Thảo luận chuyên môn: Ứng dụng Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp và bàn chân bẹt.

Ngày 27/05 vừa qua, Bác sĩ (BS.) Luke Hamman, bác sĩ chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic của phòng khám ACC chi nhánh Tản Đà đã có một buổi trao đổi và thảo luận chuyên môn với các bác sĩ trong cộng đồng y khoa TP.HCM. Trong lần gặp gỡ với các bác sĩ lần này, BS. Luke đã chia sẻ kinh nghiệm điều trị cũng như hiệu quả thực tế trong ứng dụng phương pháp Chiropractic kết hợp vật lí trị liệu – phục hồi chức năng và đế chỉnh hình bàn chân trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp và bàn chân bẹt.

Chiropractic không phải là spa và massage

Ban đầu, một số bác sĩ đồng nghiệp tham gia hội thảo mang ác cảm và nghi hoặc về phương pháp Chiropractic, vì trên các phương tiện truyền thông hiện nay, phương pháp Chiropractic được quảng cáo quá đà và rầm rộ. Một trong những hiểu nhầm phổ biến nhất cho rằng Chiropractic cũng giống kiểu massage, hay thủ thuật nắn chỉnh bẻ xương phải nghe tiếng “rắc rắc” vui tai thì mới “đã”!

Tuy nhiên, BS. Luke Hamman khẳng định không phải tất cả các điều chỉnh cột sống đều gây ra tiếng kêu rắc rắc. Có trường hợp các khớp có thể được điều chỉnh mà không có âm thanh được phát ra. Sự có mặt hay không có tiếng kêu rắc rắc không phản ánh chất lượng hay hiệu quả của quá trình điều chỉnh Chiropractic.

Điều quan trọng là bác sĩ Chiropractor thực hiện các kỹ thuật điều chỉnh một cách cẩn thận và chính xác để đạt được kết quả tốt nhất cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bác sĩ chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic là những chuyên gia y tế đã được đào tạo chuyên sâu, họ hoàn thành các chương trình đào tạo và được cấp phép để chẩn đoán, đưa ra phác đồ điều trị cá nhân hoá cho từng bệnh nhân và thực hiện các kỹ thuật nắn chỉnh. Trong khi đó, nhân viên Spa thường không có đào tạo y tế chuyên sâu và không được cấp phép để chẩn đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe.

Phác đồ điều trị các bệnh lý cơ xương khớp cá nhân hoá, điều trị kết hợp phương pháp Chiropractic với Vật lý Trị liệu & Phục hồi chức năng

Luke Hamman cho biết, các bệnh lý về cơ xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hoá cột sống, đau thần kinh toạ đều là những bệnh lý đặc thù và ở mỗi đối tượng, cần có những phương pháp điều trị riêng biệt. Phác đồ điều trị cá nhân hoá cho các bệnh lý về cơ xương khớp là cần thiết vì mỗi người có các tình trạng và nhu cầu khác nhau, một phác đồ điều trị cá nhân hoá đảm bảo rằng liệu trình được tùy chỉnh và điều chỉnh cho phù hợp với từng bệnh nhân cụ thể, đáp ứng đầy đủ các yếu tố và điều kiện riêng biệt của từng trường hợp.

Đối với thoát vị đĩa đệm, có thể áp dụng kỹ thuật điều chỉnh Chiropractic để giảm áp lực lên dây thần kinh. Đối với đau thần kinh toạ, có thể kết hợp với việc sử dụng kỹ thuật giảm áp cột sống DTS để giảm thiểu sự gắn kết và áp lực lên dây thần kinh. Đối với thoái hoá cột sống, có thể tập trung vào vật lý trị liệu và phục hồi chức năng để tăng cường sự linh hoạt và sức mạnh của cột sống. Mỗi phương pháp điều trị được áp dụng sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể và mục tiêu điều trị của từng bệnh nhân.

Điều trị bàn chân bẹt với đế chỉnh hình Y khoa kết hợp Chiropractic và bài tập chuyên biệt cho bàn chân bẹt

BS. Luke Hamman cho biết, bàn chân bẹt là nguyên nhân khiến trẻ có dáng đi không cân bằng, hạn chế tầm vận động của trẻ và có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng vẹo cột sống. Ngoài ra, BS. Luke cũng nhấn mạnh, việc điều trị bàn chân bẹt với Chiropractic kết hợp VLTL – PHCN cùng với mang đế chỉnh hình Y khoa đòi hỏi sự hợp tác rất lớn từ phía trẻ và Phụ huynh, đặc biệt, cần thời gian cho quá trình cải thiện tích cực. Các bé cần hợp tác mang đế khi đi bộ nhiều giờ mỗi ngày để giúp vòm bàn chân được tái tạo và nâng đỡ. Bên cạnh đó, Phụ huynh cần hỗ trợ các con tập luyện bài tập chuyên biệt cho bàn chân bẹt để được kết quả điều trị tích cực nhất.

Thảo luận về các trường hợp cải thiện bệnh lý vẹo cột sống tích cực do BS. Luke Hamman trực tiếp chữa trị và thị phạm nắn chỉnh cột sống cho cán bộ bác sĩ

Tiếp đó, BS. Luke Hamman dành phần lớn thời gian để thảo luận cùng các bác sĩ trong cộng đồng y khoa về những ca điều trị tích cực do chính BS. Luke Hamman trực tiếp điều trị, những trường hợp cong vẹo cột sống đã được cải thiện tích cực nhờ vào phác đồ cá nhân hoá áp dụng Chiropractic kết hợp Vật lý trị liệu- Phục hồi chức năng và Đế chỉnh hình Y khoa.

Vào chiều cùng ngày, phòng khám ACC chi nhánh Tản Đà Quận 5 vinh hạnh được đón tiếp các bác sĩ đến trải nghiệm tham quan cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đồng thời BS. Luke Hamman cũng trực tiếp thị phạm nắn chỉnh cột sống bằng phương pháp Chiropractic cho các bác sĩ đồng nghiệp.

Chân thành cảm ơn cộng đồng các bác sĩ tại TP.HCM đã giành thời gian tham gia buổi thảo luận chuyên môn do BS. Luke Hamman chủ toạ.

 

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục