Lo ngại rủi ro từ bác sĩ chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống không đủ tiêu chuẩn

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Luke Hamman

Trị liệu Thần kinh Cột sống

Chiropractic – Trị liệu Thần kinh Cột sống là một phương pháp điều trị không xâm lấn, thông qua thủ thuật nắn chỉnh cơ-xương – khớp lại đúng cấu trúc để cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp và sức khỏe nói chung. Phương pháp này được phát triển và trở nên phổ biến với hàng triệu người mỗi năm đến gặp bác sĩ Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractor) để điều trị, giải toả cơn đau nhức liên quan đến cơ xương khớp, tăng cường độ vận động và tối ưu sức khoẻ tổng quát.

Tuy nhiên, một vấn đề đáng lưu tâm đó là trên thị trường hiện nay, ngày càng có nhiều các bác sĩ Trị liệu thần kinh cột sống giả mạo, không đủ tiêu chuẩn bằng cấp và kỹ năng, hoạt động với quy mô ngày càng rộng, điều này gây nên rủi ro khó lường đối với sức khoẻ người bệnh cũng như gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của phương pháp Chiropractic và các bác sĩ Trị liệu Thần kinh Cột sống được đào tạo bài bản.

Một trong những rủi ro nguy hiểm nhất có thể kể đến là chẩn đoán sai. Dựa vào tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh và các triệu chứng của bệnh nhân, nếu không được đào tạo bài bản, bác sĩ có thể chẩn đoán sai bệnh lý của bệnh nhân.

Điều này có thể dẫn đến hậu quả là điều trị không đúng cách, khiến tình trạng của bệnh nhân xấu đi và thậm chí dẫn đến chấn thương nghiêm trọng hơn. Ví dụ, bác sĩ Trị liệu Thần kinh Cột sống không đủ tiêu chuẩn có thể chẩn đoán sai vấn đề về cột sống và thực hiện nắn chỉnh cột sống sai vị trí, dẫn đến tổn thương thần kinh hoặc thậm chí liệt vận động.

Một rủi ro khác là việc sử dụng các kỹ thuật nắn chỉnh không phù hợp. Bác sĩ chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống sử dụng nhiều kỹ thuật nắn chỉnh khác nhau để điều chỉnh cột sống và các bộ phận khác của cơ thể, và những kỹ thuật này có thể nguy hiểm nếu thực hiện không đúng cách. Điều này có thể dẫn đến chấn thương, chẳng hạn như chấn thương cột sống khác.

Phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic dựa trên nguyên tắc cơ thể có khả năng tự chữa lành, nhưng một số bác sĩ không đủ tiêu chuẩn có thể sử dụng các kỹ thuật chưa được kiểm chứng khoa học, chẳng hạn như liệu pháp từ tính hoặc các liệu pháp thảo dược, có thể gây hại cho sức khỏe của bệnh nhân.

Trị liệu Thần kinh Cột sống

Vì vậy, phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic chỉ an toàn khi được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm.

Tuy nhiên, tương tự các phương pháp điều trị y khoa khác, vẫn có khả năng xảy ra một số tác dụng phụ như nhức đầu, mệt mỏi, cứng khớp, hoặc đau nhức ở khu vực được chỉnh nắn. Để tránh phát sinh rủi ro và đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

  • Tìm hiểu kỹ về hồ sơ và trình độ của bác sĩ chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống với kinh nghiệm dày dặn, có danh tiếng tốt trong cộng đồng y khoa.
  • Trao đổi và cung cấp đầy đủ thông tin về tiền sử bệnh án, bao gồm cả chấn thương và thể trạng trước đây.
  • Theo sát liệu trình điều trị cùng bác sĩ chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống để việc điều trị được hiệu quả.
  • Đừng ngại trao đổi và chia sẻ với bác sĩ khi cảm thấy không thoải mái trong quá trình điều trị.
  • Nếu đang gặp phải những cơn đau dữ dội, tê cứng hay khó khăn trong di chuyển sau khi điều trị, hãy liên hệ hỗ trợ y tế ngay lập tức.

Bằng việc tuân theo những lưu ý kể trên, bệnh nhân có thể hạn chế được rủi ro và đảm bảo hiệu quả trong điều trị bệnh lý về cơ xương khớp với phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic.

Trị liệu Thần kinh Cột sống
Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Chiropractic tại Việt Nam, ACC sở hữu đội ngũ bác sĩ đầu ngành được đào tạo bài bản giàu kinh nghiệm chuyên môn

Tại phòng khám ACC – Trị liệu thần kinh cột sống, chúng tôi tự hào với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa luôn tận tâm giúp bệnh nhân điều trị và có được sức khoẻ tối ưu nhất. Các bác sĩ của ACC được đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm trong lĩnh vực Chiropractic và sử dụng nhiều kỹ thuật đã được chứng minh để chẩn đoán và điều trị nhiều tình trạng bệnh.

Tùy vào mục đích điều trị các bệnh lý cơ xương khớp – cột sống cấp & mãn tính, hay chỉ đơn thuần là duy trì thể trạng khỏe mạnh, các bác sĩ chuyên khoa từ ACC đều có đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm để đồng hành cùng bạn.

Tóm lại, Chiropractic là phương pháp an toàn và hiệu quả, là một lựa chọn thay thế cho phương pháp dùng thuốc và phẫu thuật trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp – cột sống.

Tuy nhiên, phương pháp này cần phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống được đào tạo bài bản. Các bác sĩ không đủ tiêu chuẩn sẽ gây rủi ro cho bệnh nhân do khả năng chẩn đoán sai, sử dụng các kỹ thuật không phù hợp, sử dụng các liệu pháp chưa được kiểm chứng, thiếu các biện pháp an toàn và không có bảo hiểm trách nhiệm pháp lý. Bằng cách lựa chọn đúng bác sĩ giàu chuyên môn, bệnh nhân có thể giảm thiểu nguy cơ chấn thương và được điều trị hiệu quả để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục