Tê bì chân tay – Cẩn trọng biến chứng thoát vị đĩa đệm cột sống!

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Ngày nay, thoát vị đĩa đệm trở thành căn bệnh “không của riêng ai” với triệu chứng gây đau đớn, cản trở đến sinh hoạt người bệnh. Thông thường, thoát vị đĩa đệm xuất hiện nhiều ở nhóm độ tuổi người trưởng thành. Song, ngày nay, căn bệnh này ngày càng trẻ hóa và gia tăng ở đối tượng nhân viên văn phòng do tính chất công việc ngồi lâu thường xuyên trước máy tính và lối sống ít vận động.

Thoát vị đĩa đệm chỉ tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm cột sống bị chệch (thoát vị) ra khỏi vị trí bình thường. Phần thoát vị này chèn ép vào các rễ thần kinh gây ra triệu chứng tê bì, đau nhức. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kì khu vực nào của cột sống. Tuy nhiên, thường gặp nhất là tại vị trí thắt lưng gây đau lan tỏa từ thắt lưng xuống cả chân.

Nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh là một trong những vấn đề cột sống thường gặp xuất phát do đĩa đệm cột sống bị chệch ra khỏi vị trí thẳng hàng ban đầu, chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh. Bệnh thường tiềm ẩn trong thời…

Thoát vị đĩa đệm

1. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Một số nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp, bao gồm:

  • Do làm việc, vận động, lao động quá sức hoặc ngồi lâu thường xuyên dẫn đến sai tư thế, khiến đĩa đệm và cột sống bị tổn thương.
  • Do tuổi tác: Khi quá trình lão hóa diễn ra, đĩa đệm cột sống bị mất nước và trở nên yếu đi và không còn giữ được độ đàn hồi vốn có, từ đó tăng rủi ro bị thoát vị.
  • Do chấn thương, va chạm mạnh hay tai nạn ở vùng lưng.
  • Cân nặng: Cân nặng của cơ thể càng lớn, gánh nặng cho những đĩa đệm cột sống càng cao, đặc biệt là ở khu vực thắt lưng.
  • Các bệnh lý bẩm sinh như hoặc mắc phải ở vùng cột sống như gù vẹo, thoái hóa cột sống

Triệu chứng khởi phát của tình trạng thoát vị đĩa đệm thường là cảm giác ê, mỏi ở vị trí cột sống cổ và thắt lưng. Các triệu chứng này thường bị người bệnh phớt lờ, tuy nhiên, càng chủ quan bỏ qua và không điều trị kịp thời thì tình trạng bệnh này chỉ có tiến triển nặng thêm chứ không hề giảm đi. Những biến chứng của thoát vị đĩa đệm cần cẩn trọng như tê bì chân tay, đau lan từ cột sống xuống mông và chân, yếu liệt chân tay hoặc thậm chí gây bại liệt.

Hãy cùng xem qua video phát sóng trên VTV9 tìm hiểu về các triệu chứng phổ biến và phương pháp điều trị bảo tồn và hiệu quả căn bệnh thoát vị đĩa đệm này:

2. Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Đĩa đệm bị thoát vị có được chữa trị khỏi hay không sẽ còn phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố như:

– Tình trạng thoát vị đĩa đệm: Tùy thuộc vào mức độ thoát vị đĩa đệm và thể trạng của từng người mà thời gian hồi phục sẽ khác nhau. Nếu có bất kỳ triệu chứng của thoát vị đĩa đệm, bạn cần đến thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể chữa trị chúng hiệu quả bằng cách ứng dụng các phương pháp vật lý trị liệu bảo tồn mà không cần thuốc hay phẫu thuật.

– Sự kiên trì của bệnh nhân: Do đĩa đệm bị tổn thương trong một khoảng thời gian dài, vì thế để thu được kết quả tích cực như mong muốn, người bệnh cần kiên trì chữa trị theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

3. Phương pháp điều trị bảo tồn Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic)

Trị liệu thần kinh cột sống được xem là phương pháp tối ưu, với khảo sát hơn 80% bệnh nhân tại Mỹ và châu Âu đánh giá là cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả. Các bác sĩ chuyên môn sẽ dùng lực tay nắn chỉnh nhẹ nhàng để điều chỉnh cấu trúc sai lệch của đĩa đệm và các khớp, giảm chèn ép dây thần kinh mà không cần dùng thuốc hoặc xâm lấn phẫu thuật.

Bác sĩ điều trị thoát vị đĩa đệm cho VĐV
Bác sĩ Wade Brackenbury điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cho VĐV Boxing Quốc Gia Trần Thị Linh

Phòng khám ACC là đơn vị chuyên khoa thần kinh cột sống đầu tiên tại Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 15 năm hoạt động, ACC tự hào chữa trị thành công cho hàng chục ngàn bệnh nhân khắp cả nước thoát khỏi các bệnh lý xương khớp cấp và mãn tính.

4. Phương pháp Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Tại phòng khám ACC, việc kết hợp phương pháp trị liệu thần kinh cột sống và vật lý trị liệuphục hồi chức năng sẽ giải quyết gốc rễ của bệnh – tác nhân gây ra các cơn đau. Cùng với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại (máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, máy vận động trị liệu tích cực ATM2, thiết bị giảm áp Vertetrac và Cervico 2000, máy chiếu Laser thế hệ thứ IV cường độ cao, sóng xung kích Shockwave…) và liệu trình Pneumex PneuBack tiên tiến từ Mỹ giúp đẩy nhanh thời gian hồi phục đĩa đệm.

Hãy cùng xem qua hành trình điều trị dứt điểm căn bệnh thoát vị đĩa đệm của chị Bích Vân (TP.HCM) tại phòng khám ACC qua đoạn video dưới đây:

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục