Đáng lo nếu trẻ mắc tật bàn chân bẹt lâu ngày không chữa sớm

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Bạn có biết tất cả trẻ sơ sinh đều có bàn chân không có vòm, đến năm 2 – 3 tuổi thì vòm bàn mới chân được hình thành. Tuy nhiên thực tế có nhiều trẻ đã qua 3 tuổi mà gan bàn chân vẫn phẳng lì, thì y khoa gọi đó là bàn chân bẹt. Đây là một dạng dị tật phổ biến trên thế giới, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh cột sống và sự phát triển sau này của trẻ.

1. Tật bàn chân bẹt ở trẻ: Chớ chủ quan!

Bàn chân bẹt là tình trạng lòng bàn chân (vòm bàn chân) bằng phẳng, không có hõm cong tự nhiên khi đứng trên mặt sàn, thường gặp ở trẻ từ 3 – 7 tuổi.

Cha mẹ có thể nhận biết trẻ bị tật bàn chân bẹt bằng cách quan sát lòng bàn chân của con có dấu hiệu phẳng bì, hoặc làm ướt chân trẻ bằng nước màu, sau đó cho trẻ in hình bàn chân lên cát hoặc giấy trắng, khi đó sẽ thấy dấu in hiện rõ toàn bộ bàn chân, không để lại hõm cong.

Scan bàn chân bằng máy chuyên dụng
Hoặc phụ huynh có thể đưa con đến Phòng khám ACC để scan bàn chân bằng máy chuyên dụng.

Chứng bàn chân bẹt nếu kéo dài có thể khiến cấu trúc bàn chân có xu hướng phát triển lệch trục, không cân đối, khiến trẻ mất thăng bằng khi di chuyển hoặc chạy nhảy, dễ té ngã. Nghiêm trọng hơn, tình trạng này còn là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao, có nguy cơ mắc các bệnh xương khớp: viêm khớp bàn chân, viêm cân gan chân, cong vẹo cột sống, gãy xương, viêm hoặc thoái hóa khớp gối… kéo theo những cơn đau khó chịu, âm thầm làm giảm chất lượng cuộc sống.

2. Bàn chân bẹt ở trẻ có thể chữa khỏi không?

Vấn đề bàn chân này có thể khắc phục nếu đảm bảo 2 yếu tố: KỊP THỜI và ĐÚNG CÁCH. 

Độ tuổi “vàng” để điều trị bàn chân bẹt là từ 3 – 7 tuổi.

Khám bàn chân bẹt ở trẻ
Khám bàn chân bẹt ở trẻ ngay từ sớm giúp việc điều trị đơn giản hơn.

Hiện nay có nhiều phương pháp để chữa bàn chân bẹt như: phẫu thuật chỉnh hình, dùng thuốc, sử dụng đế chỉnh hình bàn chân và áp dụng một số bài tập hỗ trợ. Tuy nhiên cha mẹ đừng vội đưa con phẫu thuật bàn chân bẹt vì tiềm ẩn nhiều rủi ro, lại mất nhiều thời gian hồi phục. Còn việc dùng thuốc chỉ hỗ trợ giảm đau trong ngắn hạn, chứ không thể chữa khỏi hẳn tật bàn chân.

Đối với các ca dị tật bàn chân bẹt thông thường và chưa gây ra biến chứng nghiêm trọng, trẻ nên sử dụng đế chỉnh hình bàn chân giúp tái tạo vòm bàn chân và ngăn ngừa các biến chứng do bàn chân bẹt gây ra.

3. Bất ngờ từ hiệu quả chữa bàn chân bẹt tại ACC

Phòng khám ACC (thành viên của bệnh viện FV) là Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống đầu tiên có mặt tại Việt Nam từ năm 2006. Với +16 năm kinh nghiệm tại Việt Nam, ACC luôn duy trì phương châm điều trị là KHÔNG XÂM LẤN – KHÔNG DÙNG THUỐC. Đối với việc chữa trị bàn chân bẹt, ACC nổi tiếng với phương pháp chỉnh hình bàn chân bằng đế chuyên dụng.

Xem quy trình khám & điều trị bàn chân bẹt tại ACC:

Quy trình khám và điều trị bàn chân bẹt tại ACC

Theo đó, ACC đầu tư hệ thống máy kỹ thuật số hiện đại, đáng kể với công nghệ độc quyền Cad-Cam (Thụy Sĩ) đo chính xác tình trạng bàn chân rồi dựa trên số liệu để làm một đế giày riêng cho từng bệnh nhân.

Công nghệ độc quyền Cad-Cam
Nhờ sở hữu công nghệ độc quyền Cad-Cam, ACC tự hào vì có thể thiết kế những đế chỉnh hình bàn chân chuẩn xác nhất ở châu Á.

Trẻ sẽ đặt đế chỉnh hình ACC vào giày hoặc dép và mang trong thời gian dài để nâng đỡ bàn chân. Ngoài ra, các bác sĩ còn tận tâm hướng dẫn bé thực hiện các bài tập thể chất co giãn gót chân, nâng vòm bàn chân, lăn chân với bóng tennis… để tăng hiệu quả điều trị.

Với đội ngũ bác sĩ nước ngoài giỏi chuyên môn và hệ thống trang thiết bị hiện đại, Phòng Khám ACC đã chữa khỏi chứng bàn chân bẹt cho hàng ngàn bệnh nhân mà không cần phẫu thuật hay dùng thuốc.

Bệnh nhân N.P.L bị bàn chân bẹt độ 3
Bệnh nhân N.P.L (4 tuổi) bị bàn chân bẹt độ 3, sau 2 năm điều trị tại ACC thì mức độ bẹt đã giảm xuống độ 1, bắt đầu hình thành vòm bàn chân, cải thiện dáng đi rõ rệt.

Bất cứ khi nào trẻ nhà bạn có dấu hiệu bàn chân và dáng đi bất thường, kèm theo đau nhức khó chịu, hãy liên hệ ngay với ACC để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhé!

*Kết quả điều trị tùy thuộc vào tình trạng riêng của từng người.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục