Top 5 nghề dễ mắc chứng thoái hóa cột sống cổ

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Thoái hóa cột sống cổ là căn bệnh thường có nguyên nhân từ thói quen làm việc và sinh hoạt của chúng ta. Sau đây 5 nghề dễ dẫn đến thoái hóa cột sống cổ.

1. Top 5 nhóm nghề nguy cơ cao mắc chứng thoái hóa cột sống cổ

Theo định nghĩa của Bách khoa toàn thư Wikipedia, thoái hóa cột sống cổ là tình trạng hệ thống xương ở cột sống cổ bị thoái hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Quá trình thoái hóa cột sống cổ bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng. Dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

Thoái hóa cột sống cổ thường có nguyên nhân từ thói quen làm việc và sinh hoạt
Thoái hóa cột sống cổ thường có nguyên nhân từ thói quen làm việc và sinh hoạt

Nhóm nghề có yếu tố đặc thù là cường độ làm việc kéo dài, ngồi nhiều, ít vận động sẽ có nguy cơ cao mắc chứng thoái hóa cột sống cổ. Ngoài ra, những công việc luôn đòi hỏi phải cúi nhiều, ngửa đầu ra sau hoặc nghiêng sang một bên nhiều, mang vác nặng trên đầu, lên vai, cổ cũng thuộc nhóm đối tượng dễ mắc căn bệnh này.

1.1. Nhân viên văn phòng

Chia sẻ với Báo Dân Trí, bác sĩ Wade Brackenbury – Giám đốc Phòng khám ACC cho biết, hầu hết những người làm văn phòng thường phải ngồi trước máy tính trong nhiều giờ liền, cúi gập cổ hoặc giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài, và ít có cơ hội vận động. Trong quá trình ngồi, đa số họ có thói quen tựa về phía trước hoặc ngồi không thẳng lưng. Theo thời gian, thói quen này tạo áp lực gia tăng lên các nhóm cơ, đĩa đệm ở cổ và lưng, gây ra sự suy giảm chức năng của cột sống và đẩy nhanh quá trình thoái hóa.

Xem ngay bài viết Cảnh giác nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ ở dân văn phòng trên Báo Dân Trí TẠI ĐÂY

Cảnh giác nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ ở dân văn phòng
Cảnh giác nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ ở dân văn phòng

1.2. Nông dân

Thứ hai, nhóm đối tượng dễ mắc chứng thoái hóa cột sống cổ là người nông dân. Làm việc nặng kéo dài cộng với việc phải cúi khom người quá lâu và thời gian nghỉ ngơi ít lâu dần dễ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

Người nông dân là đối tượng dễ mắc chứng thoái hóa cột sống cổ
Người nông dân là đối tượng dễ mắc chứng thoái hóa cột sống cổ

>Xem thêm: 5 nhóm nghề nghiệp dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

1.3. Thợ bốc vác

Tương tự như người nông dân, thợ bốc vác với tính chất công việc làm nặng và kéo dài, thường xuyên phải đội vật nặng lên đầu, đốt sống cổ phải chịu áp lực lớn, dễ gây biến đổi cấu trúc đốt sống cổ, dẫn đến thoái hóa.

Thợ bốc vác thường xuyên phải đội vật nặng lên đầu, đốt sống cổ phải chịu áp lực lớn
Thợ bốc vác thường xuyên phải đội vật nặng lên đầu, đốt sống cổ phải chịu áp lực lớn

1.4. Người tập tạ

Các động tác nâng tạ, tập tạ sai kỹ thuật gây áp lực lớn lên cột sống, góp phần đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống cổ.

Các động tác nâng tạ, tập tạ sai kỹ thuật gây áp lực lớn lên cột sống
Các động tác nâng tạ, tập tạ sai kỹ thuật gây áp lực lớn lên cột sống

1.5. Thợ làm nail

Thợ làm nail với đặc thù nghề nghiệp luôn đòi hỏi cúi nhiều trong thời gian dài. Lâu dần có nguy cơ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống. Ngoài thợ làm nail, một số nghề nghiệp như thợ cắt tóc, nha sĩ cũng có nguy cơ bị thoái hóa cột sống cổ.

Cúi nhiều trong thời gian dài lâu dần có nguy cơ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ
Cúi nhiều trong thời gian dài lâu dần có nguy cơ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ

2. Thoái hóa cột sống cổ: Điều trị có dễ dàng?

Điều trị thoái hóa cột sống cổ sẽ không quá khó khăn nếu bệnh nhân được phát hiện sớm và kịp thời điều trị đúng và đủ. Ngày nay, có nhiều phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ được nhiều người áp dụng như dùng thuốc, châm cứu, bấm huyệt, phẫu thuật,…

Tuy nhiên, có một phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ được xem là tối ưu vì chữa trị tận gốc rễ, không dùng thuốc, không phẫu thuật – Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic kết hợp vật lý trị liệuphục hồi chức năng.

Bác sĩ Aubrey C. Gail điều trị cho một bệnh nhân mắc vấn đề cột sống cổ bằng Chiropractic
Bác sĩ Aubrey C. Gail điều trị cho một bệnh nhân mắc vấn đề cột sống cổ bằng Chiropractic

Với 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp bằng Chiropractic, phòng khám ACC đã giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi chuỗi ngày dài chịu đựng cơn đau dày vò, giúp họ khôi phục khả năng đi lại, sinh hoạt như một người bình thường.

>Xem ngay: Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ tại Phòng khám ACC

Do tính chất công việc chủ yếu làm việc với máy vi tính, chị Olga Sakhnenjch thường xuyên ngồi suốt 8-12 tiếng mỗi ngày, lâu dần, chị gặp phải các triệu chứng điển hình của “dân văn phòng” là những cơn đau lưng, cổ, vai gáy.

Chị kể lại: “Bắt đầu từ tháng 8 năm ngoái, sau khi hoàn thành một dự án dài, tôi bắt đầu có những triệu chứng đau lưng kéo dài. Đồng thời, tôi cũng cảm thấy khó thở, nghẹt mũi, ho và chóng mặt liên tục trong khoảng 3 tháng. Cuối cùng, tôi đã tìm ra rằng nguyên nhân là do bệnh lý ở cột sống, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương”.

Ngay lập tức, chị Olga tìm đến phòng khám ACC qua lời giới thiệu của bạn bè. Với trường hợp này, bác sĩ Aubrey C. Gail tiến hành áp dụng phương pháp Nắn chỉnh cột sống Chiropractic kết hợp các bài tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, đưa các đốt sống sai lệch về vị trí ban đầu, giải phóng chèn ép rễ dây thần kinh.

Ngay sau buổi điều trị đầu tiên, chị cảm thấy nhẹ nhàng và dễ thở hơn rất nhiều, vì “tảng đá đè nặng trên lưng” nay đã được tháo dỡ. Sau khi hoàn thành 8 buổi trị liệu tại ACC, giờ đây, chị Olga đã hoàn toàn không còn triệu chứng đau mỏi như trước, trở lại cuộc sống tràn đầy năng lượng.

Bác sĩ Aubrey C. Gail và chị Olga Sakhnenjch
Bác sĩ Aubrey C. Gail và chị Olga Sakhnenjch

Chị Olga là một trong những trường hợp điều trị thành công tại ACC. Nếu bạn thuộc nhóm 5 nghề nghiệp kể trên và đang gặp các vấn đề về cơ xương khớp, hãy LIÊN HỆ hoặc ĐẶT HẸN NGAY với chúng tôi!

Bài viết liên quan:

>Thoái hóa cột sống có tập yoga được không?

>Phân biệt thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục