• Dị tật bàn chân bẹt ở trẻ: Ba mẹ đừng quá lo

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Edouard Sabourdy

  Mục lục nội dung
  1. Dị tật bàn chân bẹt là gì?
  2. Nguyên nhân gây nên dị tật bàn chân bẹt
  3. Phương pháp điều trị

  Ba mẹ thường khá lo lắng khi phát hiện con mình có những dấu hiệu của dị tật bàn chân bẹt. Nếu không điều chỉnh và can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng đến hình thể, dáng đi cũng như phong cách của trẻ sau này. Việc điều trị bàn chân bẹt ở trẻ nhỏ tương đối xa lạ với hầu hết các bậc phụ huynh. Cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về dị tật này cũng như phương pháp điều trị nhé!

  Dị tật bàn chân bẹt là gì?

  Bàn chân bẹt là một dạng phát triển bất thường của gan bàn chân, khiến lòng bàn chân bằng phẳng và không có vòm lõm. Thực tế, tất cả trẻ sơ sinh đều có bàn chân không có vòm, không lõm. Vòm bàn chân sẽ được hình thành cùng với hệ thống dây chằng khi trẻ đến 2-3 tuổi. Phần lớn trẻ sẽ phát triển bàn chân vòm và lõm vào lúc 6 tuổi nếu được vận động tốt.

  Theo thống kê, khoảng 30% dân số mắc phải chứng dáng đi bàn chân bẹt ở các cấp độ khác nhau, có thể kèm theo giãn hoặc rách gân cơ chày sau. Ở giai đoạn đầu, bàn chân bẹt không gây đau đớn nhưng đến một thời điểm nào đó sẽ khiến khung xương không đủ lực chịu đựng sự mất cân bằng, dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng khác.

  Nguyên nhân gây nên dị tật bàn chân bẹt

  Có thể kể ra vài nguyên nhân bên dưới dẫn đến tình trạng này như sau:

  • Thói quen đi chân đất, đi dép hoặc xăng đan có đế lót bằng phẳng từ khi còn nhỏ. 
  • Một số trẻ có gen xương khớp mềm ở bàn chân và phát triển thành bàn chân bẹt. Đây có thể xem là yếu tố di truyền khi trong một gia đình có thể có nhiều người bị hội chứng này. 
  • Gãy xương, mắc một số bệnh lý khớp mạn tính hoặc liên quan đến thần kinh, béo phì, đái tháo đường, người cao tuổi và mang thai… là những yếu tố làm tăng nguy cơ bị bàn chân bẹt.

  Thông thường, trẻ em dưới 2 tuổi đều có triệu chứng bàn chân bẹt, tuy nhiên sau 3 tuổi vòm chân sẽ hình thành. Chính vì thế, ba mẹ có thể tiến hành kiểm tra tình trạng của con sau tuổi lên 3 để đảm bảo kết quả chính xác.

  Phương pháp điều trị

  Nếu phát hiện bé nhà mình có những dấu hiệu của dị tật bàn chân bẹt với lòng bàn chân phẳng, góc cạnh mắt cá chân cong khá nhiều vào bên trong… bạn hãy đừng quá lo lắng. Việc cần làm là kiểm tra ngay trình trạng, sau đó tham khảo và tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp, tiên tiến mà không cần phẫu thuật. 

  Đế chỉnh hình y khoa tại ACC là giải pháp tối ưu để điều trị bàn chân bẹt hiện nay. Sử dụng công nghệ định vị và đo độ dày bàn chân Cad-Cam hiện đại của Thụy Sỹ, Phòng Khám ACC mang đến cho bệnh nhân bàn chân bẹt những đế chỉnh hình bàn chân phù hợp, giúp định hình lại cấu trúc bàn chân, hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị các chứng đau bàn chân.

  Đế chỉnh hình bàn chân “đo ni đóng giày” được thiết kế để đặt vào trong giày giúp điều chỉnh cấu trúc và chức năng của bàn chân. Để đạt hiệu quả tốt nhất, đế chỉnh hình cần phải được thực hiện cụ thể từ khuôn hoặc kết quả quét bàn chân của trẻ. Đế chỉnh hình làm sẵn thường được chỉ định bởi các bác sĩ không chuyên trong điều trị bàn chân và thông thường không đạt hiệu quả tốt.

  Điểm đặc biệt ở đế này là gì và hiệu quả ra sao? Hãy cùng xem đoạn phóng sự Vì Tầm Vóc Việt đã được chiếu trên kênh VTV1 để tìm hiểu kỹ hơn nhé!