Thoái hóa khớp thực chất là tình trạng tổn thương sụn khớp, kèm phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp do quá trình tái tạo sụn khớp không kịp để bù vào lớp sụn đã mất theo thời gian. Thường gặp nhất là tình trạng thoái hóa khớp gối do vị trí khớp này luôn phải chịu áp lực để cơ thể đứng vững, xoay và di chuyển. Hiện nay, bệnh thoái hóa khớp gối đang có xu hướng gia tăng ở những người trẻ tuổi do lối sống thụ động, ít vận động cùng chế độ dinh dưỡng không khoa học. Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể gây tàn phế suốt đời khi không thể đi lại được. Phòng khám ACC thành công trong việc chữa đau xương khớp hiệu quả mà không dùng thuốc hay phẫu thuật với tỷ lệ thành công đến 95%.
1. Dấu hiệu thoái hóa khớp gối
- Đau mặt trước hoặc trong khớp gối, cơn đau sẽ tăng khi vận động hoặc khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng. Lúc đầu sẽ xuất hiện các cơn đau nhức đầu gối, đau khớp gối, lâu dần cơn đau sẽ tăng và kéo dài.
- Khớp cứng và khó cử động sau khi bất động lâu.
- Khớp gối có thể bị sưng to.
- Chân bị lệch trục kiểu vòng kiềng (chân chữ O) hoặc kiểu chân chữ X, người bệnh có thể bị mất chức năng vận động.
Khớp gối là bộ phận rất quan trọng, vừa giúp cơ thể thực hiện các chức năng vận động, vừa hỗ trợ chống đỡ trọng lực toàn bộ cơ thể. Cứng khớp khối là triệu chứng ban đầu, báo hiệu nhiều vấn đề nghiêm trọng như hư tổn sụn khớp,…
2. Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì?
Các loại cá nước lạnh: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích là những thực phẩm có chứa nhiều acid béo omega-3 – một loại chất kháng viêm hiệu quả. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh nên ăn ít nhất 3 bữa cá 1 tuần.
Nước hầm xương ống: các loại nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò, bê cung cấp rất nhiều glucosamin và chonroitin, đây là những hợp chất tự nhiên cấu thành sụn. Đồng thời, những món ăn này còn bổ sung cho cơ thể lượng canxi dồi dào, tốt cho hệ xương khớp.
Người bệnh thoái hóa khớp gối có thể bổ sung luân phiên các loại thịt heo, thịt gia cầm (như gà, vịt), tôm, cua để chế độ dinh dưỡng thêm đa dạng.
Thực vật: người bệnh nên thêm đầy đủ các loại ngũ cốc, đậu nành, rau xanh vào bữa ăn hằng ngày. Đây đều là những loại thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa rất tốt.
Trái cây: Đu đủ, dứa, chanh, cam chứa nhiều men kháng viêm và vitamin C, đây là những hoạt chất tự nhiên giúp kháng viêm hiệu quả cũng như tăng cường độ dẻo dai cho các khớp.
Đặc biệt, hiện nay, các nhà khoa học còn khám phá ra công dụng tuyệt vời của hỗn hợp bơ và đậu nành trong việc chữa trị thoái hóa khớp gối. Các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy các chất trong bơ và đậu nành có khả năng kích thích tế bào sụn sinh sưởng collagen – một thành phần protein chính trong sụn, gân, xương.
Bên cạnh thiết lập cho bản thân chế độ dinh dưỡng khoa học tốt cho khớp gối, người bệnh đừng quên tránh xa các loại thực phẩm dưới đây:
- Thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, đồ chiên hoặc nướng
- Các loại thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt
- Đồ uống có cồn như bia rượu, thuốc lá, cà phê,…
3. Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên kiêng gì để hạn chế cơn đau?
Để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm của thoái hóa khớp gối, bác sĩ ACC khuyên bệnh nhân nên hạn chế:
– Thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt dê…) khi cơ thể tiêu hóa chúng sẽ sản xuất ra axit. Những axit này cần một lượng lớn canxi để trung hòa. Nếu không cung cấp đầy đủ canxi, cơ thể sẽ rút canxi từ hệ xương. Như vậy với người bệnh, quá trình thoái hóa khớp gối diễn ra với tốc độ nhanh chóng.
– Thức ăn chế biến sẵn chứa chất béo công nghiệp: đồ nướng, khoai tây, các loại thực phẩm chiên làm tăng tình trạng viêm khớp, đặc biệt là tăng cân (trọng lượng cơ thể càng tăng càng gây áp lực cho sụn khớp, bề mặt sụn khớp bị hư tổn nhanh hơn).
– Thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate (bánh quy, bánh ngọt, chè…) làm cản trở việc hấp thu canxi, làm tổn thương các protein trong cơ thể, gây viêm, khiến hệ cơ xương khớp yếu đi.
– Ăn mặn với thực đơn có nhiều muối khiến xương giòn và dễ gãy, đồng thời làm tăng tình trạng viêm, dẫn đến đau đớn hơn.
– Rượu, bia, cà phê và các loại nước ngọt có ga gây hại cho những người bị thoái hóa khớp gối, viêm khớp hoặc bệnh gout. Nếu tiêu thụ chúng trong một thời gian dài càng khiến triệu chứng đau thêm trầm trọng hơn, việc điều trị càng trở nên phức tạp.
4. Một số lưu ý giúp kiểm soát triệu chứng thoái hóa khớp gối
– Giảm cân nếu bạn thừa cân: Khi tăng cân, sức nặng đè lên khớp gối càng lớn, càng khiến bộ phận này trở nên thoái hóa. Ngoài ra, ở cơ thể của những người béo phì chứa một lượng mỡ khá lớn, có các chất gây viêm xương khớp, làm tăng quá trình thoái hóa sụn khớp.
– Ăn cơm ở nhà thay vì ở ngoài: Không phải thức ăn mua bên ngoài nào cũng an toàn vệ sinh. Đặc biệt với những món được chế biến sẵn chứa nhiều muối, nhiều chất béo không tốt cho cân nặng và xương khớp. Việc khuyến khích nấu và ăn cơm ở nhà giúp chúng ta chủ động hơn trong việc lựa chọn thực phẩm tốt cho sụn khớp, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, hữu ích cho sức khỏe.
– Dùng thực phẩm chức năng bổ sung: Glucosamine (kích thích tế bào sụn, hỗ trợ ức chế các enzyme phá hủy sụn khớp, tăng sản sinh chất nhầy ở dịch khớp), Chondroitin (ức chế enzyme gây thoái hóa sụn), MSM (giảm đau, kháng viêm, kết hợp cùng Glucosamine tạo nên collagen, giúp duy trì tính đàn hồi của khớp).
Bạn có thể tìm mua các loại thực phẩm chức năng chứa những dưỡng chất này tại phòng khám ACC, với sản phẩm uy tín, chất lượng cao.
Vấn đề thoái hóa khớp gối nên ăn gì là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân đang điều trị tại ACC. Để việc chữa trị có hiệu quả, bên cạnh tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị, bác sĩ ACC khuyên bệnh nhân nên có chế độ ăn uống khoa học để giảm tình trạng sưng viêm, đau nhức vùng khớp gối. Bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân không nên tự ý ăn bất cứ món gì mà không có tư vấn từ chuyên gia, vì chỉ có thể đưa ra loại thức ăn phù hợp nhất khi nắm kỹ bệnh sử của từng bệnh nhân.
CHỨNG ĐAU ĐẦU GỐI – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ TẠI PHÒNG KHÁM ACC:
Xem thêm: