Bàn chân lệch có nguy hiểm?

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Bàn chân lệch có nguy hiểm?

Sẽ có rất nhiều người trong số chúng ta lúng túng khi được đặt câu hỏi: “Bàn chân của bạn có cân bằng hay không?”.

Và sẽ có rất nhiều người ngạc nhiên hơn nữa khi biết rằng chứng bàn chân lệch hay bàn chân bẹt là nguyên nhân gây ra rất nhiều các bệnh đau lưng, đau đầu gối, đau cổ… thường gặp. Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc kiểm tra và làm xét nghiệm về sự cân bằng của bàn chân ngay từ khi còn nhỏ là điều cần thiết.

Mỗi bàn chân đều có ba vùng thần kinh nằm thành hình vòng cung, giúp cân bằng toàn bộ hệ thần kinh cơ thể. Chỉ cần một trong ba vòng cung này thay đổi sẽ làm mất đi sự cân bằng của bàn chân, khiến cho toàn bộ cơ thể mất cân bằng theo. Sự mất cân bằng này gây ra hàng loạt các chứng bệnh đau thần kinh kéo dài từ bàn chân, đầu gối, hông, lưng, … cho đến cổ.
Tại Việt nam, theo thống kê cho thấy số lượng người mắc các bệnh đau mãn tính trên 5 năm, liên quan đến thần kinh cột sống như đau bàn chân, đau đầu gối, đau lưng, đau cổ… rất cao. Có tới hơn 30% trẻ em và 70% người lớn bị chứng bàn chân bẹt hoặc đang hình thành chứng bệnh này. Bàn chân bẹt là bàn chân có độ cong thấp hay không có độ cong, khiến bàn chân bị úp sấp xuống. Khi đi lại, người có bàn chân bẹt thường có khuynh hướng áp cạnh trong của bàn chân xuống đất, khiến bàn chân bị biến dạng. Điều này gây ra các vấn đề tổn hại cho cơ thể như cấu trúc bất thường của ngón chân cái, gai gót chân, cân gan chân bị viêm, khớp đầu gối xoay lệch, viêm khớp gối, và các hội chứng đĩa đệm cũng như các triệu chứng đau lưng, đau cổ…
Phương pháp mới trong chẩn đoán các vấn đề của bàn chân và các bệnh đau mãn tính có liên quan, được ứng dụng trong phương pháp trị liệu thần kinh cột sống tại Mỹ và hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới hiện nay, là sử dụng công nghệ tiên tiến chụp bằng máy rọi cắt lớp kỹ thuật số. Công nghệ này giúp các bác sĩ nhận dạng được các vấn đề bất thường và sự mất cân bằng của bàn chân, chính xác hơn nhiều so với đánh giá bằng mắt thường. Máy rọi cắt lớp kỹ thuật số có thể chỉ ra một cách rõ ràng vị trí của những sự mất cân bằng này, định dạng chính xác vấn đề mất cân bằng là gì. Từ đó, các bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân và tiến hành các phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh như chứng bàn chân bẹt, cấu trúc bất thường của ngón chân cái, chứng đau gai gót chân và viêm cân gan chân, đau đầu gối, đau lưng, đau cổ và các đĩa đệm, các chứng đau bàn chân liên quan đến bệnh tiểu đường, chứng đau gân gót chân, vv… Từ kết quả chẩn đoán bằng công nghệ này, các bác sĩ sẽ nghiên cứu hình thể, kích thước, và các vấn đề riêng biệt của bàn chân từng bệnh nhân, và thực hiện điều trị bằng một loại đế chỉnh hình bàn chân chuyên dụng. Đế chỉnh hình bàn chân được thiết kế trong xưởng chế tạo đặc biệt, đảm bảo vừa khít với bàn chân, tạo cảm giác thoải mái, đồng thời giúp điều chỉnh sự sai lệch của bàn chân. Sau đó, kết hợp với các kỹ thuật trị liệu cột sống, xoa bóp vật lý trị liệu hiện đại, và kỹ thuật chăm sóc vật lý cho bàn chân, phương pháp này có thể giải quyết những vấn đề mà không phương pháp nào khác có thể thay thế.
Tại Việt nam, phương pháp chẩn đoán các vấn đề của bàn chân và các bệnh đau mãn tính có liên quan sử dụng công nghệ tiên tiến chụp bằng máy rọi cắt lớp kỹ thuật số đã bắt đầu được giới thiệu và ứng dụng trong việc khám và điều trị. Bác sĩ Wade Brackenbury, Giám đốc Chuyên môn của Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa kỳ ACC cho biết: “Làm cân bằng bàn chân giúp cân cân bằng ba vùng thần kinh vòng cung, từ đó điều chỉnh toàn bộ cấu trúc hệ thần kinh trong cơ thể. Phương pháp này giúp điều trị hiệu quả các bệnh đau có liên quan, và giúp bệnh nhân thoát khỏi những cơn đau trong nhiều năm sau đó. Công nghệ sử dụng máy rọi cắt lớp kỹ thuật số giúp kiểm tra và phát hiện từ sớm nếu có vấn đề, từ đó kịp thời khắc phục tình trạng sức khỏe một cách chính xác, hiệu quả, và kinh tế hơn.”

Chính thức hoạt động tại Việt nam kể từ năm 2005, Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa kỳ ACC là trung tâm trị liệu thần kinh cốt sống đầu tiên và duy nhất cho đến nay, được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại với mục đích chữa trị các chấn thương trong thể thao và chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Đây cũng là một trong số rất ít phòng khám chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống trên thế giới có phòng thí nghiệm chuyên sản xuất đế chỉnh hình bàn chân. Bác sĩ Wade Brackenbury, người sáng lập đồng thời là Giám đốc Chuyên môn của ACC đã từng tốt nghiệp ngành Trị liệu Thần kinh Cột sống tại California, Mỹ và Bộ môn Châm cứu tại Hàn Quốc và Trung Quốc. Bác sĩ Brackenbury đã từng hành nghề tại Mỹ, Malaysia, Hồng Kông, và Thái Lan. Năm 1999, ông đã thành lập và điều hành Trung tâm Trị liệu Thần kinh Cột sống Damansara tại Malaysia, là một trong những trung tâm lớn nhất và thành công nhất trong khu vực Đông nam Châu Á.

Tại Việt Nam, Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa kỳ ACC không chỉ đem đến các phương pháp trị liệu theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, giúp trị dứt các bệnh đau thần kinh, mà còn tư vấn phương pháp tập luyện cũng như phương pháp sống khoa học để duy trì sức khỏe lâu dài cho hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, ACC còn thực hiện khám và điều trị hàng tuần cho rất nhiều trẻ em khuyết tật tại các trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật và mồ côi tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Địa chỉ Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa kỳ ACC: 8 Trương Định, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh – Điện thoại: (08) 39306667/ 094 674 0066, – E-mail: acc@vietnamchiropractic.com. Tham khảo thêm thông tin tại website: https://acc.vn/

Theo Báo Dân Trí – 20/04/2010

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục