Hội thảo sức khỏe tại trường mầm non GP Academy

Phòng khám ACC đã có dịp đến thăm các bạn nhỏ tại trường mầm non GP Academy, một trong những ngôi trường mới nhất tại Hà Nội. Tại đây, bác sỹ Aubrey Gail đã có dịp gặp gỡ và chia sẻ về hai bệnh lý thường gặp ở trẻ em, đó là chứng bàn chân bẹt và cong vẹo cột sống. Bác sỹ Aubrey là bác sỹ chuyên khoa trong lĩnh vực điều trị thần kinh cột sống Chiropractic với hơn 17 năm kinh nghiệm.

Hội thảo sức khỏe tại trường mầm non

Bàn chân bẹt là một bệnh lý phổ biến tại các nước Đông Nam Á

Theo bác sỹ Aubrey, bàn chân bẹt là một bệnh lý phổ biến tại các nước Đông Nam Á (50% trẻ em mắc chứng bàn chân bẹt) do sự thiếu hụt protein trong chế độ dinh dưỡng và không sử dụng các loại giày đạt tiêu chuẩn, bên cạnh đó là các yếu tố về gen và di truyền.

Bàn chân là nền móng cho toàn bộ hệ xương cho nên sự sai lệch trong cấu trúc bàn chân không chỉ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của bàn chân mà còn gây ra các cơn đau nhức ở nhiều bộ phận trên cơ thể, đẩy nhanh tốc độ thoái hóa xương khớp. Bác sỹ Aubrey cũng đưa ra những chỉ dẫn cụ thể giúp cha mẹ có thể nhận biết các dấu hiệu của bàn chân bẹt một cách dễ dàng: trẻ có khuynh hướng áp cạnh trong của bàn chân xuống đất, bàn chân phẳng, đi giày mòn nhanh, thường phàn nàn về đau bàn chân, mắt cá chân hoặc đầu gối.

Các phương pháp không can thiệp phẫu thuật luôn được ưu tiên trong điều trị bàn chân bẹt, trong đó đế chỉnh hình y khoa là phương pháp đơn giản và hữu hiệu nhất tính đến thời điểm này. Nếu trẻ được phát hiện sớm (độ tuổi vàng là từ 3 đến 7 tuổi), trẻ hoàn toàn có thể điều chỉnh cấu trúc xương bàn chân về vị trí cân bằng. Những độ tuổi càng lớn hơn thì điều chỉnh sẽ càng khó hơn.

Bệnh lý thường gặp thứ hai là cong vẹo cột sống. Cong vẹo cột sống là tình trạng cột sống bị cong bất thường sang một bên phải hoặc trái của hệ xương sống thẳng. Bác sỹ Aubrey đồng thời cũng chia sẻ sự quan ngại về tình trạng cong vẹo cột sống học đường ở trẻ em đang ngày càng tăng lên và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra cột sống định kỳ.

Cần xác định chính xác mức độ cong vẹo qua phim X-rays

Để điều trị được, các bác sỹ cần xác định chính xác mức độ cong vẹo qua phim X-rays, sau đó tiến hành nắn chỉnh xương bằng phương pháp Chiropractic. Đối với phương pháp nắn chỉnh xương Chiropractic, các bác sỹ sẽ sử dụng tay để tạo ra lực chính xác tác động vào cấu trúc xương khớp sai lệch và nắn chỉnh lại. Sau đó kết hợp vật lý trị liệu để làm mềm mô cơ vùng cột sống. Ngoài ra, bệnh nhân cần phải luyện tập các bài tập vẹo cột sống để rèn luyện sự cân bằng, sức mạnh cơ bắp nhằm hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.

Xem thêm: Chứng chân vòng kiềng ở trẻ em

Cuối chương trình, bác sỹ Aubrey cùng đội ngũ chuyên viên, kỹ thuật viên của phòng khám ACC đã tiến hành tầm soát bàn chân và cột sống cho các bé học sinh và phụ huynh. Những trải nghiệm bổ ích vừa qua đã đem lại những kiến thức cần thiết cho bố mẹ và góp phần chuẩn bị hành trang  lớn lên cho bé thật khỏe mạnh vững vàng.

Hội thảo sức khỏe tại trường mầm non

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục