Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có nên mổ hay không?

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Ngày nay, căn bệnh thời đại “thoát vị đĩa đệm” ngày càng phổ biến và trẻ hóa dần, đặc biệt là đối tượng nhân viên văn phòng, những người thường xuyên ngồi trước máy tính thường xuyên và trong thời gian dài. Xu hướng ngồi làm việc trước máy tính và ít vận động gây nên những tác động xấu lên cột sống con người, nếu không điều trị kịp thời bệnh lý sẽ tiến triển nặng hơn như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống… nghiêm trọng hơn là nguy cơ yếu liệt chân tay hoặc dẫn đến bại liệt.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng bệnh lý cơ xương khớp nguy hiểm. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường bỏ qua các triệu chứng đau thoáng qua ở vùng thắt lưng. Cho dù ở bất kỳ giai đoạn này, bệnh nhân cần đến thăm khám với bác sĩ ở giai đoạn sớm để điều trị kịp thời và tránh biến chứng có thể xảy ra.

1. 4 giai đoạn cần biết của thoát vị đĩa đệm cột sống

Giai đoạn 1: Đĩa đệm bắt đầu biến dạng nhưng vòng bao xơ chưa rách. Người bệnh có thể thỉnh thoảng bị tê tay, tê chân, không đau nhức nên hầu hết không ai phát hiện mình đang mắc bệnh.

Giai đoạn 2: Vòng xơ rách một phần, nhân nhầy bắt đầu thoát ra ngay chỗ vòng xơ bị suy yếu, đĩa đệm phình to, tuy nhiên cơn đau vẫn chưa rõ ràng.

Giai đoạn 3: Vòng xơ rách toàn phần, nhân nhầy lồi ra ngoài và chèn ép rễ thần kinh. Đa số khi đến giai đoạn này, người bệnh mới bắt đầu điều trị khi đã trải qua sự hành hạ của các cơn đau.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất. Tình trạng chèn ép rễ thần kinh diễn ra lâu ngày gây biến chứng nguy hiểm. Cơn đau nhức dữ dội và dai dẳng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý người bệnh.

các giai đoạn thoát vị đĩa đệm
Các giai đoạn thoát vị đĩa đệm

2. Điều trị không dùng thuốc hoặc phẫu thuật có thực sự hiệu quả?

Thông thường, những người bị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật. Bạn chỉ cần nghỉ ngơi dưỡng sức và kết hợp cùng các phương pháp vật lý trị liệu thì tình trạng sẽ bắt đầu cải thiện sau 4 đến 6 tuần. Do đó, việc khi nào nên mổ thoát vị đĩa đệm sẽ tùy vào tính chất tổn thương, vị trí, biến chứng cũng như mức độ ảnh hưởng tới khả năng vận động, lao động và sinh hoạt của người bệnh. Ngoài ra, việc chữa bệnh bằng thuốc chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời, không điều trị được tận gốc nguyên nhân gây bệnh, dễ tái phát. Nếu lạm dụng chỉ càng làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn, có thể gây hại cho dạ dày, gan và thận.

Hơn 14 năm thành lập, chúng tôi tự hào đã điều trị thành công cho hơn hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi bệnh lý thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic. Với nguyên lý phục hồi theo cơ chế tự hiện, việc kết hợp phương pháp Trị liệu thần kinh cột sốngvật lý trị liệu sẽ giải quyết gốc rễ của bệnh – tác nhân gây ra các cơn đau.

chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không dùng thuốc hay phẫu thuật
Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống

Cùng với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại (máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, máy vận động trị liệu tích cực ATM2, thiết bị giảm áp Vertetrac và Cervico 2000, máy chiếu Laser thế hệ thứ IV, sóng xung kích Shockwave) và liệu trình Pneumex PneuBack tiên tiến, tiến độ chữa trị được đẩy nhanh tối đa, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục khả năng vận động, lấy lại niềm vui cuộc sống.

chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không dùng thuốc hay phẫu thuật
Nhờ ứng dụng các thiết bị và máy móc tiên tiến, nhiều bệnh nhân đã phục hồi nhanh chóng

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục