Hiệu quả của cải thiện cong vẹo cột sống bằng Chiropractic

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Erik W. Waardenburg

Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic gần đây được xem là một giải pháp hiệu quả giúp bệnh nhân cải thiện tích cực cong vẹo cột sống vì không cần dùng thuốc hay phẫu thuật. Vậy hiệu quả của phương pháp này trong cải thiện cong vẹo cột sống như thế nào, có tác dụng tới đâu?

1.  Các phương pháp cải thiện cong vẹo cột sống phổ biến

Trước khi đề cập đến liệu pháp Chiropractic trong cải thiện cong vẹo cột sống, chúng ta cần biết rằng có nhiều cách cải thiện cong vẹo cột sống, mỗi phương pháp mang những ưu và nhược điểm riêng cho từng bệnh nhân với mức độ cong vẹo khác nhau.

1.1. Đeo nẹp chỉnh hình

Đeo nẹp chỉnh hình giúp cột sống người bệnh dần ổn định, duy trì tư thế đúng. Tuy nhiên, bệnh nhân cần đeo nẹp từ 16-23 tiếng mỗi ngày, cho đến khi tình trạng cong vẹo cột sống ngưng tiến triển, do vậy phương pháp này mất nhiều thời gian để phục hồi.

1.2. Phẫu thuật

Phẫu thuật cải thiện độ cong vẹo cột sống là phương pháp được nhiều người lựa chọn với mong muốn sớm chữa khỏi. Tuy nhiên, theo ý kiến bác sĩ, phẫu thuật chỉ là sự lựa chọn cuối cùng khi mức độ cong vẹo cột sống quá lớn và các phương pháp bảo tồn không thể can thiệp. Chưa kể, phẫu thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro với những người có sức chịu đựng kém như trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi.

Trẻ em bị vẹo cột sống với sức đề kháng kém không nên can thiệp phẫu thuật
Trẻ em bị vẹo cột sống với sức đề kháng kém không nên can thiệp phẫu thuật

1.3. Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic

Hiện nay, phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic được các chuyên gia đánh giá là liệu pháp tối ưu trong cải thiện cong vẹo cột sống với ưu điểm không dùng thuốc hay phẫu thuật.

2. Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic là gì?

Phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractic) ra đời tại Mỹ vào năm 1895 sau đó phổ biến khắp thế giới. Năm 2006, Chiropractic chính thức có mặt tại Việt Nam với sự ra đời của phòng khám trị liệu thần kinh cột sống ACC.

Theo tạp chí sức khỏe Medical News Today, từ “Chiropractic” xuất phát từ tiếng Hy Lạp “cheir” (tay) và “praxis” (thực hành). Có thể thấy, đây là tên gọi của một liệu pháp được thực hiện bằng tay. Bác sĩ Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractor) áp dụng một lực lên cột sống hoặc các bộ phận khác trên cơ thể của người bệnh. Lực này cho phép chuyên gia Chiropractic điều chỉnh sự sai lệch của đốt sống, đưa chúng về vị trí ban đầu.

Chiropractic tập trung nắn chỉnh các đốt sống sai lệch về vị trí ban đầu
Chiropractic tập trung nắn chỉnh các đốt sống sai lệch về vị trí ban đầu

Chiropractic được áp dụng để cải thiện các bệnh liên quan đến thần kinh cột sống như thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống, đau lưng, cong vẹo cột sống, và những bệnh liên quan đến cơ xương khớp.

>Bài viết liên quan: Chữa dứt điểm đau thắt lưng dai dẳng bằng Chiropractic

3. Điểm nổi bật của Chiropractic trong cải thiện cong vẹo cột sống

Chiropractic được xem là phương cải thiện cong vẹo cột sống với nhiều ưu điểm. Trong đó, ưu điểm hàng đầu của Chiropractic là không sử dụng thuốc và phẫu thuật, nên không có bất kỳ rủi ro hay đau đớn cho người bệnh.

Không chỉ điều chỉnh các đốt sống về đúng vị trí, Chiropractic còn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, vì vùng cột sống, não bộ và hệ thần kinh trung ương có tác động rất lớn đến đề kháng của cơ thể. Nhờ vào thao tác nắn chỉnh, các dây thần kinh được giải phóng, kết nối giữa các cơ quan và hệ miễn dịch được củng cố và tăng cường.

Một ưu điểm khác của phương pháp này là tính an toàn cho mọi đối tượng, bao gồm cả trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ mang thai. Điều này cho phép mọi người có thể hưởng lợi từ trị liệu Chiropractic mà không phải lo về tác dụng phụ.

Phương pháp Chiropractic an toàn cho phụ nữ đang mang thai
Phương pháp Chiropractic an toàn cho phụ nữ đang mang thai

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, Chiropractic cần được thực hiện bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. Chia sẻ với Báo Thanh Niên, bác sĩ Wade Brackenbury – nhà sáng lập Phòng khám Trị liệu Thần kinh Cột sống ACC cho biết, điều khiến ông trăn trở nhất hiện nay là thực trạng tràn lan các phòng khám Chiropractic không đạt tiêu chuẩn với biến tấu nắn chỉnh xương khớp sai cách, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Bác sĩ Wade cảnh báo: “Có nhiều clip trên mạng xã hội quay cảnh bác sĩ nắn chỉnh cột sống nhưng các động tác không đúng phương pháp Chiropractic. Bệnh nhân hết sức cẩn trọng khi chọn lựa các trung tâm Chiropractic để cải thiện bệnh cơ xương khớp vì rủi ro có thể dẫn đến liệt hoặc thậm chí tử vong do cải thiện nắn chỉnh cột sống bởi các bác sĩ Chiropractic giả mạo”. Việc chọn lựa phòng khám Chiropractic với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm là rất quan trọng.

4.  Đánh giá hiệu quả cải thiện cong vẹo cột sống bằng Chiropractic tại ACC

ACC là đơn vị tiên phong tại Việt Nam áp dụng Chiropractic trong cải thiện cong vẹo cột sống. Phòng khám ACC với đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm được tuyển dụng với hơn 40 tiêu chí của riêng ACC.

Tại phòng khám ACC, để điều trị tận gốc và ngăn ngừa bệnh tái phát, các bác sĩ còn cho bệnh nhân kết hợp tập Vật lý trị liệuPhục hồi chức năng bằng các trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ tăng cường sức mạnh cơ bắp và tái tạo tế bào, phục hồi khả năng vận động cho người bệnh.

Một bệnh nhân nữ (15 tuổi) sau 12 buổi cải thiện trong 2 tháng tại ACC bằng phương pháp Chiropractic kết hợp Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, tình trạng cong vẹo cột sống của em đã cải thiện rõ rệt: cột sống ngực từ 35.5 độ xuống 32.9 độ, tại cột sống thắt lưng giảm từ 50.4 độ xuống 43.1 độ.

Bệnh nhân tập vật lý trị liệu với sự hướng dẫn của kỹ thuật viên tại ACC
Bệnh nhân tập vật lý trị liệu với sự hướng dẫn của kỹ thuật viên tại ACC

Đối với phương pháp Chiropractic, các bác sĩ tại ACC khi khám và ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân, tùy từng vấn đề mà đưa ra liệu trình khác nhau. Do vậy, ngoài Chiropractic, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định kết hợp các liệu pháp khác để tối ưu hóa quá trình điều trị.

Chẳng hạn, bệnh nhân nữ (11 tuổi) đến ACC trong tình trạng cong vẹo cột sống và lệch hông 8mm (hông trái cao hơn hông phải). Em được chỉ định cải thiện tích cực 24 buổi với hai phương pháp: Nắn chỉnh cột sống và Phục hồi chức năng trong 6 tuần và mang đế chỉnh hình y khoa giúp cân bằng hông. Kết quả, sau khi hoàn thành liệu trình cải thiện, độ cong vẹo cột sống thắt lưng giảm từ 11.7 độ xuống 8.1 độ và lệch hông giảm từ 8mm xuống còn 5mm.

Diễn tiến cải thiện cong vẹo cột sống của bệnh nhân 11 tuổi tại ACC
Diễn tiến cải thiện cong vẹo cột sống của bệnh nhân 11 tuổi tại ACC

Phát hiện và tiến hành cải thiện sớm cong vẹo cột sống đúng cách giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển xấu. LIÊN HỆ hoặc ĐẶT HẸN NGAY với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

>Tham khảo:

Cải thiện chấn thương thể thao an toàn bằng phương pháp Chiropractic

Chiropractor là những ai? Cảnh báo Chiropractic giả mạo!

Khi nào cần cải thiện với phương pháp Chiropractic?

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục