• Thói quen đi giày cao gót liệu có phải là nguyên nhân của viêm bao hoạt dịch ngón cái?

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Edouard Sabourdy

  Viêm bao hoạt dịch ngón là tình trạng thường thấy ở nhiều người, tuy phổ biến như thế nhưng có rất ít người hiểu được căn bệnh này. Trong chương trình “Nụ Cười Ngày Mới” trên kênh HTV7, bác sĩ Wade Brackenbury – Tổng giám đốc phòng khám Trị liệu Thần kinh cột sống ACC đã chia sẻ về căn bệnh viêm bao hoạt dịch ngón cái.

  Viêm bao hoạt dịch ngón cái là tình trạng ngón cái bị nghiêng về phía trong tạo thành cục u ở cạnh bàn chân. Nguyên nhân của tình trạng này là nếu một người bị bàn chân bẹt và có mô liên kết thì bàn chân có xu hướng sụp vòm và dồn rất nhiều áp lực lên ngón cái. Dần dần ngón cái bị nghiêng vào phía trong, nếu nặng thì còn nằm chéo lên ngón bên cạnh. Có nhiều người nói rằng giầy cao gót là nguyên nhân dẫn đến viêm bao hoạt dịch ngón cái. Nhưng trên thực tế, qua các nghiên cứu ở các nước Đông Nam Á, các bác sĩ đã kết luận rằng mang giầy cao gót không dẫn đến viêm bao hoạt dịch ngón cái. Tuy nhiên người đã hình thành viêm bao hoạt dịch ngón cái khi mang giầy cao ngót vẫn có thể bị đau do ma sát.

  nguyên nhân gây ra viêm bao hoạt dịch ngón chân cái

  Cách điều trị sẽ tùy vào mức độ nặng nhẹ. Một đứa trẻ bị bàn chân bẹt thì có thể mang đế giày chỉnh hình. Nếu được hỗ trợ từ sớm như vậy thì viêm bao hoạt dịch ngón cái sẽ không bao giờ được hình thành. Đối với trường hợp mới bắt đầu hình thành viêm bao hoạt dịch ngón cái thì có thể điều trị kết hợp đế giầy chỉnh hình và nẹp ngón cái. Nếu trường hợp quá nặng thì cần có sự can thiệp của phẫu thuật. Tuy nhiên phẫu thuật vẫn không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ gây hình thành viêm bao hoạt dịch ngón cái. Vậy nếu không biết cách điều chỉnh lại thì có nguy cơ cao sẽ bị tái phát.

  Cuối chương trình, bác sĩ có đưa ra một vài lời khuyên để phòng tránh viêm bao hoạt dịch ngón cái. Đối với những trẻ có bàn chân bẹt, mô liên kết yếu hãy mang đế giầy chỉnh hình và mang những giầy có đế cứng và có vòm. Việc quan trọng nhất là phải đảm bảo vòm bàn chân được nâng đỡ và không bị nghiêng qua một bên gây áp lực lên ngón cái.

  Vậy nếu bạn có những triệu chứng của viêm bao hoạt dịch ngón cái hãy liên hệ ngay tới phòng khám ACC để được tư vấn và điều trị nhé!