Thoát vị đĩa đệm L4 L5: Những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra nếu không điều trị kịp thời

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Aubrey C. Gail

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 ở giai đoạn khởi phát chỉ xuất hiện những cơn đau thoáng qua, do vậy có nhiều người đã không phát hiện hoặc phớt lờ chúng. Lâu dần, các cơn đau diễn tiến ngày càng nhanh, gây khó chịu và cản trở vận động của bệnh nhân.

1. Nhận biết 4 giai đoạn thoát vị đĩa đệm L4 L5

L4 và L5 là hai đốt sống nằm ở vị trí cuối cùng của cột sống thắt lưng. Cùng với đĩa đệm, khớp, dây thần kinh và mô mềm, đoạn đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 giúp nâng đỡ phần trên cơ thể, cho phép chúng chuyển động theo nhiều hướng. Do vậy, đĩa đệm L4 L5 dễ bị thoát vị và thoái hóa hơn so với các đoạn thắt lưng khác.

Thoát vị đĩa đệm L4 L5
Thoát vị đĩa đệm L4 L5

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là tình trạng bao xơ bên ngoài đĩa đệm nằm giữa đốt sống L4 và L5 bị rách hoặc đứt, tạo nên khe hở, nhân nhầy bắt đầu chui qua khe hở này với tốc độ rất nhanh, hình thành nên khối thoát vị. Thoát vị đĩa đệm L4 L5 trải qua 4 giai đoạn, mức độ đau cũng tăng dần từ nhẹ đến nặng:

Giai đoạn 1: Nhân nhầy biến dạng, bao xơ đĩa đệm bắt đầu xuất hiện vết rách, cơn đau lúc này chỉ thoáng qua hoặc rất nhẹ.

Giai đoạn 2: Vết rách lúc này lớn dần, nhân nhầy chui qua khe hở ra ngoài, hình thành khối thoát vị, cơn đau lúc này đã rõ rệt hơn.

Giai đoạn 3: Lúc này, bao xơ đã rách hoàn toàn, nhân nhầy thoát ra gây chèn ép rễ thần kinh, cơn đau lan ra các chi, suy giảm chức năng vận động của bệnh nhân.

Giai đoạn 4: Đĩa đệm bị biến dạng và xơ hóa toàn bộ, lúc này cơn đau hầu như không dứt.

Theo các chuyên gia, giai đoạn 1&2 được xem là “giai đoạn vàng” điều trị thoát vị đĩa đệm nói chung, thoát vị đĩa đệm L4 L5 nói riêng.

>Xem ngay: 4 giai đoạn thoát vị đĩa đệm bạn cần biết

2. Tại sao cần điều trị sớm thoát vị đĩa đệm L4 L5?

Điều trị sớm thoát vị đĩa đệm L4 L5 giúp tăng cơ hội điều trị thành công, cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị. Theo Bộ Y tế, nếu chần chừ việc điều trị, những nguy cơ có thể xảy ra như rối loạn đại tiểu tiện, rối loạn cảm giác, teo cơ, tàn phế,…

Vừa qua, phòng khám ACC tiếp nhận trường hợp của chú Phạm Ngọc Thủy (58 tuổi, Tp. HCM), mắc thoát vị đĩa đệm tái phát ở 2 vị trí L4 L5 và L5 S1, trong đó đĩa đệm vị trí L4 L5 bị thoát vị 7mm rất nghiêm trọng, dẫn đến chèn ép rễ dây thần kinh điều khiển cảm nhận và vận động của chân trái. Tình trạng thoát vị của chú diễn tiến rất nặng, đến nỗi không thể đi đứng được và phải nằm bất động.

Đừng phớt lờ cơn đau lưng
Đừng phớt lờ cơn đau lưng

>Xem ngay: 6 biến chứng thoát vị đĩa đệm ai cũng nên biết

3. Chữa thoát vị đĩa đệm L4 L5 không phẫu thuật với Chiropractic

Người bị thoát vị đĩa đệm vị trí L4 L5 cần nhanh chóng gặp các bác sĩ để được thăm khám và tiếp nhận phác đồ điều trị phù hợp. Hiện nay, phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic kết hợp Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn vì hiệu quả chữa trị cao, mà không cần dùng tới thuốc hay phẫu thuật.

Điều trị thoát vị đĩa đệm L4 L5 bằng Chiropractic tại ACC
Điều trị thoát vị đĩa đệm L4 L5 bằng Chiropractic tại ACC

Thông qua tìm hiểu phương pháp Chiropractic trên internet, chú Thủy được con gái đưa đến phòng khám ACC với hy vọng điều trị tận gốc căn bệnh hành hạ chú 20 năm qua. Tại ACC, bác sĩ Rob Sleiman đưa ra phác đồ điều trị dành riêng cho tình trạng của chú Thủy, nhằm điều trị dứt điểm và ngăn ngừa tái phát trong tương lai. Cụ thể:

  • Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic: tác động trực tiếp vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị, điều chỉnh các sai lệch, giảm áp lực lên đĩa đệm và giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép.
  • Tia laser thế hệ IV: giúp phục hồi những tổn thương ở rễ thần kinh, giảm sưng viêm và đẩy nhanh phục hồi.
  • Trị liệu phục hồi chức năng Pneumex-Pneuback: hỗ trợ giảm áp, kết hợp xung động đưa đĩa đệm bị thoát vị về vị trí ban đầu.
Chiropractic kết hợp Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng trong điều trị thoát vị đĩa đệm L4 L5
Chiropractic kết hợp Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng trong điều trị thoát vị đĩa đệm L4 L5

Sau 18 liệu trình điều trị, tình trạng của chú Thủy tiến triển rất khả quan, tình trạng đau đã giảm bớt, sức khỏe hồi phục gần như hoàn toàn, đi đứng dễ dàng hơn. Chú Thủy vô cùng cảm kích và biết ơn bác sĩ Rob cùng đội ngũ ACC đã tận tâm và luôn động viên chú trong suốt 1 tháng điều trị.

>Xem ngay ca điều trị thành công của chú Thủy:

HÀNH TRÌNH THOÁT KHỎI CĂN BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM QUÁI ÁC KHÔNG CAN THIỆP PHẪU THUẬT

Nếu bạn đang nghi ngờ hay đã được chẩn đoán mắc thoát vị đĩa đệm L4 L5, hãy nhanh chóng LIÊN HỆ hoặc ĐẶT HẸN với phòng khám ACC để được tư vấn ngay nhé!

>Bài viết liên quan:

Vì sao thoát vị đĩa đệm gây mất ngủ và thiếu ngủ triền miên?

Điều trị chấn thương cột sống trong bóng đá với Chiropractic

Đau thần kinh tọa – “nỗi ám ảnh” có thể điều trị dứt điểm

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục