chân, phân tích dáng đi, khám cột sống và kiểm tra biên độ vận động.

Bác sĩ Wade Brackenbury phân tích dáng đi cho người chơi thể thao
Bác sĩ Wade Brackenbury phân tích dáng đi cho người chơi thể thao

Thông qua phân tích dáng chạy của các VĐV, bác sĩ ACC sẽ tư vấn và làm đế chỉnh hình y khoa chuyên biệt.“Trong thực tế, có rất nhiều vận động viên từ nhiều nước trên thế giới tìm đến các bác sĩ đánh giá tình trạng chạy của họ và hỗ trợ làm đế chỉnh hình y khoa với thông số phù hợp với lòng bàn chân để cải thiện từng bước chạy của vận động viên đó”, BS Wade chia sẻ.

Cũng liên quan tới lĩnh vực thể thao chuyên nghiệp, Bệnh viện FV và Phòng khám ACC có thể hỗ trợ y tế theo yêu cầu cho các sự kiện thể thao như chạy bộ đường dài (marathon), ba môn phối hợp, bóng đá, bóng bầu dục, giải quần vợt và các sự kiện khác. Bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống và chuyên viên vật lý trị liệu của Phòng khám ACC có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ cá nhân cho các vận động viên được tuyển chọn ở nhiều môn thể thao như bơi lội, golf, bóng rổ, quyền Anh, cầu lông, marathon v.v.

“Mục tiêu của Đơn vị Y học Thể thao Bệnh viện FV là giúp các vận động viên và cá nhân với các nhu cầu tập thể thao khác nhau – muốn bắt đầu hoạt động thể chất, tối ưu hóa hiệu suất, phục hồi sau chấn thương hay đơn giản là duy trì sức khỏe và vận động – đạt được thành tích của mình”, Ths.BS Nguyễn Xuân Vinh, Bác sĩ Y học Thể Thao Bệnh viện FV nhấn mạnh.

Đơn vị Y học Thể thao của Bệnh viện FV ra đời với sự kết hợp của ba bên:

* Bệnh viện FV có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa như bác sĩ y học thể thao, chuyên gia và bác sĩ dinh dưỡng, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, bác sĩ tim mạch, bác sĩ nội tiết, bác sĩ phẫu thuật tai-mũi-họng và hàm mặt, và nhiều bác sĩ chuyên khoa khác, cũng như chuyên viên vật lý trị liệu và chuyên viên nắn chỉnh xương khớp.

* Phòng khám ACC có đội ngũ bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic và chuyên viên vật lý trị liệu cung cấp dịch vụ đánh giá cơ sinh học, phòng ngừa và điều trị chấn thương thể thao, chương trình phục hồi chức năng, và hỗ trợ trước – trong và sau thi đấu.

* Trung tâm huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp UpFit giúp các cá nhân áp dụng lối sống lành mạnh toàn diện, cung cấp các chương trình tập luyện theo yêu cầu bao gồm kế hoạch tập luyện phục hồi sau chấn thương, và kế hoạch cải thiện thành tích. Trung tâm còn cung cấp chương trình huấn luyện tại nhà và tại trung tâm có trang bị cơ sở vật chất hiện đại. 

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục