• Chữa bệnh không cần phẫu thuật

  Phát hiện bệnh sớm, điều trị bệnh bằng kết hợp các phương pháp “không phẫu thuật”, tư vấn cho bệnh nhân (BN) các giải pháp luyện tập và sống khoa học để có thể duy trì sức khỏe… Đó là định hướng của Phòng khám chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống Hoa Kỳ (American Chiropractic Clinic ACC) tại TPHCM. Dưới  đây là cuộc trò chuyện với bác sĩ Wade Brackenbury- người sáng lập, kiêm Giám đốc chuyên môn của ACC.

  Chào bác sĩ, điều gì khiến ông quyết định thành lập phòng khám chuyên về trị liệu thần kinh cột sống tại VN?

  Tôi đã từng thực hành chữa bệnh tại các nước châu Á trong suốt 11 năm qua. Tôi nhận thấy ở châu Á, nhất là các nước Đông Nam Á chưa có nhiều phương pháp chữa bệnh tiên tiến. Các nước Mỹ, châu Âu có những phương pháp chữa các bệnh đau lưng, đau cổ, thoát vị đĩa đệm và các bệnh liên quan đến bàn chân mà không phải phẫu thuật. Trong thời gian hành nghề ở Hồng Kông, tôi có một số bệnh nhân là các thương gia đến từ VN. Họ đã khuyến khích tôi đến thăm và nghiên cứu khả năng làm việc tại VN. Tôi cũng nhận ra nhu cầu chữa trị của người Việt Nam khá cao nên tôi quyết định thành lập phòng khám ở đây.

  Ông hiểu gì về bệnh nhân người Việt?

  Trước khi đến VN, tôi được biết, BN VN thường mắc các chứng đau kinh niên, họ thường có hai, ba hoặc nhiều bệnh một lúc. Những cơn đau kinh niên của họ kéo dài, nhiều người đã phải qua phẫu thuật hoặc dùng thuốc trong thời gian dài. Người bệnh VN có suy nghĩ thực tết hơn BN các nước phương Tây, họ sẵn sàng hợp tác với các bac1si4 để mau chóng chữa khỏi bệnh. Rất nhiều BN thích cách chúng tôi chữa bệnh theo phương pháp “không thuốc”, “không phẫu thuật”. Chúng tôi thường đưa ra cho Bn song song hai mục tiêu: thứ nhất là làm sao cho họ được giảm cơn đau nhanh chóng và trở lại hồi phục như bình thường; thứ hai là khuyến khích họ thực hiện các bài tập vận đông, thay đổi thói quen sống, cách thức làm việc để chữa dứt cơn đau.

  Vì sao ông chọn trở thành một bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống?

  Khi tôi 16 tuổi, tôi bị gãy cộ sống lưng. Tôi phải điều trị ở bệnh viện trong suốt một năm, thời gian đó tôi phải dùng rất nhiều thuốc và các phương pháp vật lí trị liệu. Những phương pháp này hỗ trợ được phần nào, nhưng thuốc đã khiến tôi bị bệnh đau dạ dày. Sau đó, tôi tìm hiểu về trị liệu thần kinh cột sống và đã chuyển đến California để được điều trị bằng phương pháp này. Trong vòng 3 tháng sau đó lưng của tôi đã từ từ giảm bớt, rồi sau đó khỏi hẳn. Điều này đã thôi thúc tôi trở thành bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống.

  Ông chữa cho rất nhiều trẻ em, vì sao ông đặc biết quan tâm đến trẻ em?

  Chúng tôi thường chữa cho trẻ em hai bệnh: vẹo cột sống và các bệnh liên quan đến bàn chân. Rất nhiều người VN cũng như người châu Á gặp phải các bệnh liên quan đến bàn chân, chúng tôi thường chỉnh sửa bàn chân ngay khi các em còn nhỏ để giảm thiểu các bệnh liên quan đến bàn chân bẹt, đau lưng, đau cột sống hoặc đau đầu gối khi các em lớn lên.

  Kế hoạch hoạt động của ông trong  thời gian tới tại VN?

  Dựa trên những nghiên cứu của mình và những phản hồi của BN, tôi luôn đầu tư và nâng cấp các dịch vụ điều trị như thiết bị máy rọi cắt lớp kỹ thuật số, ứng dụng phương pháp mới trong chuẩn doán các vấn đề của bàn chân và các bệnh đau mãn tính có liên quam. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thực hiện khám và điều trị hằng tuần cho rất nhiều trẻ em khuyết tật tại các mái ấm, nhà mở trên địa bàn TPHCM và các vùng phụ cận như là một phần đóng góp cho cộng đồng. Tôi hy vọng có thể mở thêm nhiều phòng khám ở các nơi khác trên khắp cả nước nước, nhất là Hà Nội, và có thể mang nhiều công nghệ tiên tiến giúp điều trị nhanh chóng các chứng bệnh đau thần kinh cột sống của bệnh nhân.

  Xin cảm ơn ông!

   

  -V.Giao