Cùng ACC tìm hiểu nguyên nhân thoái hóa khớp háng và cách điều trị không phẫu thuật

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Thoái hóa khớp háng là tình trạng phần sụn khớp háng bị bào mòn khiến xương ma sát trực tiếp vào nhau. Đây là tình trạng khá phổ biến ở Mĩ do thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, ở Việt Nam nguyên nhân phổ biến nhất gây ra thoái hóa khớp háng là do rối loạn chức năng hoạt động khớp chậu và khớp cột sống thắt lưng. Hoạt động của khớp háng, khớp gối, khớp chậu và cột sống thắt lưng là một chuỗi liên kết với nhau. Khi các khớp ở cột sống thắt lưng bị sai lệch sẽ khiến khớp háng làm việc nhiều hơn dẫn tới đẩy nhanh tốc độ thoái hóa khớp háng.

Ngoài nguyên nhân chính là rối loạn chức năng hoạt động khớp, các yếu tố khác như thừa cân, sử dụng rượu bia và thuốc lá cũng làm giảm tuần hoàn máu về khớp háng gây hoạt tử chỏm xương đùi và dẫn tới thoái hóa khớp háng. Bên canh đó, những người tập luyện thể thao nhiều mà không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý cũng có nguyên cơ cao bị tình trạng này.

Thoái hóa khớp háng gây ra tình trạng đau khó chịu dữ dội ở trước và sau đùi, đồng thời ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì khả năng phục hồi và bảo toàn khớp háng sẽ cao hơn. Trường hợp trở nặng do không điều trị trong thời gian dài, bệnh nhân sẽ được chỉ định phương án phẫu thuật thay khớp háng. Tuy nhiên sau khi phẫu thuật bệnh nhân vẫn có nguy cơ cao tái phẫu thuật sau 15 năm.

Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của bác sĩ Wade Brackenbury về căn bệnh này tại chương trình Nụ cười ngày mới qua video:

Tại phòng khám ACC, phương pháp trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic được áp dụng hiệu quả trong việc điều trị thoái hóa khớp háng giai đoạn sớm mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật. Thông qua việc nắn chỉnh cơ xương khớp, các bác sĩ nắn chỉnh khớp háng và các khớp liên quan. Ngoài ra, các bác sĩ còn có thể chỉ định kết hợp phương pháp vật lý trị liệu, các bài tập phục hồi chức năng phù hợp với trang thiết bị hiện đại.

Nếu bạn đang chịu đựng những cơn đau do thoái hóa khớp háng gây ra, hãy đến ngay phòng khám ACC để thăm khám và tiếp cận liệu trình điều trị hiệu quả.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục