Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không? – Tọa đàm sức khỏe cùng bác sĩ ACC

Đài truyền hình Hà Nội nói gì về điều trị Thoái hóa cột sống và những lo ngại về điều trị bằng thuốc và phẫu thuật?

Thoái hóa cột sống là quá trình biến đổi trong cấu trúc cột sống, thường hay gặp phải ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, bệnh lý này đang ngày càng trở nên phổ biến ở mọi độ tuổi. Thoái hóa cột sống có thể gây những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách. Bên cạnh đó, thói quen “đói ăn rau, đau uống thuốc” vẫn còn phổ biến, việc dùng thuốc tùy tiện (uống thuốc giảm đau, đắp thuốc dân gian chưa có kiểm chứng khoa học, sử dụng các bài thuốc “gia truyền” không rõ nguồn gốc, tiêm chích trực tiếp vào chỗ đau) có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.

Để cùng tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị cho bệnh lý này, chương trình “Tọa đàm sức khỏe” của đài truyền hình Hà Nội đã mời tới bác sỹ Aubrey C Gail – bác sỹ chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống tại Phòng khám ACC. Theo Bác sĩ Aubrey, thói quen sử dụng thuốc lâu dài, đặc biệt là các loại thuốc giảm đau trong điều trị thoái hóa cột sống có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hại. Ngoài ra, phẫu thuật vẫn luôn là lựa chọn cuối cùng đối với các bệnh về cột sống, bởi nó tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bác sĩ Aubrey chia sẻ về bệnh thoái hóa cột sống tại tọa đàm
Bác sĩ Aubrey chia sẻ về bệnh thoái hóa cột sống tại chương trình “Tọa đàm sức khỏe”

1. Thoái hóa cột sống là gì?

Cột sống kéo dài từ hộp sọ đến xương chậu, có vai trò như một trục hỗ trợ cân nặng cơ thể và bảo vệ các dây thần kinh cột sống. Cột sống gồm 3 đường cong tự nhiên hình chữ S, hỗ trợ phân tán trọng lực cơ thể, giảm áp lực cột sống. Bệnh thoái hoá cột sống là căn bệnh mãn tính xảy ra khi đĩa đệm và khớp bị thoái hoá, xương phát triển lên trên đốt của cột sống. Điều này dẫn đến các cơn đau và hạn chế vận động do các dây thần kinh và các chức năng khác bị ảnh hưởng.

2. Phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic

Tại phòng khám ACC, bằng việc kết hợp phương pháp điều trị thần kinh cột sống và vật lý trị liệu sẽ giải quyết gốc rễ của bệnh – tác nhân gây ra các cơn đau mà không cần dùng thuốc giảm đau hoặc phẫu thuật. Trị liệu thần kinh cột sống được xem là phương pháp tối ưu, với khảo sát hơn 80% bệnh nhân tại Mỹ và châu Âu cảm thấy hiệu quả rõ rệt, cải thiện chất lượng cuộc sống sau điều trị. Tại ACC, các bác sĩ chuyên môn dùng lực tay nắn chỉnh nhẹ nhàng để điều chỉnh cấu trúc sai lệch của cột sống và các khớp, giúp cơ thể sẽ quay trở lại trạng thái cấu trúc tự nhiên ban đầu. Ngoài ra, việc kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu tiên tiến, một chế độ dinh dưỡng phù hợp và thay đổi lối sống lành mạnh, tăng cường luyện tập thể dục thường xuyên sẽ mang đến kết quả điều trị tốt nhất và bảo tồn sức khỏe cột sống lâu dài.

Chúng ta không thể đảo ngược tiến trình thoái hóa cột sống, nhưng có thể ngăn ngừa thoái hóa tiến triển nếu can thiệp kịp thời.

Để cùng tìm hiểu rõ hơn về bệnh lý này, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của bác sỹ Aubrey C. Gail và chương trình “Tọa đàm sức khỏe” để hiểu thêm về bệnh lý thường gặp này nhé!

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục