Đau vùng thắt lưng – Dấu hiệu đáng báo động và không nên xem thường

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Đau vùng thắt lưng biểu hiện bằng những cơn đau âm ỉ và tiến triển theo thời gian, thường xuất hiện ở một bên hoặc hai bên của vùng thắt lưng. Thường giai đoạn đầu, bệnh nhân thường chủ quan vì cơn đau xuất hiện thoáng qua. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng bệnh nhân có thể tiến triển nặng hơn với các cơn đau kéo dài dữ dội, tê yếu chân gây khó cử động hoặc thậm chí dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như teo cơ, bại liệt.

Đau một bên lưng - Điều trị thế nào để dứt điểm cơn đau?

Đau lưng một bên thường xuất hiện và kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn, do đó, nhiều người chủ quan nên không quá quan trọng việc điều trị tận gốc cơn đau. Tuy nhiên, đau lưng một bên là dấu hiệu cho thấy sự sai lệch giữa các…

Nguyên nhân gây đau vùng thắt lưng?

Những cơn đau vùng thắt lưng xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, thường xảy ra phổ biến các bệnh lý đau xương khớp khi bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống, sai lệch khớp… dẫn đến chèn ép đĩa đệm vào dây thần kinh.

đau vùng thắt lưng
Đau vùng thắt lưng có thể là dấu hiệu của bệnh lý xương khớp

Khi đó cơn đau bắt đầu từ vùng thắt lưng, lan xuống vùng mông và đùi, nghiêm trọng hơn có cảm giác tê bì hoặc ngứa ran ở bàn chân. Tùy theo nguyên nhân và mức độ của bệnh mà cơn đau sẽ có thể lan sang các vùng khác trên cơ thể. Bên cạnh đó, những nguyên nhân khác gây đau thắt lưng như sỏi thận, nhiễm trùng, lao phổi…

Ngày nay, đau vùng thắt lưng do bệnh lý cơ xương khớp ngày càng trẻ hóa, thường gặp ở nhân viên văn phòng vì thường xuyên ngồi yên tại một chỗ quá lâu và ít vận động, bên cạnh đó là việc ngồi sai tư thế dẫn đến cơ bị đau nhức và hình thành cơn đau ở vùng thắt lưng. Ngoài ra, tính chất công việc lao động nặng hoặc tập gym nếu sai tư thế sẽ gây sai lệch các khớp và dẫn đến tình trạng này.

Để chẩn đoán chứng đau thắt lưng, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện vài chuyển động nhằm xác định vị trí đau. Nếu nguyên nhân gây đau do đĩa đệm, cơ hoặc cột sống, bệnh nhân cần chụp X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ MRI. Khi điều trị tại phòng khám ACC, các bác sĩ thăm khám, áp dụng phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) bằng cách dùng lực tay nắn chỉnh nhẹ nhàng để điều chỉnh cấu trúc sai lệch của đĩa đệm và các khớp, giảm chèn ép dây thần kinh. Từ đó, cơ thể sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng ban đầu mà không phải dùng đến thuốc hoặc phẫu thuật.

Phương pháp kết hợp với chương trình Vật lý trị liệuPhục hồi chức năng tiên tiến bao gồm máy kéo dãn cột sống DTS, tia laser thế hệ IV, sóng sung kích Shockwave giúp cột sống khỏe hơn và ngăn ngừa nguy cơ cơn đau tái phát. Sau điều trị, bệnh nhân vẫn được bác sĩ và chuyên viên theo dõi chặt chẽ, tư vấn chế độ luyện tập và chế độ dinh dưỡng phù hợp, nhằm đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Đau thắt lưng do bất kỳ nguyên nhân nào cũng đều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và hiệu quả làm việc của người bệnh. Vì vậy, mỗi người không nên bỏ qua các cơn đau lưng ngay từ ban đầu. Hãy thăm khám theo định kỳ với bác sĩ chuyên khoa ngay từ sớm.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục