Trị liệu Thần kinh Cột sống và phẫu thuật, phương pháp nào “kinh tế” hơn?

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa:

Hiện nay, có rất nhiều người phải đấu tranh hàng ngày với các cơn đau mãn tính và các bệnh lý cơ xương khớp. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, giới hạn khả năng thực hiện sinh hoạt hàng ngày, và khiến cơ thể khó giữ được sự năng động. Trong vài trường hợp, phẫu thuật dường như là lựa chọn duy nhất để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, vẫn còn một phương pháp an toàn, hiệu quả, và ít tốn kém hơn so với phẫu thuật: Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic).

Nhiều người cho rằng Trị liệu thần kinh cột sống đắt đỏ hơn so với phẫu thuật. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai. Thực tế, Trị liệu thần kinh cột sống không chỉ kinh tế hơn chi phí một ca phẫu thuật, mà còn mang lại những lợi ích vượt trội hơn.

Trị liệu Thần kinh Cột sống và phẫu thuật, phương pháp nào “kinh tế” hơn?

Phẫu thuật là thủ thuật y học phổ biến, có thể dẫn đến nhiều rủi ro và các biến chứng tiềm tàng. Các rủi ro này bao gồm nhiễm trùng, các khối máu đông, và kể cả tử vong trong các trường hợp hiếm gặp. Hơn nữa, phẩu thuật cần thời gian hồi phục lâu hơn, cùng lúc đó, bệnh nhân khó có khả năng làm việc hoặc tham gia các hoạt động thường ngày.

 

Trị liệu thần kinh cột sống, mặt khác, là phương pháp không xâm lấn. Đa phần các bệnh nhân đều có thể quay lại với các hoạt động thường ngày ngay lập tức sau khi Trị liệu thần kinh cột sống. Nhờ vậy, phương pháp này trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một phương pháp tự nhiên, ít xâm lấn và không có tác dụng phụ

Một lợi ích khác của việc chọn lựa phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống so với phẫu thuật, đó là Trị liệu thần kinh cột sống có tính kinh tế hơn.  Phẩu thuật có thể đắt đỏ đến không ngờ, với mức chi phí trung bình của tại Mỹ là $32,000, theo Chương trình theo dõi Hệ hống  Y tế Peterson-KFF, bao gồm chi phí phẫu thuật kèm theo dịch vụ chăm sóc tiền phẩu, và các loại thuốc cần thiết.

So sánh ra thì chi phí của phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống điển hình thấp hơn nhiều. Theo một nghiên cứu được công bố trong Nhật ký Trị liệu Thao tác và Sinh học, chi phí trung bình của Trị liệu thần kinh cột sống tại Mỹ là $65/ lần trị liệu. Chi phí này bao gồm kiểm tra thể chất, chẩn đoán, và điều trị. Cho dù trong trường hợp nghiêm trọng phải điều trị nhiều lần, tính ra phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống thông thường vẫn ít đắt đỏ hơn phẫu thuật.

Trị liệu Thần kinh Cột sống và phẫu thuật, phương pháp nào “kinh tế” hơn?
Trị liệu Thần kinh Cột sống và phẫu thuật, phương pháp nào “kinh tế” hơn?

Vậy còn sự hiệu quả của Trị liệu thần kinh cột sống so với phẫu thuật? Nhiều cá nhân cho rằng phẫu thuật là sự lựa chọn duy nhất phù hợp để giải quyết cơn đau mãn tính và các tình trạng về cơ xương khớp. Tuy nhiên, điều này không đúng. Trị liệu thần kinh cột sống cho thấy sự hiệu quả tương đương và thậm chí trong nhiều trường hợp còn an toàn và hiệu quả hơn trong điều trị

Ví dụ như, một nghiên cứu được công bố trong Nhật ký Trị liệu Thao tác và Sinh học tìm ra rằng phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống có hiệu quả tương đương với phẫu thuật trong việc điều trị đau lưng mãn tính. Nghiên cứu dựa trên 101 bệnh nhân đau lưng mãn tính và cho thấy rằng cả hai phương pháp đều dẫn đến sự cải thiện đáng kể đối với cơn đau, cải thiện khả năng vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng Trị liệu thần kinh cột sống cũng đem lại hiệu quả trong việc điều trị các tình trạng đau cổ, đau vai gáy, và đau thần kinh toạ. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trong Nhật ký Trị liệu Thao tác và Sinh học tìm thấy rằng thao tác nắn chỉnh cột sống  hiệu quả hơn sử dụng thuốc trong việc điều trị đau lưng cấp tính.

Nói tóm lại, trong một số ít trường hợp khi bệnh lý cơ xương khớp – cột sống đã tiến triển quá nặng thì phẫu thuật là phương án duy nhất để điều trị dứt điểm, nhưng đừng xem đây là phương án đầu tiên vì ngoài chi phí cao, phẫu thuật vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro biến chứng. Thay vào đó, hãy cân nhắc, ưu tiên những phương pháp điều trị bảo tồn, không xâm lấn và ít có nguy cơ bị tác dụng phụ. 

Trị liệu Thần kinh Cột sống và phẫu thuật, phương pháp nào “kinh tế” hơn?

Tại Việt Nam Phòng khám ACC – thành viên của Tập đoàn FV, là đơn vị tiên phong áp dụng phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic trong việc điều trị các bệnh lý cơ xương khớp – cột sống cấp & mãn tính từ năm 2006. Với đội ngũ bác sĩ và chuyên viên y tế được đào tạo bài bản và hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại bậc nhất trong khu vực Đông Nam Á; phòng khám ACC đã đồng hành cùng hàng trăm ngàn bệnh nhân xuyên suốt 17 năm hoạt động

Liệu trình điều trị của ACC được đánh giá cao nhờ vào tính cá nhân hóa, được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân với từng mức độ và tình trạng bệnh khác nhau. Đồng thời, với mong muốn mang lại hiệu quả lâu dài, phòng ngừa nguy cơ tái phát, ngoài Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic, bác sĩ của ACC có thể ra chỉ định điều trị kết hợp với các phương pháp Vật lí Trị liệu và Phục Hồi Chức Năng phù hợp. 

Hãy liên hệ ngay với ACC để được tư vấn và đặt hẹn nếu bạn đang có những băn khoăn cần giải đáp về các vấn đề liên quan đến cơ xương khớp – cột sống!

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục