• Trị liệu thần kinh cột sống – Một phương pháp giảm đau không cần phẩu thuật và thuốc men

  TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG – MỘT PHƯƠNG PHÁP GIẢM ĐAU KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT VÀ THUỐC MEN

  Có rất nhiều bệnh nhân đến với phòng khám Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ (ACC) vì họ đánh giá cao việc chữa trị hiệu quả các bệnh đau nhức xương khớp mãn tính mà không phải dùng đến thuốc.

  Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống là gì?

  Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống đã ra đời và phổ biến tại các nước phát triển trên thế giớitừ rất lâu. Tại Việt Nam, phương pháp này chỉ mới du nhập vào khoảng 6 năm về trước do một bác sĩ người Mỹ – Bs. Wade Brackenbury, người sáng lập Phòng Khám Chuyên Khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ (ACC).. Đây coi như một khái niệm mới cho người dân Việt Nam khi áp dụng những phương pháp điều trị các vấn đề về đau nhức mà không dùng đến thuốc men hay phẫu thuật nên tính an toàn rất cao.

  Phương pháp này dựa vào hai khái niệm cơ bản “đảm bảo một hệ thần kinh cột sống hoạt động hiệu quả” và “cơ thể con người vốn có khả năng tự cân bằng và điều trị các bệnh lý từ thông thường đến nguy hiểm mà chưa cần đến thuốc”. Giải thích về vấn đề này bác sĩ. Wade… Phát biểu như sau:

  Tất cả hoạt động của cơ thể đều chịu ảnh hưởng bởi sự điều khiển của hệ thần kinh trung ương. Hệ thần kinh này bao gồm nhiều dây thần kinh xuất phát từ não và đi đến nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau để điều tiết mọi hoạt động trong cơ thể. Trong số đó, hệ thần kinh cột sống là hệ thần kinh hoàn chỉnh và quan trọng bậc nhất vì nó là một hệ thần kinh bao gồm rất nhiều dây thần kinh xuyên suốt cả cơ thể. Hệ thần kinh này bắt đầu từ đốt sống dưới cổ và kết thúc ở xương cùng của mỗi người. Do vậy, có rất nhiều bệnh tật xuất hiện nếu cấu trúc của các xương đốt sống bị sai lệch vị trí. Sự sai lệch các đốt sống sẽ tác động trực tiếp lên các dây thần kinh đi ngang qua nó, khiến các tín hiệu truyền dẫn qua các dây thần kinh cột sống bị rối loạn dẫn đến việc phát sinh các chứng bệnh khác nhau từ đau nhức cho đến các triệu chứng xuất hiện ở các cơ quan khác.”

  Công việc của các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống

  Dựa vào nguyên lý nói trên, các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống có trách nhiệm nắn chỉnh các đốt sống vào đúng vị trí, giúp bảo tồn các dây thần kinh cột sống đi ngang qua các đốt sống. Thông qua việc cải thiện và hoàn chỉnh các chức năng của hệ thần kinh cột sống, cơ thể con người sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng ban đầu và thậm chí có thể tự điều chỉnh các bệnh tật ở các cơ quan khác mà không phải dùng đến thuốc.

  Khi áp dụng các phương pháp điều trị này, các bác sĩ khoa Thần Kinh Cột Sống thường sử dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu tiên tiến như các máy kéo dãn giúp điều chỉnh cấu trúc các đốt sống kết hợp châm cứu

  Đối tượng được chỉ định điều trị tại ACC là người trưởng thành và trẻ em trên 2 tuổi (đối với chứng lệch đốt sống có thể áp dụng cho trẻ trên 5 tháng tuổi). Đối tượng trẻ em dưới 12 tuổi nếu có vấn đề lệch đốt sống, bệnh lý bàn chân bẹt, lệch chi sẽ dễ dàng điều chỉnh hơn đối với người trưởng thành và đạt được hiệu quả lâu dài hơn hẳn.

  Hiện tại,

  ACC đang điều trị:

  • Các chứng đau nhức từ đầu, vai cho đến gót chân ; trật đả, chấn thương khi thể thao như các triệu chứng khủyu tay golf
  • Các bệnh mãn tính như lệch đốt sống, gai cột sống, thóat vị đĩa đệm, thần kinh tọa, v..v.
  • Ngoài ra ACC cũng là phòng khám đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cung cấp các đế giày điều chỉnh cấu trúc lòng bàn chân cho các đối tượng có bàn chân bẹt, lệch chi (1 chân dài 1 chân ngắn).