Trao đổi chuyên môn: trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp với liệu trình Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic và ứng dụng đế chỉnh hình bàn chân được cá nhân hóa

Vào ngày 22/07/2023 vừa qua, Bác sĩ Rob Sleiman – Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Y khoa chuỗi phòng khám ACC – thành viên tập đoàn FV đã có một buổi họp mặt và trao đổi chuyên môn cùng  các bác sĩ trong cộng đồng y khoa TP.HCM. Tại buổi họp mặt, Bác sĩ Rob đã chia sẻ về kinh nghiệm và kết quả điều trị thực tế tại Việt Nam trong hơn 12 năm qua, cũng như việc ứng dụng phù hợp các phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng và đế chỉnh hình y khoa trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp – cột sống cấp & mãn tính

Không phải ai cũng có thể làm bác sĩ Trị liệu thần kinh cột sống

Trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội hiện nay, các video về việc nắn chỉnh cột sống với tiếng kêu “rắc rắc giòn tai” đã thu hút rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là các đối tượng “cột sống bất ổn”. Thế nhưng, trái lại với phản ứng tích cực từ cư dân mạng, việc nắn chỉnh cột sống đã gặp phải ác cảm và nghi hoặc từ các bác sĩ có chuyên môn trong cộng đồng y khoa.

Giải đáp cho câu hỏi “Có phải ai cũng có thể trở thành bác sĩ Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic?”, bác sĩ Rob thẳng thắn chia sẻ, “Các bác sĩ chuyên ngành Trị liệu thần kinh cột sống phải trải qua ít nhất ba năm học Y khoa, sau đó phải tham gia chương trình đào tạo chuyên ngành Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic từ ba năm rưỡi đến năm năm và hoàn thành ít nhất 4,200 giờ thực hành. Tính đến hiện nay, chương trình đào tạo Chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống chỉ có mặt tại các nước Anh, Pháp, Mỹ, Úc và Canada.

Vì vậy, các bác sĩ được đào tạo đầy đủ chuyên môn và được cấp phép về Trị liệu thần kinh cột sống, khi thực hiện các thao tác nắn chỉnh, sẽ cần sự cẩn thận và chính xác tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ điều trị vào chính xác các vùng khớp bị sai lệch trên cột sống và cơ thể để mang lại hiệu quả tối ưu, nên việc góp phần của tiếng “rắc rắc giòn tai” không phải là yếu tố bắt buộc để đánh giá liệu khớp xương và đốt sống đó có trở lại đúng vị trí hay không.

Các phương pháp được cá nhân hóa chứ không phải “ai cũng như ai”

Theo bác sĩ Rob, liệu trình điều trị các bệnh lý cơ xương khớp – cột sống cần được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân với từng tình trạng và mức độ bệnh khác nhau, kết hợp giữa phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic, Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng. Mỗi bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống thăm khám dựa trên bệnh sử, triệu chứng đau, cử động cơ sinh học và phản xạ của cơ thể cũng như tình trạng xương khớp và đĩa đệm trên phim chụp chẩn đoán hình ảnh, qua đó đưa ra các phương pháp phù hợp nhất đối với mỗi cá nhân.

Tương tự với hội chứng bàn chân bẹt, đế chỉnh hình y khoa sẽ được làm thủ công cho từng cá nhân, từng độ bẹt và thông số cũng sẽ được chỉ định bởi các bác sĩ có chuyên môn. Hội chứng bàn chân bẹt của trẻ sẽ được cải thiện một cách tích cực nhất khi có sự hợp tác từ trẻ và bậc Phụ huynh. Trẻ cần mang đế chỉnh hình y khoa và vận động nhiều giờ trong ngày để đạt được hiệu quả tối đa. Thêm vào đó, việc tập các bài thể dục chuyên biệt dành cho bàn chân bẹt, cũng đóng góp một phần rất quan trọng trong quá trình điều trị của trẻ.

Đối với một số trường hợp bàn chân bẹt gây mất cân bằng trên cột sống hoặc trẻ bị vẹo cột sống, bác sĩ Rob cho biết thêm, có thể kết hợp việc mang đế chỉnh hình với phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic để điều chỉnh lại sự cân bằng trên cơ thể trẻ. Phương pháp Phục hồi chức năng cũng sẽ được các bác sĩ cân nhắc và chỉ định, để mang lại hiệu quả điều trị tích cực.

Thảo luận và thị phạm về phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic

Để các bác sĩ trong cộng đồng y khoa hiểu rõ và dễ hình dung hơn về hiệu quả của phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng và Đế chỉnh hình y khoa, bác sĩ Rob đã thảo luận về các trường hợp điều trị có hiệu quả tích cực qua nhiều năm bác sĩ sống và làm việc tại Việt Nam.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Phòng khám ACC tại địa chỉ 99 Nguyễn Du, Quận 1, TP.HCM đã đón tiếp các bác sĩ trong cộng đồng y khoa đến tham quan và trải nghiệm cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Sau đó, bác sĩ Rob đã trực tiếp thị phạm phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic cho các bác sĩ tham dự.

Phòng khám ACC chân thành cảm ơn cộng đồng bác sĩ tại TP.HCM đã dành thời gia tham gia buổi họp mặt thảo luận chuyên môn, được dẫn dắt bởi bác sĩ Rob Sleiman và hy vọng sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội được gặp mặt và trao đổi chuyên môn với các bác sĩ đầu ngành trên cả nước, với mục tiêu cùng mang đến phương pháp tiếp cận chủ động, tích cực và tối ưu nhất cho các bệnh nhân trên toàn quốc.

 

 

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục