• VIÊM ĐA KHỚP CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

  Viêm đa khớp là một căn bệnh liên quan đến xương khớp khá phổ biến hiện nay. Trong chương trình “Nụ cười ngày mới” được phát sóng trên HTV7, bác sĩ Wade Brackenbury – Giám đốc phòng khám ACC đã phân tích và đưa ra những lời khuyên để điều trị về tình trạng này.

  Khi cơ thể có nhiều bộ phận khớp bị ảnh hưởng sẽ dẫn tới tình trạng viêm đa khớp. Một trong những nguyên nhân phổ biến của viêm đa khớp là viêm khớp dạng thấp – xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tự tấn công các khớp. Viêm đa khớp là một bệnh lý nghiêm trọng và thường khó điều trị hơn viêm khớp thông thường.

  Một số triệu chứng của viêm đa khớp có thể kể đến như:

  • Cảm giác đau xuất phát từ vùng bị viêm.
  • Xuất hiện hiện tượng sưng khớp – phần khớp sẽ bị phồng to lên.
  • Phần da quanh khớp bị tấy đỏ – đây cũng là triệu chứng cảnh báo tình trạng nghiêm trọng.

  Đối tượng dễ mắc bệnh viêm đa khớp là những người có tiền sử bị viêm sưng khớp và viêm khớp dạng thấp. Viêm đa khớp cũng là bệnh có tính di truyền. Bên cạnh đó, những chất hóa học như thuốc diệt côn trùng, hóa chất công nghiệp và tình trạng ô nhiễm môi trường cũng góp phần gây nên căn bệnh này. Ngoài ra nhóm đối tượng là những người bị bệnh Gout (Gút) cũng có khả năng cao dễ mắc bệnh viêm đa khớp.

  Viêm đa khớp có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Mỗi tình trạng viêm khớp thì cần có phương án điều trị riêng. Có một vài trường hợp bệnh nhân bị viêm đa khớp có thể dần hồi phục do thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục, giảm căng thẳng. Tuy nhiên, hiện tại phương án điều trị chính cho viêm đa khớp vẫn là sử dụng các loại thuốc đặc trị; nhưng lại dễ dẫn tới tác dụng phụ. Tại ACC, đối với các trường hợp nhẹ hơn như viêm khớp dạng thấp và Gout (Gút), các bác sĩ sẽ áp dụng các phương án vật lý trị liệu, chiếu tia Laser cường độ cao thế hệ 4, phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống và một số những phương án điều trị duy trì khác.