• Lợi ích khi sở hữu đôi giày chạy thích hợp

  Lợi ích khi sở hữu đôi giày chạy thích hợp

  Mọi người thường cho rằng chạy bộ với một đôi giày được thiết kế chuyên biệt là điều không quan trọng.  Họ thường sử dụng giày không chuyên, hoặc giày thiết kế cho những môn khác như giày tennis. Trong một số trường hợp, họ sử dụng loại giày rẻ tiền, không có thương hiệu, không được thiết kế sản xuất một cách tỉ mỉ. Nhưng về lâu dài, chạy bộ với một đôi giày tốt sẽ mang lại sự hài lòng và những tác dụng tốt đến bàn chân, đầu gối và lưng.Giày chạy bộ với những nhãn hiệu như New Balance được thiết kế riêng để tối ưu hóa những trải nghiệm khi chạy. Sự khác biệt nằm ở miếng đệm, mẫu thiết kế đặt biệt và một số đặt điểm quan trọng khác.

  Bảo vệ khỏi chấn thương

  Lợi ích chủ yếu của việc sử dụng một đôi giày tốt là bảo vệ sức khỏe bạn. Chạy bộ là một hoạt động liên tục tạo áp lực với đầu gối, bàn chân và những phần khác của cơ thể. Một đôi giày chạy tương thích với bàn chân của bạn, với địa hình chạy có thể giúp bạn có được niềm vui trên đường chạy thay vì phải đến gặp bác sĩ như tôi cho những đau đớn do do chấn thương.Đ số người châu Á có bàn chân bẹt, và khi chạy bộ, chúng bị xoay vào trong làm ảnh hưởng đến đầu gối và các cấu trúc xương khác trong cơ thể. Ta hiếm khi thấy trường hợp bàn chân có độ lõm quá cao hoặc cứng, tuy nhiên trường hợp này có thể gây trở ngại khi hoạt động. Bằng việc chọn giầy chất lượng cao và được thiết kế riêng cho bạn như các thiết kế giày của New Balance, bạn sẽ trách được các nguy cơ gây tổn thương chân.

  Chọn đôi giầy đúng

  Chạy bộ không đơn giản như ta nghĩ vì có rất nhiều hình thức và nhiều kiểu đường chạy, vì thế giày cũng cần được tùy chỉnh. Thông thường ta không nên chạy trên đường bằng phẳng, vì thế ta cần đế giày có độ đệm và đàn hồi tốt, đồng thời vẫn có độ bám như giày leo núi. Cũng như thế, người chạy marathons (việt dã) cần một đôi giày khác với người chạy ba môn phối hợp. Đặc biệt, các vận động viên thường thích giày có đệm dày và nặng khi luyện tập, nhưng thích giày có đệm mỏng và nhẹ hơn khi đua. Mới gần đây, ta còn có khái niệm chạy chân “không”, nghĩa là chạy với đế giày cực mỏng không có đệm, không có đế sau và phần giữa của bàn chân chạm đất trước gót chân. Hơn nữa, một số người có bàn chân rộng, số khác lại có bàn chân nhỏ/hẹp, vì thế có giày được thiết kế riêng là rất cần thiết. Trong mọi trường hợp, có một đôi giày phù hợp tạo nên sự khác biệt lớn cho sức khỏe người sử dụng.

  Dr. Wade Brackenbury

  Phòng khám Chuyên Khoa Trị Liệu Thần Kinh Cột Sống Hoa Kì.

  Chuyên trị: Đau lưng & Cổ, Đau chân & đầu gối, Đau vai & Chấn thương vai, Chấn thương khuỷu tay, Chấn thương thể thao.

  Lợi ích khi sở hữu đôi giày chạy thích hợp – Tạp chí Tháng 8 New Balance