Ngồi sai tư thế và nguy cơ thoát vị đĩa đệm

Ngoài các yếu tố như thoái hóa, thường xuyên mang vác vật nặng, chấn thương cột sống,…thì ngồi sai tư thế lâu ngày cũng là một nguyên nhân thường gặp dẫn tới thoát vị đĩa đệm.

Theo các chuyên gia y tế, những tư thế sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm việc không đúng có thể gây thoát vị đĩa đệm và khiến bệnh nặng hơn. Cụ thể như việc ngồi nhiều, ngồi lâu liên tục và sai tư thế lâu ngày khiến đĩa đệm bị tăng áp lực chèn ép, nhân nhầy tràn ra khỏi đĩa đệm và chèn vào các rễ thần kinh tủy sống gây đau đớn. Một trong những biểu hiện của thoát vị đĩa đệm là đau thắt lưng, đau tê lan xuống mông, đùi, cẳng chân và bàn chân,…Nếu không được chữa trị nhanh chóng, kịp thời, bệnh có thể để lại những biến chứng nặng nề như: đại tiểu tiện không tự chủ, đi lại khó khăn, teo cơ các chi, liệt,…

Bên cạnh các biện pháp điều trị thông thường như dùng thuốc và phẫu thuật thì hiện nay, phương pháp Trị liệu Thần kinh cột sống Chiropractic cũng rất được quan tâm và tìm hiểu.

Trong suốt 15 năm chung sống cùng căn bệnh thoát vị đĩa đệm, cô Nguyễn Thị Quỳnh Lưu, sinh năm 1956, hiện đang sinh sống tại TP.HCM vẫn luôn đau đáu tìm hiểu một giải pháp an toàn, dứt điểm cho tình trạng bệnh của mình. Mỗi khi được mách địa chỉ khám chữa bệnh nào, cô Lưu cũng đều tìm đến và thử nghiệm dùng thuốc, tập vật lý trị liệu một thời gian nhưng không đem lại hiệu quả cao khi các cơn đau của cô luôn lặp đi lặp lại.

Cô cho biết, một phần nguyên nhân bệnh tình không thuyên giảm là do trong đời sống sinh hoạt hàng ngày cô đã không giữ được tư thế đúng khi ngồi và mang vác đồ vật nên vẫn thường bị đau tái phát, đỉnh điểm là khi cô bị đau nặng hơn, không thể đi lại, di chuyển được. Sau khi tiến hành kiểm tra tại bệnh viện, chụp phim cộng hưởng từ, các bác sĩ cho biết tình trạng bệnh của cô không thể chữa trị mà nên làm phẫu thuật đĩa đệm cột sống. Hiểu rõ những biến chứng dễ gặp sau khi phẫu thuật nên cô Lưu đã chần chừ suy nghĩ rất lâu.

Cô may mắn gặp lại một người bạn và được giới thiệu về Phòng khám ACC cũng như phương pháp trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic. Tuy còn mới lạ ở Việt Nam nhưng tại Mỹ, phương pháp này được rất nhiều bệnh nhân tin dùng bởi tính an toàn và có thể giải quyết dứt điểm nguồn gốc bệnh. Cô được bác sĩ chỉ định liệu trình điều trị nắn chỉnh cột sống kết hợp vật lý trị liệu như laser thế hệ IV và sóng xung kích giúp giảm đau, tiêu sưng, sức khỏe của cô Lưu đã có tiến triển rõ rệt và hầu như không còn cảm thấy đau nhức cũng như đi lại và sinh hoạt bình thường trở lại.

Cô Lưu rất vui mừng khi khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm mà không cần phải mổ, nhưng cô vẫn sẽ kiên trì tập các bài tập phục hồi chức năng tại nhà để duy trì sức khỏe cơ xương khớp. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để tránh mắc các bệnh về cột sống, thoái hóa và thoát vị đĩa đệm, bác sĩ khuyên người bệnh nên chú ý giữ tư thế đúng trong sinh hoạt hàng ngày như không ngồi nhiều liên tục hay bê vác vật nặng sai tư thế để tránh nguy cơ mắc bệnh cơ xương khớp.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục