• Giải pháp chữa dứt chứng đau đầu gối

   Bác sĩ (BS) Wade Brackenbury- Giám đốc chuyên môn Phòng khám chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống Hoa Kỳ (American Chiropractic Clinic ACC) là người sống và làm việc ở châu Á hơn 15 năm và ở VN hơn 6 năm. Ông đã dành nhiều thời gian tìm hiểu những bệnh lý mà người châu Á nói chung và Vn nó riêng hay gặp. Theo tiêu chí điều trị bệnh bằng công nghệ chuẩn đoán mới, kết hợp các phương pháp “không phẫu thuật”, tư vấn cho bệnh nhân (BN) các giải pháp luyện tập và sống khoa học để có thể duy trì sức trong nhiều năm sau nữa, BS Wade đã giúp cho nhiều BN chữa khỏi những cơn đau kinh niên và cải thiện sức khỏe rất nhiều

   Chào Bs, với kinh nghiệm nhiều năm ở châu Á và Vn, ông cho biết bệnh nào thường gặp nhất?

  Các BN đến phòng khám của tôi chủ yếu để chữa các chứng đau liên quan đến đầu gối, lưng, bàn chân, cột sống và cổ. Người châu Á thường mắc các chứng đau liên quan đến đầu gối nhiền hơn BN các nước phương Tây.

   Vì sao có hiện tượng trên, có phải do di truyền hay dinh dưỡng?

  Qua quan sát, nghiên cứu của riêng tôi và các đồng nghiệp khác, chúng tôi thấy việc này không liên quan gì đến di truyền hay dinh dưỡng. Bằng chứng là những người châu Á, Đông Nam Á, như VN, Thái Lan, Indonesia sống ở Mỹ hay châu Âu đều ít bị đau đầu gối hơn những người sống trong nước. Lý do chủ yếu các nước Đông Nam Á, châu Á có khí hậu nóng bức, người dân thường đi chân không, điều này không tốt cho bàn chân và đầu gối. Người Đông Nam Á sống ở Mỹ, phương Tây, lý do ít bị chứng đau chân hay gối hơn là do họ ở xứ lạnh, mang giày thường xuyên ngay cả trong nhà nên bàn chân và đầu gối của họ được bảo vệ tốt hơn

   Vậy mang giày thường xuyên sẽ làm giảm các chứng đau?

  Mọi người, đặc biệt là trẻ em khi đi chân không thường xuyên trên những mặt phẳng cứng như sàn nhà, nền xi măng hay đất thì chân của họ sẽ bị sụt và lòng bàn chân người đó bắt đầu bị bẹt. Bàn chân bẹt làm cho cả chân bị xoay khi di chuyển, dẫn đến khớp gói bị cọ sát quá nhiều, sau nhiều năm sẽ làm cho đầu gối bị đau. Tại VN, kết quả mà tôi khảo sát trên BN của mình cho thấy, 50% phụ nữ, 35% đàn ông trên 40 tuổi bị đau gối thường xuyên và kinh niên vì bàn chân bẹt. Vì thế, chúng ta nên thường xuyên mang giày dép để bảo vệ bàn chân nói riêng và giúp ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan như đau lưng, đau gối nói riêng.

   Làm thế nào để chữa chứng đau gối này một cách hiệu quá?

  Với các phương pháp chữa bệnh bằng vật lý trị liệu và trị liệu thần kinh cột sống hiện đại, chúng tôi có thể dễ dàng giúp BN phục hồi nhanh chóng khớp gối, làm giảm cơn đau. Tuy nhiên các phương pháp này chỉ có thể chữa lành những cơn đau ngay lúc đó. Nếu không được chữa tận gốc, khi người bệnh đi lại, khớp gối lại bị tổn thương và cơn đau sẽ tái phát. Cách tốt nhất là phải chữa tận gốc căn bệnh bằng cách chỉnh sửa bàn chân để BN được chữa lành hoàn toàn, và về lâu dài, bệnh không quay trở lại.

   BS hãy cho lời khuyên với BN bị bàn chân bẹt và đầu gối, làm thế nào để chữa lành bàn chân bẹt?

   Cách chữa trị tốt nhất là cho BN mang miếng đem dưới lòng bàn chân. Ban đầu BS phải đặt khuôn bàn chân và làm riêng cho từng BN một miếng độn. Miếng độn này được gắn vào giày dép và giúp cho bàn chân được giữ cố định ở một vị trí mà khi bước đi, chân của BN không bị xoay và làm mòn khớp gối. Vì vậy, sau một thời gian, khớp gối sẽ tự động lành. Miếng độn này được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây, nhưng còn hơi mới tại VN. Phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả chữa trị tận gốc căn bệnh rất cao.

   Còn với các Bn bị bàn chân bẹt nhưng không bị đau thì sao, họ có cần phải mang miếng độn chân hay không?

  Một số trường hợp thì cần, nhất là với trẻ em. Hơn 70% trẻ em châu Á có khuynh hướng bị bàn chân bẹt và 23% số này phát triển thành bệnh bàn chân bẹt. Những trẻ em này cần được mang giày có chất lượng tốt và mang miếng độn lòng bàn chân. Nếu những trẻ này không được chữa trị, khi lớn lên nguy cơ bị đau khớp, đau gối sẽ rất cao. Nếu bàn chân bẹt ở trẻ được chữa khỏi thì sẽ ít bị các bệnh đau chân, đau khớp, đau lưng, hay đau gối lúc trưởng thành.

   Xin cảm ơn BS!

  -V.G.